1

ที่เมืองไทยเตรียมที่จะเปิดตัว Lotus Eletre ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้แต่ที่อังกฤษเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นที่สองอย่างเป็นทางการนั่นคือ Lotus Emeya

การมาครั้งนี้มาในร่างรถสปอร์ตซีดานจากรหัส Type 133 และเป็นรถยนต์ลำดับที่สองของค่ายต่อจาก Lotus Carlton เก๋งใหญ่ชื่อดังยุค 90 พื้นฐาน OPEL/ Vauxhall Omega หน้าตาถอดแบบมาจาก Lotus Eletre ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้า LED ทรงบูมเมอแรง กระจังหน้าแบบแอ็คทีฟเพิ่มประสิทธิภาพในการะระบายอากาศในส่วนแบตเตอรี่และเบรกให้เย็นลงขึ้นทำงานสัมพันธ์ตามความเร็วรถ ชุดกันขนหน้าและหลังออกแบบมีดิฟฟิวเซอร์เพิ่มความลู่ลมเสริมความสวยให้กับตัวรถ กระจกมองข้างขนาดเล็กดูได้จากกล้องมองภาพในรถ หลังคาพาโนรามิกซันรูฟบานใหญ่ พร้อมไฟท้าย LED ดีไซน์โค้งมนแนวยาว สปอยเลอร์หลังแบบแอคทีฟเปิดปิดสัมพันธ์ตามความเร็วของรถสามารถสร้างแรงกดมากกว่า 215 กิโลกรัม

ภายในนั่งได้ 4 ที่นั่ง พร้อมออปชันแบบเดียวกับ Lotus Eletre จอสัมผัสขนาดใหญ่แบบ OLED พร้อมลำโพงคุณภาพจาก KEF มากสุด 23 จุด มาตรวัดดิจิทัลที่มีขนาดเล็ก ทั้งสองฝั่งคนขับและคนนั่งพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันสองก้านทรงล้ำอนาคต ไฟตกแต่งภายในห้องโดยสาร Ambient Light จอแสดงข้อมูลบนคอนโซลหน้า Heads Up Display แบบ Augmented Reality ขนาด 55 นิ้ว เข้าถึงข้อมูลสำคัญได้อย่างรวดเร็ว ตกแต่งภายในที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนกับการใช้เส้นด้ายที่มาจากเศษผ้าฝ้ายที่ใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและเสื้อผ้าร้อยลงในเบาะนั่งทรงสปอร์ตจากวัสดุหนังคุณภาพอย่างหนัง Alcantara, ผ้าจากวัสดุโพลียูรีเทน และหนัง Nappa  และเคลือบด้วยไอทางกายภาพ Physical Vapor Deposition (PVD) เคลือบสีเมทาลิกบนพื้นผิวห้องโดยสารพร้อมระบบ Lidar

พร้อมขุมพลังไฟฟ้าด้วยความจุแบตเตอรี่ Lithium-ion 102 kWh ขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ Permanent magnet ให้ความแรงสูงสุด 918 แรงม้า แรงบิด 985 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด 256 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงทำได้ 2.78 วินาที ส่วนอัตราเร่งแซง 80-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้ต่ำกว่า 2 วินาที วิ่งไกลสุดอาจได้ถึง 600กม./ชาร์จหนึ่งครั้งตามมาตรฐาน WLTP พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ Single Speed ที่ล้อหน้าและ Two Speed ที่ล้อหลัง

การชาร์จไฟด้วยกำลังไฟแบบกระแสตรง DC สูงสุด 350 KW ชาร์จ 10-80% ใน 18 นาที สามารถเพิ่มระยะทางวิ่งไกลสุดได้ 150 กม. และชาร์จแบบกระแสสลับ AC ด้วยกำลังไฟสูงสุด 22 kW ชาร์จ 0-100% ในเวลา 5.8 ชม. พร้อมช่วงล่างถุงลม

Lotus Emeya นำเข้าจากจีนผลิตที่โรงงาน GEELY ในเมืองหวู่ฮั่น โรงเดียวกับ Lotus Eletre จะเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมช่วงปลายปี 2023 ไตรมาสสุดท้ายและเริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2024 ส่วนเมืองไทยมีแนวโน้มที่จะพบตัวริง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่