ถ้าคุณคิดว่าโลกวิศวกรรมวันนี้มันมาถึงขีดสุดแล้ว เราคงจะต้องคิดกันใหม่ ด้วยหลายเทคโนโลยีเครื่องยนต์สันดาปภายในมีมากมาย ละล่าสุดค่ายรถยนต์เกาหี ก็ทำให้วงการวิศวกรรมแปลกใจเมื่อจดสิทธิบัตร เครื่องยนต์ขนาดสูบต่างกัน

ลองจินตนาการว่าคุณมีเครื่องยนต์ขนาด   2000 ซีซี ที่มีขนาดลูกสูบโตไม่เท่ากัน โดย  2  สูบ อาจจะเป็นขนาดใหญ่   85 มม. และ อีก  2 สูบ ที่เหลืออาจจะใหญ่เพียง   80   มม. มันคงไม่ใช่เรื่องที่คุณคาดหวังไว้ว่าจะได้เห็นในเครื่องยนต์ที่เราใช้ในอนาคต แต่   Hyundai  คิดว่ามันมีประโยชน์

การยื่นจดสิทธิบัตรดังกล่าวถูกระบุว่า เป็นการผลิตเครื่องยนต์ที่ไม่มีรูปแบบขนาดลูกสูบตายตัวสำหรับรถยนต์ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับขี่ 

โดยการต่อเครื่องยนต์เข้ากับเครื่องยนต์ทางบริษัท อาจจะใช้การสร้างสมดุลแรงบิดให้ต่อเนื่องด้วยการใช้ชุดสูบี่มีขนาดแตกต่างกันออกไป เพื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์และเสียงการทำงานที่น้อยลงกว่าเครื่องยนต์ปกติ และดูเหมือนเครื่องยนต์ใหม่ ภายใต้แนวคิดของ   Hyundai  นี้จะสามารถขับเคลื่อนได้ทั้งสิ้น  3  โหมดด้วยซ้ำ

ทางด้าน   Hyundai  ได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องยนต์ในปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่มีขนาดลูกสูบที่เท่ากัน ทำให้เกิดการสูญเสียกำลังเชิงกลมากไปในการทำให้มันมีการทำให้เครื่องยนต์ดูนิ่ง นั่นจึงเป็นที่มาของความคิดดังกล่าว

ทั้งนี้   Hyundai  ยื่นจดสิทธิบัตรดังกล่าว เมื่อวันที่   22 มีนาคม   2017   ที่ผ่านมา  โดยมีการยื่นรายละเอียดมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เดือนมีนาคมปี   2016  

 

ที่มา   Autoguide

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่