เครื่องดีเซลนอกจากความประหยัดน้ำมัน ทนทาน และมีแรงบิดสูงสุดในรอบต่ำ การที่มันปล่อยมลพิษก็ถือย่ำแย่ไม่แพ้กัน ล่าสุด Isuzu ได้จับมือกับ Cummins เพื่อพัฒนาขุมพลังดีเซลสะอาดยุคใหม่

 

ทุกวันนี้รัฐบาลทั่วโลกต่างออกกฎหมายเพื่อควบคุมมลพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากยานพาหนะ โดยบรรดารถบรรทุกหรือเพื่อการพาณิชย์ชนิดอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบกันไปแบบเต็มที่ นั่นทำให้ Isuzu หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์รายใหญ่ของโลกต้องหันไปจับมือกับ Cummins ผู้ผลิตเครื่องยนต์ดีเซลจากสหรัฐฯ เพื่อทำสิ่งที่อีซูซุมีเป้าประสงค์

เหตุผลที่อีซูซุไปรวมพลังกับคัมมินส์ เพื่อต้องการร่วมกันพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ที่มีความสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งความยากอยู่ที่เครื่องดีเซลบนรถบรรทุกนั้นมีความจุมากกว่ารถกระบะ เนื่องจากจำเป็นต้องสร้างแรงบิดมหาศาลเพื่อฉุดลากรถให้แล่นไปพร้อมกับสัมภาระเต็มคัน

ดังนั้นทั้งสองบริษัทจึงได้ลงนามความร่วมมือกันเพื่อพัฒนาเครื่องดีเซลสำหรับรถบรรทุก และเครื่องดีเซลที่ใช้กับเครื่องจักรอื่นๆ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดทั่วโลกที่นับวันล้วนมีมาตรการอันเข้มข้นเพื่อปกป้องประชาชนจากไอเสียร้าย

ในอนาคตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ทุกขนาดของอีซูซุ จะสามารถเดินหน้าขายในตลาดทั่วโลกต่อไปได้ และหมายความว่าประเทศไทยเองมีโอกาสจะได้สัมผัสกับขุมพลังดีเซลสะอาดบล็อกใหม่เช่นเดียวกัน

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่