Lada Niva 4×4 ออฟโรดคันเล็กสายลุย หรือจะเรียกว่าจิมนี่เวอร์ชั่นแดนหมีขาว ล่าสุดเพิ่งได้รับการปรับโฉมครั้งแรกในรอบ 40 ปี ซึ่งเตรียมออกขายในปี 2020

ดินแดนรัสเซียขึ้นชื่อเรื่องพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาล มีภูมิประเทศทุกรูปแบบตั้งแต่ ทุ่งหญ้า เนินเขา ภูเขาสูง ป่าสน ตลอดจนทุ่งหิมะไกลสุดลูกหูลูกตา แน่นอนว่าการเดินทางย่อมต้องใช้ยานพาหนะขับเคลื่อน 4 ล้อ ไปจนถึงหลายล้อ เพื่อการบุกฝ่าทางอันแสนโหด นี่เองจึงเป็นต้นเหตุให้เจ้า Lada Niva เกิดมาเพื่อชาวหมีขาว

Lada Niva 4×4 รถออฟโรดตัวลุยขนาดเล็กไซส์พอๆ กับ Suzuki Jimny ออกจำหน่ายครั้งแรกที่รัสเซียเมื่อปี 1977 มาจนถึงปัจจุบันโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนอะไรเลยแม้แต่น้อย ซึ่งข้อดีของรถคันนี้ก็คือความทนทาน ซ่อมง่าย อะไหล่มีเยอะ แถมยังราคาถูก จึงทำให้ชาวรัสเซียจำนวนมากยังอุดหนุนเจ้านี่อยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม ด้วยโลกที่เปลี่ยนแปลงไป Niva เองก็ต้องมีการปรับอะไรบ้าง โดยในปี 2020 มันได้รับการปรับโฉมเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี นั่นก็คือภายนอกมีการเพิ่มไฟตัดหมอกไว้ในกันชนหน้าเท่านั้น… ส่วนภายในมีการปรับรูปแบบปุ่มควบคุมเครื่องปรับอากาศใหม่ รวมถึงการเพิ่มความจุกล่องเก็บของใต้แผงแดชบอร์ดด้านหน้า กับที่วางแก้วน้ำ 2 ตำแหน่ง บริเวณคันเกียร์ และปรับปรุงช่องทางเดินอากาศเข้าเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

เพื่อเป็นการทำให้ผู้ขับขี่กับผู้โดยสารสะดวกสบายสูงสุด เบาะนั่งคู่หน้ามีการปรับเปลี่ยนรูปทรงใหม่ให้สามารถรองรับสรีระได้ดีขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมีการเพิ่มเบาะปรับทำความร้อน และกระจกหน้าต่างไฟฟ้ามาให้แล้ว ต่างจากโฉมก่อนที่ต้องหมุนด้วยมือเพียงอย่างเดียว

ด้านขุมพลังยังคงเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.7 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 83 แรงม้า จับคู่เกียร์ธรรมดา 5 สปีด ส่งกำลังไปยังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงของรถคันนี้ทำได้ในเวลา 17 วินาที ความเร็วสูงสุด 142 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ผู้ผลิตกล่าวว่า Niva 4×4 เป็นรถสายลุยที่คุ้มค่ากับราคามากที่สุดในตลาดรถยนต์รัสเซีย โดยมันได้รับความนิยมจากประชาชนแดนหมีขาวมาเป็นเวลากว่า 40 ปี ส่วนสเป็คกับราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นรอชมได้ในปี 2020

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่