ทุกวันนี้การแข่งขันในตลาดรถยนต์ทำเอา บริษัทรถยนต์หลายเจ้าต้องปรับตัวรับมือทั้งกับคู่แข่ง และพฤติกรรมผู้บริโภค ที่เปลี่ยนไปตามกระแสสังคม 

รถยนต์กลุ่มคอมแพ็คคาร์ เป็นรถกลุ่มสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ในเวลานี้รถยนต์กลุ่มนี้กำลังถูกปลุกปล้ำด้วยรถยนต์ขนาดเล็กว่า จนอาจจะพอกล่าวว่ามันเป็นรถยนต์ที่คนจำนวนมากไม่ค่อยนึกถึงมันนัก โดยเฉพาะเมื่อชีวิตคนเมืองเบียดเสียดยัดเยียดมากยิ่งในทุกวันนี้

รถคอมแพ็คคาร์เริ่มกลายเป็นเบี้ยล่าง ทำให้โจทย์ยากตกอยู่ที่การตลาด เมื่อต้องคิดตัดสินใจปรับทัพสู้คู่แข่งมากมายในตลาดปัจจุบัน

Nissan  เป็บริษัทหนึ่งที่มีการปรับตัวเองสู้คู่แข่งแบบแปลกๆ ในขณะที่พวกเราหลายคนสนใจในความแรงของเจ้ารถยนต์  Nissan  Sylphy DIG Turbo ที่เปิดตัวเมื่อปีกลาย ทว่าในความเงียบงันหลังบ้าน   Nissan  พวกเขากลับยกเลิกการขายรถยนต์   Nissan Sylphy   รุ่น 1.8   ลิตร อย่างเงียบ ๆ

การตัดรถยนต์   Nissan Sylphy  รุ่นเครื่องยนต์  1.8   ลิตร  ไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการจากนิสสัน ทว่าตั้งแต่ในงาน   Motor Expo  2016   ที่ผ่านมาทางนิสสันได้อัพเดทเจ้ารถยนต์   Nissan  Sylphy   ให้ใช้พลังงานทางเลือก   E85   ได้

โดยเครื่องยนต์ใน   Nissan  Sylphy  1.6   ลิตร เป็นการพัฒนาเครื่องยนต์เดิมรหัส   HR16DE   ที่เคยวางในรถยนต์   Nissan  TIDA   ให้ตอบสนองได้มากขึ้น ด้วยระบบหัวฉีดคู่ Dual injector  ขนาดหัวฉีดเล็กลงแต่กระจายการฉีดน้ำมันสู่ห้องเผาไหม้ให้กว้างขึ้น พร้อมติดตั้งระบบ   Twin C-VTC   เข้ามาเพื่อให้การไหลเวียนอากาศสูงห้องเผาไหม้ดีขึ้น ลดการเสียแรงขณะดูดในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ MRA8DE

แม้ว่าจะฟังดูดีอันแน่นด้วยเทคโนโลยี แต่ท้ายที่สุดแล้วเมื่อมองที่สมรรถนะเครื่องยนต์ที่ออกมาตอบสนองต้องยอมรับว่า  ยังไม่มีศักยภาพในการขับขี่มากมายนัก มันยังคงไม่ต่างจากเครื่องยนต์  1.6   ลิตร ดั้งเดิมมากนัก ด้วยกำลังสูงสุด  116   แรงม้า   ที่  5,600  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 154  นิวตันเมตรที่   4,000 รอบต่อนาที ซึ่งกำลังดังกลาวในปัจจุบันสามารถหาได้จากเครื่องยนต์ขนาด  1.5   ลิตร ได้ด้วยเช่นกัน แถมเมื่อมองในตลาดปัจจุบันเครื่องยนต์จาก   Toyota Corolla Altis   ยังมีกำลังมากกว่าด้วยซ้ำไป

ด้านเครื่องยนต์  1.8   ลิตร ที่ตัดออกไปจาก   Nissan Sylphy   นั้น เป็นเครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวจากประเทศจีนแล้วเดินทางต่อมาไทย มันคือเครื่องยนต์ก้าวหน้าที่สุดของนิสสันในกลุ่มด้วยการเติมระบบ   Twin CVTC  ระบบวาลืวแปรผันคู่ รวมถึงยังเคลือบสารลดแรงเสียดทาน   Diamond Like Coating  โดยตัวเครื่องยนต์ใช้พื้นฐานคนละแบบกับ   MR18DE  ด้วยขนาดลูกสูบเล็กกว่าเพียง   79.7  มม. แต่เน้นช่วงชักยาว  90.1   มม. 

และถึงจะเป็นเครื่องยนต์  1.8   ลิตร ทว่าเรื่องกำลังก็ไม่ได้มีเรียวแรงมากมายเท่าคู่แข่งที่ทำตลาดอยู่ในระดับ  140   แรงม้าเป็นมาตรฐานสำหรับขุมพลังขนาด  1.8   ลิตร ด้วยเครื่องยนต์จากนิสสัน ทำกำลังเพียง   131  แรงม้า ทว่าในเรื่องแรงบิดทำได้เท่าเทียมเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ ที่  174  นิวตันเมตร  ส่งลงชุดเกียร์   CVT ที่นับเป็นมาตรฐานใหม่ไปแล้วในรถคอมแพ็คคาร์ปัจจุบัน

ถึงจะต้องยอมรับว่ามีความเสียเปรียบเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่มาพร้อมเครื่องยนต์  1.8   ลิตร  ด้วยกำลังเครื่องยนต์ที่น้อยกว่า แต่นั่นทำให้นิสสัน สามารถตั้งราคาจำหน่ายรถยนต์   Nissan  Sylphy   ได้ต่ำกว่าคู่แข่ง ด้วยราคาเริ่มต้นที่  817,000 บาท เรียกว่าเพิ่มจากซับคอมแพ็คคาร์ไม่กี่บาท ก็ได้รถขนาดใหญ่กว่า เรียกว่า เป็นหนทางฉลาดสำหรับคนที่ต้องการรถไว้ใช้งาน

การตัด   Nissan  Sylphy    1.8   ลิตร ออกไปอาจจะเป็นเรื่องน่าเสียสำหรับคนที่ชอบนิสสัน ทว่าก็เป็นเกมที่ลาดมากๆ เมื่อมองการเดินการตลาดของค่ายรถยนต์รายนี้ เพียงแต่เมื่อคิดว่าจะต้องฟาดฟันกับคู่แข่งนิสสันก็ดูเหมือนจะตกเป็นรอ เนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ในพิกัดเดียวกัน 

 

แต่ว่าสำหรับใครที่สนใจได้ข่าวว่า Nissan  Sylphy   เครื่อง  1.8   ลิตร ยังพอหาได้จากสต๊อคเก่า ของบางตัวแทนจำหน่าย

 

เรื่องโดย ดินน้ำมัน

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”65″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”2″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่