ในปีนี้ เรียกว่า เป็นอีกปีสำคัญ​ของ มิตซูบิช ที่จะมีการเปิดตัวว่าที่กระบะใหม่ อย่าง Mitsubishi Triton อย่างแน่นอน หลังจากสาวกเฝ้ารอกันมานาน

ตัวรถรุ่นใหม่ เปิดตัวปรับโฉมในปี 2018 และ ขายยาวๆ มาจนวันนี้ การเผยแผน การพัฒนารถเมื่อปีก่อน ยืนยนัว่ารถจะออกมาภายในปีนี้ เมื่อประกอบกับบรรดา ภาพแอบถ่ายล่าสุดของ ตัวรถ ทั้งในออสเตรเลีย และที่อื่นๆ ทั่วโลก ยืนยันว่า มันใกล้พร้อมขายมากกว่าที่เราคิด

แพลทฟอร์มใหม่

เป็นที่ยืนยัน ชัดแล้วว่า Mitsubishi Triton 2023 ที่จะออกมานั้น จะใช้โครงสร้างใหม่ ทั้งเพื่อทำให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น

โครงสร้างใหม่ที่ว่านี้ ยังไม่มีการยืนยันว่า มีการพัฒนาอะไรไปบ้าง และยังไม่มีข่าวสำหรับเรื่องดังกล่าว

หนึ่งในเรื่องที่เคยหลุด ออกมา คือ แพลืฟอร์มใหม่นี้ จะรองรับ ระบบไฮบริด โดยเฉพาะไฮบริดเสียบปลั้ก แฃะตามธรรมเนียมของทางมิตซูบิชิ รวมถึง คู่หู อย่าง นิสสัน นาวาร่า แชสซีจะมีความแข็งแรงมากขึ้น รองรับการตอบสนองในการขับขี่ และใช้งานมากขึ้นด้วย

งานออกแบบที่ดุดัน

ในวีดีโอ ที่มีการเปิดเผยไปเมื่อเร็วๆ นี้ จากทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ เปิดเผย ถึงเรื่องการออกแบบ ตัวรถ Mitsubishi Triton รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัว ว่ามีงานออกแบบ ให้ดูเป็นผู้ล่า

นาย โนริฮิโกะ โยชิมิเนะ ผู้อำนวยการออกแบบ Mitsubishi Triton ออกมาเปิดเผยว่า การออกแบบมิตซูบิชิ ไทรทันใหม่ ใช้คอนเซปต์ ว่า Beast Mode ประกอบด้วย Robust หรือ แข็งแกร่ง และมีความปราดเปรียวหรือ Athletic และ เชี่ยวชาญ (Professtional) สะท้อน ความเก่งในการพัฒนารถกระบะ

โดยในส่วนของ Professtional หมายถึงการปรับงานออกแบบทุกรายละเอียด ให้มีความพรอมต่อการใช้งานด้วยไม่ใช่แค่สวยงามเท่านั้น

เครื่องยนต์ 2.4 รุ่นใหม่

ด้วยนโยบาย ใหม่ ที่เรียกว่า Lead & Follow ของกลุ่มพันธมิตร ทำให้ โครงการพัฒนา ว่าที่กระบะ ของพันธมิตร นำโดย มิตซูบิชิ ในขณะที่ นิสสัน เอง เตรียมรับไม้ต่อ เพื่อต่อยอดในแบบตนเองต้องการเพิ่มเติม

ในแง่ดังกล่าว ทำให้มิตซูบิชิ มีอิสระในการพัฒนา เนื่องจาก ได้รับมอบหมายในการนำในภูมิภาคนี้ และ รวมถึงยังมีความเชี่ยวชาญรถกระบะ มากกว่านิสสัน

แต่เมื่อพูดถึงเรื่องเครื่องยนต์ที่ต้องนำมาใช้ในรถรุ่นใหม่ ซึ่งในหลายประเทศมีความเข้มงวด ทางด้านไอเสีย โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป ทำให้ เครื่องยนต์ใหม่ในว่าที่กระบะคันนี้น่าสนใจมาก

