ช่วงปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่ ากระแสการตื่นตัว ของรถยนต์ไฟฟ้า จะได้รับความสนใจอย่างมาก จากชาวไทย ทว่าเมื่อมองในตลาดรถยนต์ทั่วไป ในราคาจับต้องได้ การเปลี่ยนแปลงสำคัญ​อยู่ที่การเพิ่มระบบไฮบริด เข้ามาทำตลาดในรถยนต์หลายรุ่นชั้นนำ

รถไฮบริด เริ่มกลายเป็นมาตรฐานใหม่ ของรถยนต์ในวันนี้ โดยเฉพาะ กลุ่มราคาที่สามารถจับต้องได้ จนหลายคนต่างเริ่มมองถึงรถยนต์ไฮบริดมากขึ้น และในปีนี้เกมการตลาด น่าจะเป็นเช่นนั้น ไม่เปลี่ยนแปลง

ปีทีผ่านมา รถยนต์กลุ่ม MPV เริ่มแนะนำ รถยนต์ไฮบริด เข้าสู่ตลาด โดยแกนนำของค่าย ซูซูกิ ขณะที่ตลาดสำคัญ​อย่าง PPV และ กระบะ ยังนิ่งๆ เงียบ ๆ

ปีนี้ รถไฮบริด ส่อแวว เข้าทำตลาดสำคัญ อย่างรถ PPV หลัง มีกระแสข้อมูล ถึง ว่าที่ Toyota Fortuner 2023 ว่าที่รุ่นใหม่ ที่มีรายงานชี้จาก อินโดนีเซียว่า ในรุ่น ระดับบนเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร อาจจะเปิดตัว เทคโนโลยี Mild Hybrid เข้าทำตลาดครั้งแรก ต้องรอ ดูว่า ประเทศไทย จะได้ระบบเดียวกันมาประจำการหรือไม่

ทางด้านฝั่งรถกระบะ ที่น่าจับตา ปีนี้ คือ การมาของ Mitsubishi Triton 2023 ใหม่ ที่มีกระแสข่าวมานมนามแล้วว่า ในรุ่นนี้ จะมาพร้อมระบบไฮบริด ซึ่งมีแนวโน้มสูงมากที่มันจะเป็นรถกระบะแบบไฮบริดเสียบปลั้กรุ่นแรกของตลาด โดยยก ระบบจากรุ่นพี่อย่าง Mitsubishi Outlander PHEV มาใช้งานมา

แต่จนถึงเวลานี้ ก็ยังไม่มีใครยืนยัน ว่ามันจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน ตามเดิม หรือจะสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยเครืองยนต์ดีเซล ไฮบริด ซึ่งมีแนวโน้มความเป็นไปได้อยู่พอสมควร

ส่วนทางด้าน ตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กกลุ่ม Subcompact มีรายงาน มาตั้งแต่ปีทีผ่านมาว่า ทางนิสสัน ประเทศไทย มีแวว จะตอบตลาดด้วย Nissan Almera E-Power หลังจากประสบความสำเร็จ จาก Nissan Kick E- Power ในช่วงปีทีผ่านมา

ด้าน โตโยต้า ก็ไม่น้อยหน้า มีกระแสชี้ว่า Toyota Yaris Ativ จะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ตามออกมาในปีนี้ เบื้องต้น จะเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ไฮบริด คาดว่าน่าจะเหมือนกับ ที่ใช้ในรถยนต์ในเวอร์ชั่นต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการกลับมาทำตลาดในประเทศไทย อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนาน

ในขณะที่กลุ่ม Compact Car ปีนี้ น่าจับตา Toyota Corolla ที่ทำตลาดมายาวนาน และมีแววที่จะต้องปรับปรุงรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด สู้กับการของรถยนต์ อย่าง Honda Civic e:HEV ที่เข้ามาทำตลาดอย่างรวดเร็ว

Honda Accord ใหม่ จ่อจะขายรุ่นไฮบริด เป็นหลัก หลัง จากมีการปรับไลน์อัพ ในรุ่นที่ผ่านมา

ความเป็นไปได้ สำคัญ​คือการให้ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ในรหัส Dynamic Force เข้ามาประจำการ ซึ่งจะเป็นการปรับเครื่องยนต์ 2.0 ทั้งหมด ของไลน์อัพไฮบริด รวมถึง มีรายงานทางด้าน ซอฟท์ แวร์ด้วย

กลุ่ม เก๋ง ซีดานกลาง เป็นที่ชัดว่า ปีนี้ Honda Accord จะเข้าทำตลาดในไทย ด้วยยุทธวิธีที่ในัวนนี้ ฮอนด้า มีนโยบายเรื่องการขับเคลื่อนระบบไฟฟ้าทั้งหมด จึงน่าจับตาว่า จะเป็นไปได้ไหม ที่ ทางฮอนด้าจะตัด บทเครื่องยนต์สันดาปออกไปเป็นครั้งแรก แล้ว วางขายเฉพาะรุ่นไฮบริด ที่มีโอกาส ทางด้านการทำราคา จากอัตราภาษีมากกว่า

ในปีนี้ Honda CR-V จะมีตัวไฮบริดเข้ามาทำตลาด เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ของรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด จากญี่ปุ่น

พูดถึง ฮอนด้า ตลาด คอมแพ็คอเนกประสงค์ ปีนี้ก็เดือดไม่แพ้กัน ด้วย Honda CR-V ซึ่ง ค่อนข้างแน่นอนว่า ท้ายที่สุด น่าจะส่งตัวรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดเข้ามทำตลาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก อันจะเป็นการเปิดตลาดอเนกประสงค์คอมแพ็ค ให้มีเครื่องยนต์ไฮบริดในตลาดอีกครั้ง หากนับในรถกลุ่มผู้ผลิตจากญี่ปุ่น

หลังการจากไปของ Nissan X-Trail Hybrid ตั้งแต่ช่วงปี 2019 และปัจุจบัน รถอเนกประสงค์ไฮบริดกลุ่มนี้ มีเพียงผู้ผลิตจากค่ายจีน Haval ที่นำเสนอตลาดเท่านั้น

จากทั้งหมด จะพบว่ าปีนี้ ในบรรดากลุ่มตลาดรถยนต์จากผู้ผลิตญี่ปุ่น จะเป็นการปูทาง สู่ตลาดรถยนต์ไฮบริดอย่างเต็มตัว ในทุกกลุ่ม แต่ถ้ามองส่วนใหญ่ จะยังเทไปที่รถยนต์ที่มีความมุ่งเน้นในการใช้งานในเมือง เป็นหลัก อันเป็นจุดที่ไฮบริดทำได้ดี และลูกค้ายังต้องการ เพราะอาจจะยังไม่ต้องการเปลี่ยนถ่ายไปรถยนต์ไฟฟ้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่