แม้ Lamborghini Huracan จะได้ชื่อว่าเป็นรถซุปเปอร์คาร์ที่(เคย)ขายดีที่สุดของแบรนด์กระทิงดุ แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และดูเหมือนว่ามันจะใกล้เข้ามาทุกที เมื่อทางค่ายประกาศขึ้นป้าย “Sold Out” หรือ “ขายหมดเกลี้ยง” แล้วเป็นที่เรียบร้อย

จากการรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในปี 2023 ล่าสุดของ Lamborghini เปิดเผยว่า ในช่วง 3 เดือนดังกล่าวนั้น ทางค่ายสามารถส่งมอบรถให้กับลูกค้าไปได้มากถึง 2,623 คัน ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีก่อนอยู่ 3.3% และในขณะเดียวกันก็กลายเป็น “ยอดขายที่ดีที่สุดในหนึ่งไตรมาส” ของแบรนด์นับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งมาอีกด้วย

และจากจำนวนรถที่มีการส่งมอบไปสองพันกว่าคัน กว่า 1,599 คัน คือรถซุปเปอร์เอสยูวีที่ตอนนี้ขึ้นแท่นเป็นรถยนต์ซึ่งขายดีที่สุดของ Lamborghini ในปัจจุบันอย่าง Urus ส่วนอันดับสองคืออดีตรถยนต์ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล อย่าง Lamborghini Huracan

นอกจากนี้ในประกาศเดียวกัน ทาง Lamborghini ยังมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของ Huracan นั้น ณ เวลานี้มันได้ถูกลูกค้าจับจองตัวรถไปจนหมดโควต้าการผลิต หรือจนถึงกำหนดยุติสายพานการผลิตแล้ว แม้ว่าจะยังไม่มีข่าวคราวของรุ่นสืบทอดถูกเปิดเผยออกมาเลยสักนิดก็ตาม

โดย Lamborghini Huracan ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2013 ในฐานะซุปเปอร์คาร์น้องรอง ผู้สืบทอดสายเลือดมาจากอดีตรถซุปเปอร์คาร์ที่ขายดีที่สุดของแบรนด์กระทิงดุอย่าง Lamborghini Gallardo และ “เจ้าพายุ” รุ่นน้องเวอร์ชันแรก ก็มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V10 ขนาด 6.2 ลิตร มีลำดับการจุดสันดาปน้ำมันเชื้อเพลิงในห้องเผาไหม้ในแต่ละลูกสูบคือ 1, 6, 5, 10, 2, 7, 3, 8, 4, และ 9 พร้อมให้กำลังสูงสุด 610 PS

และด้วยน้ำหนักตัวเพียง 1,553 กิโลกรัม จึงทำให้มันสามารถทำอัตราเร่งจาก 0-97 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลาเพียง 2.5 วินาที กับ 0-300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลา 27.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 341 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และนับตั้งแต่นั่นเป็นต้นมา Lamborghini ก็มีการปรับปรุง และออกรุ่นย่อยของเจ้า Huracan มาเรื่อยๆ จนตอนนี้ ก็นับเป็น 13 รุ่นย่อยเข้าไปแล้ว ตั้งแต่รุ่นแรกยันรุ่นปัจจุบัน โดยมีตั้งแต่รุ่นเปิดประทุนขับสองล้อหลัง กำลัง 580 แรงม้า “Spyder LP 580-2” ไปจนถึงรุ่นขับสอง หลังคาแข็ง ใส่พาร์ทจัดเต็มพร้อมลงสนาม “LP 640-2 STO” หรือล่าสุดกับตัวลุยขับสี่ กำลังสูงสุด 610 แรงม้า พร้อมช่วงล่างและการเสริมแกร่งให้สามารถรูดทะเลทรายได้อย่างมันเท้า “LP 610-4 Sterrato”

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่