ในปีนี้ เรียกว่า เป็นอีกปีสำคัญ​ของ มิตซูบิช ที่จะมีการเปิดตัวว่าที่กระบะใหม่ อย่าง Mitsubishi Triton อย่างแน่นอน หลังจากสาวกเฝ้ารอกันมานาน

ตัวรถรุ่นใหม่ เปิดตัวปรับโฉมในปี 2018 และ ขายยาวๆ มาจนวันนี้ การเผยแผน การพัฒนารถเมื่อปีก่อน ยืนยนัว่ารถจะออกมาภายในปีนี้ เมื่อประกอบกับบรรดา ภาพแอบถ่ายล่าสุดของ ตัวรถ ทั้งในออสเตรเลีย และที่อื่นๆ ทั่วโลก ยืนยันว่า มันใกล้พร้อมขายมากกว่าที่เราคิด

แพลทฟอร์มใหม่

เป็นที่ยืนยัน ชัดแล้วว่า Mitsubishi Triton 2023 ที่จะออกมานั้น จะใช้โครงสร้างใหม่ ทั้งเพื่อทำให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น

โครงสร้างใหม่ที่ว่านี้ ยังไม่มีการยืนยันว่า มีการพัฒนาอะไรไปบ้าง และยังไม่มีข่าวสำหรับเรื่องดังกล่าว

หนึ่งในเรื่องที่เคยหลุด ออกมา คือ แพลืฟอร์มใหม่นี้ จะรองรับ ระบบไฮบริด โดยเฉพาะไฮบริดเสียบปลั้ก แฃะตามธรรมเนียมของทางมิตซูบิชิ รวมถึง คู่หู อย่าง นิสสัน นาวาร่า แชสซีจะมีความแข็งแรงมากขึ้น รองรับการตอบสนองในการขับขี่ และใช้งานมากขึ้นด้วย

เครื่องยนต์ใหม่ อาจเป็นของนิสสัน

ด้วยนโยบาย ใหม่ ที่เรียกว่า Lead & Follow ของกลุ่มพันธมิตร ทำให้ โครงการพัฒนา ว่าที่กระบะ ของพันธมิตร นำโดย มิตซูบิชิ ในขณะที่ นิสสัน เอง เตรียมรับไม้ต่อ เพื่อต่อยอดในแบบตนเองต้องการเพิ่มเติม

ในแง่ดังกล่าว ทำให้มิตซูบิชิ มีอิสระในการพัมนา เนื่องจาก ได้รับมอบหมายในการนำในภูมิภาคนี้ และ รวมถึงยังมีความเชี่ยวชาญรถกระบะ มากกว่านิสสัน

แต่เมื่อพูดถึงเรื่องเครื่องยนต์ที่ต้องนำมาใช้ในรถรุ่นใหม่ ซึ่งในหลายประเทศมีความเข้มงวด ทางด้านไอเสีย โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรป ทำให้ เครื่องยนต์ใหม่ในว่าที่กระบะคันนี้น่าสนใจมาก

สิ่งที่ชัดเจน มาตั้งแต่เป็นข่าวลือ คือ Mitsubishi Triton จะมีว่าที่รุ่น PHEV ทำตลาด อย่างแน่นอน ซึ่ง ความเป็นไปได้ คือการ เอาเครื่องยนต์ของ Mitsubishi Outlander PHEV มาใช้ และ มันอาจจะผลิตในประเทศไทย โดยมี เอาท์แลนด์เดอร์ เป็นการซ้อมมือประกอบไปพลางๆ

ในส่วนเครื่องยนต์ดีเซลนั้น ไม่มีความชัดเจน , แต่ข่าวทาง ออสเตรเลีย ชี้ว่า เครื่องยนต์ดีเซล ยังมีความจำเป็น เนื่องจาก ผู้ใช้รถกระบะ ไม่ได้นึกถึงเรื่องของความทันสมัยมากนัก พวกเขา ต้องการสมรรถนะในการขับขี่ และความทนทานมั่นใจในการใช้งาน

เป็นที่จับตา ว่า เครื่องยนต์ รุ่นต่อไป ของ ไทรทัน อาจจะเป็นของ นิสสัน

ในรุ่นปัจจุบัน มิตซูบิชิ ใช้เครื่องยนต์ Mivec Clean Diesel 2.4 ลิตร ในกระบะของพวกเขา ส่วน นาวาร่า เป็นเครื่องยนต์ 2.3 เทอร์โบคู่ ที่มีศักยภาพมากกว่าและ เครื่องตัวนี้เคยใช้ในรถที่ขายที่ยุโรป มาแล้ว

ดังนั้น ความเป็นไปได้ สำหรับ เครื่องยนต์ 2.3 เทอร์โบคู่ ที่เราจะได้เห็นในรถมิตซูบิชิ จึงมีมาก เนื่องจกาต้องพัฒนาให้พร้อม สำหรับ ทางนิสสันด้วย อาจมีกำลังขับมากกว่าเดิมในรุ่นท๊อป และ ปรับลดกำลังในรุ่นล่างๆ

