ทุกวันนี้เชื่อว่า ลูกเล่นใหม่ๆ สุดไฮเทคน่าจะโดนใจคนซื้อรถรุ่นใหม่ไม่มากก็น้อย ของสุดล้ำต่างๆ เช่นระบบสั่งการด้วยเสยีง , ระบบเครื่องเสียงพร้อมแผนที่ ต่างกลายเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ทว่ามันกลับเป็นหอกช้างแครในเรื่องความวางใจในการใช้งานเหมือนกัน

รายงานผลการวิจัยจาก  JD Power   ในประเทศอังกฤษล่าสุด ชี้ว่าในขณะที่เราหลายคนกำลังเป้นปลื้มกับลูกเล่นใหม่ๆ ในรถยนต์ที่นัดมาโดยผู้ผลิต พวมันก็กลายเป็นจุดบอดทางด้านความมั่นใจและพึ่งพิงในการใช้งาน เนื่องจากเทคโนโลยีใหม่มีโอกาสผิดพลาดดในการทำงานอ โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีความสบายได้ วิทยุ,ระบบการสื่อสาร,ระบบความบันเทิง และ ระบบนำทาง หรือที่เรียกว่า  ACEN

จากการศึกษาพบว่า ความทันสมัยของเทคโนโลยีสร้างรายการผิดพลาดเพิ่มขึ้นใน 3 หมวดสำคัญ คือ ACEN,  HVAC (ระบบปรับอากาศอละระบายความร้อน) และ  FCD  (ระบบแสดงผลการขับขี่และข้อมูลต่างๆ) 

ข้อมูลการสำรวจในปีนี้ชี้ว่า ที่ผ่านมา  ACEN  มีการปรับปรุงดีขึ้น จนมีค่าเฉลี่ยผิดพลาด 16.6 จาก PP100  แต่ปัญหาในภาพรวมยังเหมือนเดิม  เช่นระบบรับภาควิทยุไม่ค่อยได้ , ปัญหาการสั่งงานด้วยเสียง , ปัญหาทางด้านการนำทางให้ลูกค้า แม้ว่าปัญหาจะแก้โดยผู้ผลิตแล้ว แต่ด้วยการเป็นเจ้าของรถในจำนวนมากขึ้น ทำให้ลูกค้าพบปัญหาในการใช้งานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มแบรนด์หรู  

และผลจากการวิจัยในปีนี้ พบว่า แบรนด์รถธรรมดาทั่วไป จะพึ่งพาในการใช้งานได้ดีกว่า นำโดย Peugeot, Skoda  และ Hyundai  ติดเข้ามาใน 3 อันดับแรกที่มีปัญหาน้อยที่สุด ด้านผู้ผลิตจากญี่ปุ่น 3 อันดับแรกได้แก่  Nissan,Suzuki และ   Honda   ถือเป็นรถที่มีปัญหาน้อยที่สุดในอังกฤษ

อย่างไรก็ดี กลุ่มแบรนด์หรู จากการสำรวจครั้งนี้มีเพียง   Volvo  เจ้าเดียวที่อยู่เหนือค่ามาตรฐานของการสำรวจ ตามมาด้วย  Mercedes Benz  Audi   และ   BMW

ที่มา JD Power – Europe

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่