สิ่งที่ชัดเจน มาตั้งแต่เป็นข่าวลือ คือ Mitsubishi Triton จะมีว่าที่รุ่น PHEV ทำตลาด อย่างแน่นอน ซึ่ง ความเป็นไปได้ คือการ เอาเครื่องยนต์ของ Mitsubishi Outlander PHEV มาใช้ และ มันอาจจะผลิตในประเทศไทย โดยมี เอาท์แลนด์เดอร์ เป็นการซ้อมมือประกอบไปพลางๆ

ในส่วนเครื่องยนต์ดีเซลนั้น ไม่มีความชัดเจน , แต่ข่าวทาง ออสเตรเลีย ชี้ว่า เครื่องยนต์ดีเซล ยังมีความจำเป็น เนื่องจาก ผู้ใช้รถกระบะ ไม่ได้นึกถึงเรื่องของความทันสมัยมากนัก พวกเขา ต้องการสมรรถนะในการขับขี่ และความทนทานมั่นใจในการใช้งาน

ล่าสุด ทางมิตซูบิชิ ออกมายืนยัน ก่อนการเปิดตัวล่าสุด เมื่อไม่กี่วัน ยืนยันว่า เจ้าว่าที่กระบะใหม่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ไม่ใช่รุ่นเดิม และไม่ใช่เครื่องยนต์ของ นิสสัน ตามที่เราเคยมีการเปิดเผยไปก่อนหน้า

ถ้าเดาแบบตรงๆ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ อาจจะใช้รหัส ว่า 4N16 เพื่อต่อยอดจากเครื่องยนต์รุ่นปัจจุบัน ที่มีการพัฒนามายาวนาน แนะนำตั้งแต่เริ่มขายในปี 2015

ปัจจุบัน เครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ของมิตซูบิชิ มีกำลังขับ 181 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ออโต้ 6สปีด

ความเป็นไปได้ในรุ่นใหม่ อาจจะเป็นไปได้ว่า ทางมิตซูบิชิ จะนำเสนอ เครื่องยนต์ขนาดเดียวกัน แต่มีการปรับกำลังขับลดลงเล็กน้อย เพื่อทำให้ปล่อยไอเสียสะอาดขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ มีข้อมูลหลุด ออกมา โดยไม่ทราบแหล่งที่มา แต่เป้นที่พูดถึงในคาร์คลับ ของมิตซูบิชิ ว่า รุ่นปกติ จะให้กำลังขับสูงสุด 178 แรงม้า และทำแรงบิด สูงสุด 430 นิวตันเมตร เกียร์ออโต้ ปรับมาเป็น 7 สปีด

นอกจากนี้ จากแหล่งข่าว ในออสเตรเลีย มีการยืนยัน ว่า ทางมิตซูบิชิ จะมีเครื่องยนต์รุ่นทรงพลังกว่า โดยใช้พื้นฐานเดียวกับรุ่นปกติ คาดว่าจะเป็น 2.4 เทอร์โบชาร์จ คู่ ให้กำลังขับสูงสุด 204 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร

แต่ ทั้งหมดที่กล่าว ก็เป็นเพียงกระแสข่าวที่ลือออกมาเท่านั้น

อาจมีรุ่นลุยดุ ด้วย

นอกจากการมีรุ่น Plug in ที่มีการยืนยัน แล้ว มีความเป็นไปได้ สูงที่รถจะมีรุ่นลุยดุ ออกมาวางจำหน่าย ตามกระแส Ford Ranger Raptor รวมถึง ล่าสุด ในออสเตรเลีย เพิ่งเริ่มปีด้วยความมันส์ Toyota Hilux GR-S ทำออกมา เน้นการลุยสมบุกสมบัน

Mitsubishi Triton 2023  Asian Cross Country
Mitsubishi Triton 2023  Asian Cross Country