หาก อ้างอิง กับทางฟอร์ด ได้สร้างมาตรฐานกระบะทั่วไป ต้องมีกำลัง 170 แรงม้า จากการวางจำหน่าย Ford Ranger ใหม่ ในปีที่ผ่านมา ดังัน้น รถกระบะใหม่ๆ ในรุ่นต่อๆ ไป จากคู่แข่ง อื่น ก็น่าจะมีกำลังใกล้เคียงกัน

นั่นตรงกับ สิ่งที่ COO ของ Nissan นาย อัชวานี กรุ๊ปตา เคยกล่าวเอาไว้ ในปี 2022 ว่าทาง นิสสัน ทำงานร่วทกับ มิตซูบิชิ อย่าวใกล้ชิด ในเรื่องของเครืองยนต์ , เกียร์ ที่จะใช้ในรถทั้ง 2 รุ่น

ในขณะที่ นิสสัน เอง ก็มีข่าวว่า จะใช้แนวทางของ นิสสัน อีพาวเวอร์ มาลงในกระบะ Nissan Navara รุ่นต่อไป เป็นทางเลือก สำหรับ ลูกค้า

อาจมีรุ่นลุยดุ ด้วย

นอกจากการมีรุ่น Plug in ที่มีการยืนยัน แล้ว มีความเป็นไปได้ สูงที่รถจะมีรุ่นลุยดุ ออกมาวางจำหน่าย ตามกระแส Ford Ranger Raptor รวมถึง ล่าสุด ในออสเตรเลีย เพิ่งเริ่มปีด้วยความมันส์ Toyota Hilux GR-S ทำออกมา เน้นการลุยสมบุกสมบัน

ส่วนหนึ่งที่เรื่องนี้มีการลือมานาน เนื่องจาก มิตซูบิชิ ก็มีชื่อชั้นไมไ่ด้เป็นรองใครในเรื่องรถลุย ยิ่งความสำเร็จ ล่าสุดใน การแข่งขัน Asian Cross Country ยิ่ง ทำให้ ความเป็นไปได้ในการส่งรถที่พร้อมลุยโหด มาสุ่ถนน มีความเป็นไปได้มากขึ้นไปอีก

ที่จริง มิตซูบิช เคยแพรม แนวคิดนี้ มาแล้วใน Mitsubishi Triton Absolute Concept ในปี 2019 และ ตลาด ลุยดุพร้อมจากโชว์รูม กำลังได้รับความนิยม แม้ว่า ปัจุจบัน ฟอร์ด จะพัฒนาไปไกล ถึง เครืองเบนซิน V6 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ให้กำลัง เกือบ 400 แรงม้า

แต่ก้มีรายงานว่า ฟอร์ด จะยังไม่ทิ้ง ตลาดดีเล เนื่องจาก ไม่ใช่ ลูกค้าทุกคน ชอบ เครื่องเบนซิน ที่แม้จะโหดดุดัน แต่ก็กิน้ำมันประดุจ คุรต้องเป็นเศรษฐีไม่แพ้กัน ทำให้ ลูกค้าบางกลุ่มเมิน ไปโดยปริยาย

พัฒนา ในออสเตรเลีย

ด้วยการต้องฟัดกับฟอร์ด ทืี่ถือเป็นผู้ท้าชิงสำคัญ ในตลาดกระบะ หลังจาก เป็นมวยรองมาเมื่อก่อน ทาง มิตซูบิชิ ให้ความสำคัญในการพัมนากระบะรุ่นใหม่ มาก จนมีรายงาน ว่าพวกเขาใช้หลักการเดียวกันในการพัฒนารถให้พร้อมสำหรับการขับขี่สมบุกสมบันมากขึ้น

รายงานจากออสเตรเลีย อ้างอิง การให้สัมภาษณ์ ของ โอเวน ทอมปสัน ผู้จัดการอาวุโส ของ Mitsubishi Motor ออสเตรเลีย ว่า เราให้ความสำคัญในการพัฒนากระบะใหม่ และเรา (มิตซู ออสเตรเลีย) มีส่วนกับโครงการตั้งแต่วันแรกที่เริ้ม อีกอย่างเราให้ความสำคัญ​กับการขับขี่ของรถคันนี้ ที่ออสเตรเลีย มีสถานที่มากมาย และภูมิประเทศ ที่มีความหลากหลาย

จึงมีการพุดคุยกันว่ารถคันนี้ ควรพัฒนาในออสเตรเลีย เพราะ ขับดีในออสเตรเลีย ที่อื่นของโลก ก็ไม่น่าใช่ปัญหา

ในภาพรวม Mitsubishi Triton 2023 เป็นกระบะ ที่น่าสนใจมากในปีนี้ โดยความเป็นไปได้ ที่มันจะเปิดตัว คือ ครึ่งหลัง ของปี 2023 ส่วนจะออกมาหน้าตา อย่างไร ต้องติดตามกันให้ดีครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่