ล้วงๆ ควักๆ กระเปาสตางค์ เผลอหน่อยเดียว ร่วงหายไปไหนก็มิอาจทราบ หรือไม่บางคอาจจะเคราะห์ซ้ำกรรมซัดกระเป๋าสตางค์หาย ก็อย่าทำให้วันร้ายๆ ชีวิต ต้องมาทำลายคุณ ยิ่งทุกวันนี้การเดินทางด้วยการขับรถ กลายเป็นเรื่องที่หลายคนต้องทำ และใบขับขี่ หรือ ใบอนุญาตขับรถยนต์ ก็เป็นเอกสารสำคัญ ถ้าคุณไม่อยากกระทำผิดกฎหมาย

เมื่อใบขับขี่หาย … ยุคก่อน ยอมรับว่ามีเรื่องราวต่างๆมากมาย สร้างความยุ่งยากอย่างมาก

แต่ยุคสมัยนี้หลายสิ่งเปลี่ยนไป การทำใบขับขี่ใบใหม่ทดแทนใบเดิม ที่บังเอิญสูญหายเป็นเรื่องง่ายๆ และใช้เวลาไม่นานอย่างคิด

ก่อนจะไปทำใบขับขี่ใหม่ ให้แน่ใจว่า คุณมีเอกสารที่ทางราชการออกให้อยู่ติดตัว โดยเฉพาะบัตรประชาชน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน สามารถใช้ในการทำใบขับขี่ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องแจ้งความเอกสารหายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หากมั่นใจว่า มีเอกสารพร้อม  ก็ออกเดินทางไปยังสำนักงานขนส่งในพื้นที่ ที่ใกล้ที่สุดสะดวกคุณ พร้อมเอกสารหลักฐานติดไปด้วย

เมื่อไปถึงก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ว่า ใบขับขี่ของคุณสูญหาย จะมาทำใบใหม่ทดแทนใบเดิม ทางเจ้าหน้าที่จะให้เขียน “ใบคำร้อง” โดยแนบเอกสารพร้อมสำเนาบัตรประชาชน (อันนี้ถ่ายอกสารไปด้วยก็จะดีมากๆ ไม่เสียเวลา) ยื่นให้เจ้าหน้าที่

รอไม่นานครับ เจ้าหน้าที่ จะเรียกคุณไปตรวจสอบข้อมูล ที่สืบค้นในระบบ ว่า ถูกต้องหรือไม่

ถ้าถูกก็เซ็นรับรองข้อมูล จากนั้นรอเข้าสู่กระบวนการทำบัตรใบขับขี่ปกติ

โดยไม่จำเป็นต้องสอบใบขับขี่ใหม่ และในกรณีใบขับขี่ใกล้จะหมดอายุสามารถต่ออายุใบขับขี่ได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลามาหลายรอบครับ

เรื่องค่าใช้จ่ายในการทำใบขับขี่ทดแทนใบเดิมที่สูญหาย มีค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ   255  บาท โดย 250   บาท เป็นค่าออกบัตรของกรมขนส่ง ส่วนอีก  5  บาท เป็นค่าใบคำร้องของกรมขนส่ง ครับ

บอกเลยว่า “ใบขับขี่”หายไม่ใช่เรื่องปกติ แต่วันนี้ดำเนินการง่ายกว่าเดิมไม่ยุ่งยากอีกแล้ว ทุกวันนี้โลกโลกาภิวัฒน์ ใบขับขี่หายเป็นเรื่องง่ายไม่ยาก อย่างที่คิดครับ

 

เรื่องโดย  Ridebuster Team

อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ได้ โดยให้เครดิตผู้สร้างสรรค์เนื้อหาตามสมควร

มิฉะนั้นจะดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายทางด้านลิขสิทธิ์อย่างถึงที่สุด …

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่