ในบรรดารถยนต์ใหม่ที่ทำตลาดในวันนี้เรามักจะดูเพียง ยอดดาวน์ ยอกผ่อน ความชอบส่วนตัว และอื่นๆ ที่นำไปสู่การตัดสินใจซื้อ หากในอีกแง่หนึ่งรถยนต์แต่ละคันจะใช้ดีหรือคุ้มค่าไหม มันมีปัจจัยในการเป็นเจ้าของ เราเรียกว่า   Owning Value  ซึ่งได้รับความสำคัญมากในอเมริกา มันหมายถึงตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่หมดอายุการใช้งาน  (5 ปี) รถคุ้นนั้นคุณต้องเสียค่าใช้จ่ายมากแค่ไหนกัน

Kelly Blue Book   เป็นหนึ่งในสื่อที่พยายามนำเสนอเรื่องนี้ พวกเขาให้ความสำคัญต่อ  Owning Value   ค่อนข้างมาก ทุกปีจะมีการคำนวณความคุ้มค่ารถใหม่ในตลาด แล้วมาจัดอันดับ โดยไม่ได้ดูเพียงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา , ค่าน้ำมันตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงค่าประกันภัย และเผยรายชื่อรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าต่อการเป็นเจ้าของในตลอดระยะเวลา 5 ปี  และปีนี้ก็เช่นกัน ต่อไปนี้ คือรถที่คุ้มค่าที่สุดที่คุณจะเป็นเจ้าของในช่วงเวลา 5  

 

Compact Car  – Toyota Corolla

ในบรรดารถยนต์ระดับคอมแพ็คคาร์ รถยนต์ที่ครงความคุ้มค่าในการเป็นเจ้าของยาวนาน 5 ปี ตกเป็นของ   Toyota Corolla   ใหม่ ซึงมีค่าใช้จ่ายในการดูแลค่อนข้างถูกมากเพียง 30,856  ดอลล่าร์ ตลอดอายุการเป็นเจ้าของในเวลา 5  ปี  เท่านั้น

Toyota-Corolla-hb (1)

Sub Compact SUV – Honda  HR-V

ด้านรถกลุ่มที่ได้รับความนิยมทั่วโลก อย่างรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กในปีนี้ ตกเป็นของ Honda  HR-V ทาง   Kelly Blue book   เผยว่า ด้วยรายละเอียดทางเทคนิคตัวรถ (ในเวอร์ชั่นอเมริกา) ถือว่าให้มาค่อนข้างคุ้มค่าคุ้มราคามาก รวมถึงข้อดีประการสำคัญ คือการให้ที่นั่งค่อนข้างสูงจนเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีทัศนวิสัยในการขับขี่ค่อนข้างดี   ออพชั่นภายในค่อนข้างจัดเต็ม และเมื่อมาดูค่าใช้จ่ายตลอด 5 ปี ลูกค้ามีค่าใช้จ่ายเพียง 32,847 ดอลล่าร์เท่านั้น

Honda-HRV-2014 (10)

Compact SUV – Subaru  Crosstrek (XV)

 

ในบ้านเราเถียงกันว่าน่าจะจัดอยู่ในคลาสไหนยังไม่จบ แต่ในอเมริกา ทาง   Kelly Blue book   จัดรถ   Subaru  XV   ไวในกลุ่ม อเนกประสงค์ระดับคอมแพ็ค และด้วยอานิสงค์การพัฒนาตัวตนจากเก๋งคอมแพ็ค ทำให้ซูบารุเอ็กซ์วี ได้รับความลงตัวในแง่การใช้งานค่อนข้างมาก ในราคามากกว่าเล็กน้อย ผู้ใช้ได้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

และที่สำคัญราคาในแง่การดูแลรักษาไม่ได้มากกว่าทางรถอเนกประสงค์เล็กมากนัก จากรายงานของ   Kelly Blue book   ระบุว่า มันมีค่าใช้จ่ายตลอด 5 ปี เพียง 34,724 ดอลล่าร์ หรือถ้าเทียบกับอเนกประสงค์เล็ก   Honda  HR-V   ราวๆ 2,000 ดอลล่าร์เท่านั้น

 

Mid Size Pick Up Truck   – Toyota Tacoma 

ถึงจะเป็นคนละรุ่นกับบ้านเรา แต่ความเป็นญาติห่างๆ ของ   Toyota Hilux Revo   ทำให้มันเป็นกระบะที่มาพร้อมความลงตัวมากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดปัจจุบัน ส่วนสำคัญมากจากความเรียบง่ายในการใช้งาน ไม่ต้องมีเทคโนโลยีอะไรหวือหวา ทำให้รถกระบะโตโยต้าแทบไร้ปัญหา รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแล 5 ปี ก็แค่เพียง 37,083 ดอลล่าร์เท่านั้น

 

Electric Vehicle – Nissan  Leaf 

ทางด้านรถยนต์ไฟฟ้า ตลอด 5 ปี    Kelly Blue Book   เผยว่า  รถยนต์ที่มีความคุ้มค่าน่าเป็นของ   Nissan Leaf   รถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายนิสสัน ที่เตรียมวางขายในประเทศไทย ในเร็วๆ นี้

Nissan  Leaf   มีความคุ้มค่าในหลายด้าน อาทิ การออแบบที่สดใหม่ ระยะทางในการใช้งานที่เพิ่มขึ้น ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้น ทาง   Kelly Blue book บอกว่า ค่าใช้จ่ายในการดุแลรถรุ่นนี้มีราคาเพียง 38,258 ดอลล่าร์

 

High End Luxury  – Porsche  Panamera   

ถ้าคุณมองรถหรูแล้วต้องการความคุ้มค่ามากที่สุด  Porsche  Panamera   เป็นคำตอบสุดท้ายที่ทาง   Kelly Blue Book นำเสนอ

อะไรจะดีกว่าการที่คุณมีหรูซาลูน ที่สามารถขับได้อย่างเร้าใจในบ้าน และมันคือ  Porsche   แถมยังสามารถเลือกออพชั่นต่างตัวรถ แบบเดียวกับที่คุณเลือกท๊อปปิ้งจากรถเข็นขายไอติมหน้าบ้าน

แถมเมื่อมาดูค่าใช้จ่ายในตลอด 5 ปี ค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็เพียง 100,412 ดอลล่าร์ ถือว่าไม่แพงนัก แต่คุรได้ครบทั้งความสปอร์ต และสไตล์ที่มีความหรูหรา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่