วานที่ผ่านมา ผมเห็นมีการพูดถึงรถยนต์ Toyota Soluna AL50 รุ่นลิมิเต็ดที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เคยขับจนเป็นภาพดังที่ปรากฏตามสื่อออนไลน์ต่างๆ กระผมเองคงจะไม่พูดถึงเรื่องนั้นแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงได้อ่านของคุณพี J!MMY และ ของลุงบอย วรพล สิงห์เขียวพงษ์ไปแล้ว

หากแต่วันนี้ผมจะพาเพื่อนไปรู้จักรถยนต์ที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฏร์มาแล้วทั่วหล้า ผมเคยได้ทราบว่ารถคันนี้เคยอยู่ที่ สวนหลวง ร.9 ไม่แน่ใจว่าปัจจุบันยังอยู่ไหม…

Jeep Wangoneer
ภาพพระราชกรณียกิจในถิ่นทุรกันดาร ภาพหนึ่งที่เราน่าจะเห็นบ่อยที่สุดของพระองค์ท่านคือ ภาพของการเดินทางลุยในเส้นทางที่ไม่มีใครไป ภาพของขบวนรถยนต์ส่วนพระองค์กำลังลุยข้ามม่น้ำเพื่อไปให้ถึงราษฏรของพระองค์คงเป็นภาพที่เราเคยผ่านตาบ้างจากช่วง Intro ข่าวในพระราชสำนักเมื่อครั้นก่อนนี้
รถที่ได้รับเกียรติดังกล่าว รถยนต์ Jeep Wagoneer ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวใช้ในการทรงงานเมื่อยามเดินทางไปตามถิ่นทุรกันดาร ดังที่ปรากฏภาพให้เรารับชมนี้ เป็นรถยนต์ที่ หมวดรถยนต์หลวงสั่งเข้ามาทดแทนรถยนต์ตรวจการณ์เดิม (Land Rover) ด้วยเล็งเห็นว่าพระองค์ท่านจะสะดวกสบายกว่าในการเสด็จพระราชดำเนิน ด้วยรถยนต์ Jeep Wagoneer ที่ออกแบบโดย The Willy and Kaiser เป็นรถยนต์อเนกประสงค์หรูแบบขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นแรกของโลกเลยก็ว่าได้
ทรวดทรงรถถูกออกแบบมาตั้งแต่ปี 1963 และมีการปรับตัวรถเรื่อยมาเพื่อให้ดูทันสมัยเสมอ เป็นรถยนต์รุ่นหนึ่งที่มีช่วงอายุการขายอันยาวนานตั้งแต่ปี 1963 จนถึงปี 1991 ก่อน Chrysler จะเข้ามาปรับตัวรถแล้วเปลี่ยนชื่อเสียงจาก Jeep Wagoneer มาเป็นรถยนต์ Jeep Cherokee ….
ผมพยายามสืบเสาะข้อมูลรถยนต์พระที่นั่งไปเยือนประชาชนยังถิ่นทุรกันดารคันนี้ และเจอข้อความน่าสนใจจากบล็อกแห่งหนึ่งระบุว่า รถพระที่นั่ง Jeep Wagoneer คันนี้ เป็นรถที่ทางราชยานยนต์หลวง สั่งเข้ามาให้พระองค์ใช้ทรงงานจาก American Motor หรือ AMC เป็นรถ Jeep Wagoneer พร้อมออพชั่น Wide low Grill (ตอนหลังหน้าตานี้ถูกใช้ในรถรุ่นปี 80) รุ่นปี 1970 ใช้เครื่องยนต์ V8 ขนาด 327 คิวบิก โดยส่วนสำคัญที่หมวดรถยนต์หลวงเปลี่ยนรถให้พระองค์ เนื่องจากรถมาพร้อมพวงมาลัยพาวเวอร์ เกียร์อัตโนมัติ น่าจะเป็นสำคัญและเหมาะสมต่อการใช้รถเสด็จในเส้นทางทุรกันดาร

Jeep Wagoneer of the king


ปัจจุบันผมไม่แน่ใจว่า Jeep Wagoneer รถพระที่นั่งคันนี้ ยังจอดที่สวนหลวง ร.9 อยู่หรือไม่ … แต่แน่นอนนี่ไม่รถที่ใช้ทรงงานคันเดียว เพียงแต่เราเคยเห็นมันบ่อย โดยเฉพาะ ตอนที่พระองค์ท่านเอารถขับรถลุยลงน้ำด้วยพระองค์เองในการเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนราษฏรของพระองค์

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไปแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่