เป็นประจำทุปีที่ นอกจากจะมีรถยนต์ใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาขายแล้ว ก็เป็น ธรรมดา ที่รถบางรุ่นยัง ยุติการวางจำหน่ายไปด้วย

ปี 2565 นับเป็นปีที่มีรถ ที่อำล่ไทยเยอะที่สุดปีหนึ่ง ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ที่ค่ายรถ ต่างมองไปคนละมุมกับผู้บริโภค แล้ว รถรุ่นไหนบ้างที่อำลาไทย เรามาดูกัน

Honda Civic 5 ประตู

เปิดปี พ.ศ. 2565 มา เริ่มปี ก็มีกระแสข่าวยืนยันการเตรียมยุติการวางจำหน่าย Honda Civic 5 ประตู หลังจากรุ่นที่แล้วในรหัส ตัวถัง FK เข้ามาวางจำหน่ายในไทย เปิดศักราช เพิ่มความน่าสนใจ แก่ลูกค้า ที่มองหาสปอร์ต ซีดาน

สาเหตุที่ รถรุ่นนี้ ยุติ การวางจำหน่าย มาจากการ ยอดขายที่ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับรุ่นซีดาน ที่วางขายในช่วงเวลาเดียวกัน ทำให้ ฮอนด้า มองว่าคนไทย อาจจไม่ได้ชื่นชอบรถแบบนี้หรือไม่

แต่ที่จริง ถ้าย้อนไปดู นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 เป็นต้นมา ยอดของรถรุ่นนี้ไม่น้อย อย่างที่คิด ตลอดอายุ ขายไปได้ราวๆ 10,000 คัน เลยทีเดียว และเป็นรถที่ลูกค้านำไปจูนต่อแต่งเพิ่ม มากที่สุดรุ่นหนึ่งเช่นกัน

นั่นทำให้ ลูกค้าชาวไทย หลายคนต่างเศร้า ที่รถรุ่นนี้ไม่ได้ไปต่ จนต้นปี เกิดกระแสซื้อเก็บ เพื่อหวัง ว่า จะให้ฮอนด้า ทบทวน การทำตลาด รถรุ่นนี้

แต่ข่าวดี คือ ฮอนด้า ตัดสินใจ เตรียมนำ Honda Civic Type R มาขายแทนในรุ่นนี้ แต่จะมาเมื่อไร ติดตามกันให้ ดี

Honda Jazz

หลังจากตบเป็นข่าวลือในปี 2020 เป็นต้น มา Honda Jazz ก็ถูกไต่ถามมาตลอด ในฐานะ รถที่ถูก Honda City Hatchback เข้ามาตีท้ายครัว จนทุกคนตั้งคำถามว่า มันจะอยู่รอดไหม

02 Online Preview - DO IT WITH MY JAZZ 01

แม้ว่า การเปิดตัว ในปี 2021 จะยืนยัน ชัดว่า ตอนนี้ จะยังขายแจ๊สต่อไป แต่ในที่สุด มันเป็นไปตามคาด เมื่อมีรายงานว่า ทางฮอนด้า ยุติการผลิต รถยนต์ Honda Jazz และจบรุ่นหมด สต๊อคแล้ว จะไม่มีต่อไปในอนาคต ดันลูกค้าไปหา ฮอนด้า ซิตี้แทน

ส่วนสาเหตุทีทาางฮอนด้า ยุติการขาย ฮอนด้า แจ๊ส ทั้งที่ยอดขายยังดี เหตุผลจริงๆ ยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ทางฮอนด้า ดูจะพยายามดัน ฮอนด้า ซิตี้ เป็นรถ Regional Car แทน รถอย่าง Brio เดิม ซึ่งการยุติจำหน่ายแจ๊ส ไม่ได้เพียงเปิดขึ้นในไทยเท่านั้น ยังเกิดขึ้นกับทุกประเทศ ในอาเซียนด้วย

Honda Civic 1.5 Turbo RS

คันนี้เรียกว่า มาไวไปไว กับ Honda Civic 1.5 Turbo RS ที่ออกมาเพียงปีเดียว ก็กลับยุติการทำตลาดทันที นับเป็นการเปลี่ยนเกมฉับไวมาก

สาเหตุ ของการยุติการขายรถรุ่นนี้ มาจาก การปรับไลน์อัพของฮอนด้า ที่ต้องการให้มีรถที่มีความสามารถในการขับขี่ด้วยไฟฟ้ามากขึ้น จึง ตัดสินใจ ยกเครื่องยนต์ใหม่ 2.0 e:HEV เข้ามาประจำกัน ในเรื่องแรงม้า อาจจะไม่ได้ต่างกันนัก แต่แรงบิด 305 นิวตันเมตร พร้อม ความสามารถในการตอบสนอง อย่างทันอกทันใจ ทำให้ ทางฮอนด้า ไม่รอช้า จะเอามันมาแทน เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ รุ่นเดิม