ส่วนหนึ่งที่เรื่องนี้มีการลือมานาน เนื่องจาก มิตซูบิชิ ก็มีชื่อชั้นไมไ่ด้เป็นรองใครในเรื่องรถลุย ยิ่งความสำเร็จ ล่าสุดใน การแข่งขัน Asian Cross Country ยิ่ง ทำให้ ความเป็นไปได้ในการส่งรถที่พร้อมลุยโหด มาสุ่ถนน มีความเป็นไปได้มากขึ้นไปอีก

ที่จริง มิตซูบิช เคยแพรม แนวคิดนี้ มาแล้วใน Mitsubishi Triton Absolute Concept ในปี 2019 และ ตลาด ลุยดุพร้อมจากโชว์รูม กำลังได้รับความนิยม แม้ว่า ปัจุจบัน ฟอร์ด จะพัฒนาไปไกล ถึง เครืองเบนซิน V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลัง เกือบ 400 แรงม้า แต่ล่าสุด ก็ไม่สามารถทิ้งตลาดกลุ่มดีเซล ด้วยการส่ง Ford Ranger Raptor ดีเซล เข้ามาวางตลาด

ในการเปิดตัว Mitsubishi XRT Concept ในงาน มอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ทางค่ายสามเพชร เหมือนเป็นการยืนยันกลายๆ ว่าอาจจะมีรุ่นลุยดุ วางขาย

ตัวรถที่โชว์ บนเวที เรียกว่า ออกแบบมาจัดเต็ม เรื่องพร้อมลุย ทั้งยางโช๊คและ ความดิบดุ

Mitsubishi Triton 2023  Asian Cross Country
Mitsubishi Triton 2023  Asian Cross Country

อันที่จริง มีหลายคนคาดการณ์ ว่า รถคันที่มาโชว์ จะเป็นรถที่เตรียมลงซิ่งในรายงาน Asian Cross ในปีนี้

Super Select 4WD พร้อมโหมดขับขี่

ในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ค่อนข้างชัดเจนว่า จะเป็นระบบ Super Select 4WD ยังคงฟังชั่นในการลุย อย่าง 4HLC และ 4LLC ตามที่มีการเปิดเผยออกมา โดยใช้ ปุ่มแบบหมุน เหมือนเดิม

นอกจากนี้ยังมีในส่วนของโหมดในการขับขี่ เพิ่มเติมมาให้ ใน Mitsubishi Triton ใหม่ ทำให้ รถสามารถตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น

พัฒนา ในออสเตรเลีย

ด้วยการต้องฟัดกับฟอร์ด ทืี่ถือเป็นผู้ท้าชิงสำคัญ ในตลาดกระบะ หลังจาก เป็นมวยรองมาเมื่อก่อน ทาง มิตซูบิชิ ให้ความสำคัญในการพัมนากระบะรุ่นใหม่ มาก จนมีรายงาน ว่าพวกเขาใช้หลักการเดียวกันในการพัฒนารถให้พร้อมสำหรับการขับขี่สมบุกสมบันมากขึ้น

รายงานจากออสเตรเลีย อ้างอิง การให้สัมภาษณ์ ของ โอเวน ทอมปสัน ผู้จัดการอาวุโส ของ Mitsubishi Motor ออสเตรเลีย ว่า เราให้ความสำคัญในการพัฒนากระบะใหม่ และเรา (มิตซู ออสเตรเลีย) มีส่วนกับโครงการตั้งแต่วันแรกที่เริ้ม อีกอย่างเราให้ความสำคัญ​กับการขับขี่ของรถคันนี้ ที่ออสเตรเลีย มีสถานที่มากมาย และภูมิประเทศ ที่มีความหลากหลาย

จึงมีการพุดคุยกันว่ารถคันนี้ ควรพัฒนาในออสเตรเลีย เพราะ ขับดีในออสเตรเลีย ที่อื่นของโลก ก็ไม่น่าใช่ปัญหา

ในภาพรวม Mitsubishi Triton 2023 เป็นกระบะ ที่น่าสนใจมากในปีนี้ ส่วนจะออกมาหน้าตา อย่างไร ต้องติดตามกันให้ดีครับ

ที่มาภาพบางส่วน Mitsubishi

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่