โดยปรับ เอารุ่น RS และ EL+ มาใช้ เครื่องยนต์ตัวใหม่ ที่ทั้งขับสนุก และ ประหยัดน้ำมันกว่าเดิมพอสมควร

Nissan March

ทางด้าน ค่าย นิสสัน ปีนี้ปรับทัพขนานใหญ่ และ ประสบปัญหา เรื่องชิพขาดแคลน จนกระทบกับการผลิต นั่นทำให้ แบรนด์ ตัดสินใจ ยุติการจำหน่าย Nissan March เพื่อ เอาชิพ มาใส่ ในรถรุ่นที่ขายได้ดี และมียอดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นั่นทำให้ นิสสัน มาร์ช เป็นรถอีกรุ่นที่ต้องโบกมืออำลา ไทยไปอีกรุ่น ส่วนรถที่ขายตอนนี้ คือ รถที่อยู่ในสต๊อค ของทางดีลเลอร์

Nissan Note

เหตุผลเดียวกัน กับ Nissan March ก็เกิดขึ้นกับ Nissan Note เช่นกัน ด้วยตัวรถที่แม้ว่าจะมีขนาดใหญ่ แต่มีเครื่องยนต์เล็กเพียง 78 แรงม้า ทั้งที่ต่างประเทศใช้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ทำให้ไม่ได้เป็นที่นิยมจากคนไทยมากเท่าที่ควร

และด้วยความไม่นิยม จึงทำให้ นิสสัน ตัดสินใจ ยุติ รุ่นนี้ไปพร้อมกับ มาร์ช เป็น การปิด ฉาก นิสสัน อีโค่คาร์ เฟส 1 โดยสมบูรณ์

Toyota Vios

ในช่วงไตรมาส 3 ทาง โตโยต้า ตกเป็นข่าว ในการยุติการขาย รถยนต์ อย่าง Toyota Vios ในประเทศไทย หลังจาก วางจำหน่ายมานาน 3 รุ่น และ ในรุ่นสุดท้าย วางขายคู่กับอีก Toyota Yaris Ativ จนทำให้ ลูกค้า เกิดความสับสน อยู่บ้าง

รถเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร

ด้วยรถที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ต่างกัน เพียง ขนาดเครื่องยนต์ ระหว่าง 1.5 และ 1.2 ลิตร ประกอบกับหน้าตา และ ออพชะ่นอีกนิดหน่อย

แต่ด้วย ราคา ทำให้ Yaris Ativ ขายดีกว่า ในส่วนของ วีออส ยังได้รับจากลูกค้า ที่ต้องการ มองหารถยนต์ ขับทางไกล และยังมั่นใจกับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มากกว่า เท่านั้น

ทางโตโยต้า เผยว่า เหตุผล สำคัญ​ คือ การลด ความสับสนของลูกค้า ระหว่างรถทั้ง 2 รุ่น ต่อจากนี้ จะเน้นที่ Toyota Yaris แทน

ORA Good Cat 400

ตอนเปิดแบรนด์ ORA ถ้าจำได้ เจ้า แมวดี จะมีรุ่น ระยะทาง 400 ก.ม.​หรือ แมว 400 เป็นรุ่นที่มาตอบโจทย์ แล้ววางแมว 500 เป็นรุ่นท๊อปสุดของคลาส

แต่มาวันนี้ เราต้องขอบอกว่าสาวกว่า แมว 400 ได้จากเราไปแล้ว เพราะตอนนี้ ทางแบรนด์ ตัด รุ่น 400 ทั้งหมดทิ้ง แล้ววางจำหน่าย เพียงรุ่น 500 เท่านั้น โดยในส่วนของรุ่น Ultra ยังมีขายตามเดิม ที่เพิ่มเข้ามา คือรุ่น GT ทีมีความแรงมากกว่าเดิม และล่าสุด รุ่น 500 Pro ที่กำลัง รอการเคาะ จากภาครัฐบาล ราคา ก็น่าจะถูกกว่า 500 Ultra ในราคา ที่แพง กว่า 400 Pro

ในภาพรวม เราจะพบว่า รถหลายรุ่น ที่ยุติการขายในปีนี้ ส่วนสำคัญ ก็มาจากการต้องการให้พวกมัน อยู่ในความทรงจำ และดันสู่รุ่นใหม่ที่ดีกว่า ซึ่งบางคนอาจจะยังลังเลใจอยู่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่