ช่วงนี้อากาศร้อนมาก และยิ่งร้อนแบบนี้ คุณก็ยิ่งอารมณ์เสีย ไหนจะเจอแดดเผา ในจะเจอลมร้อนโชยมา เหงื่อไหลคลายย้อย เมคอัพละลาย คงทำอารมณ์หงุดหงิกมากมาย และยิ่งร้อนแบบนี้ ลองคิดดูว่าคุณจอดรถไว้กลางแดดในรถจะร้อนขนาดไหน ขึ้นไปยิ่งทำเอาเซ็งไปตามๆ กัน แต่เรื่องนี้มีทางออก

การคลายร้อนในห้องโดยสารถือเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในหน้าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอากาศที่ร้อนเกินไปไม่สบายตัวต่อผู้ขับขี่แล้วยังส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนพลาสติกและในบางกรณี ถ้าคุณไม่คลายร้อนในห้องโดยสาร กระจกบังลมหน้าอาจระเบิดแตกเองได้ด้วย

วิธีที่ 1 จอดใต้ร่มเงา

ร่มเงาเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องรถคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ เงาเพียงนิดหน่อยไม่ว่าจะตามต้นไม้หรืออาคารสามารถ ลดความร้อนที่รถคุณจะต้องท้าลมท้าแดดมากพอสมควร มันดีกว้าตั้งแต่แรกคุณสามารถจอดในร่มเงาได้ แต่ถ้าจอดใต้ต้นไม่ ระวังต้นไม้ที่มียางไม้ให้ดี

วีธีที่ 2 บังแดด

อุปกรณ์ราคาไม่กี่บาท สามารถหาซื้อได้ตามไดโซ มีขายอยู่ทั่วไป บังแดดคือมิตรแท้ของผู้ที่จอดรถกลางแดดอย่างแท้จริง เพราะกระจก มีคุณสมบัตรในการเก็บความร้อนมากกว่าสะท้อนออกจากมัน หากคุณไม่เปิดบังแดดไว้หน้า นอกจากภายในรถจะมีอุณหภูมิห้องโดยสารจะสูงแล้ว พวกชิ้นส่วนพลาสติกต่างๆ สึกหรอเร็วกว่านั่นรวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ด้วย มันจะกลับบ้านเก่าเร็วกว่าปกติ

แม้ว่าจะไม่มีรายงานวิจัยเรื่องการใช้บังแดดออกมา แต่เชื่อเถอะว่ายังแดดนี้เวิร์คพอที่จะให้คุณไม่สุกไปก่อนเมื่อเข้าไปในรถ หลายคนที่ใช้มันเผยว่า ดีกว่าไม่กางแน่ เพราะ นั่งเท่ากับห้องโดยสารรับแดดเต็มๆ และ บังแดดช่วยได้ เมื่อแดดร่มลมตก ห้องโดยสารจะมีการปรับอุณหภูมิดีกว่า

 

วิธีที่ 3 แง้มกระจกก่อนลงรถ

วิธีที่ดีมากๆในการลดความร้อนของห้องโดยสาร คือแง้มกระจกข้างเอาไว้เล็กน้อย จะดียิ่งขึ้นถ้าคุณใช้กับกันสาดรถ ทำให้ คนภายนอกไม่รู้ว่าคุณแง้มกระจกเอาไว้ ป้องกันเป็นเป้าของโจทยขโมยรถ

การแง้มกระจกคือการให้อากาศไหลผ่านเข้ารถ ทำให้อุณหภูมิห้องโดยสารไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนคุณปิดตายมันยามปกติ แต่เนื่องจากคุณแง้มได้ไม่เยอะมาก อากาศจึงอาจจะไหลเข้ามไม่มาก และวิธีการแง้มกระจกที่ดีคือแง้มกระจกบานคู่หลังครับ

วิธีที่ 4 เปิดกระจกก่อนขึ้นรถ

ฟังอาจดูอาจจะงงๆ แล้วมันทำอย่างไร รถสมัยนี้ทันสมัยนะครับ คุณสามารถกดเลือนกระจกลงทั้ง 4 บาน ก่อนขึ้นรถก็ได้ ถ้ารถที่คุณใช้มีฟังชั่นนี้ ก็สามารถเปิดกระจกทั้ง 4 บานก่อนขึ้นรถได้ ช่วยระบายความร้อนที่มีอยู่ในรถก่อนออกเดินทาง โดยมากวิธีใช้จะเหมือนกัน คือ กดปุ่มปลดล๊อคประตูค้างไว้ 3 วินาที ถ้ากระจกเปิด ก็แสดงว่ารถคุณมี เท่าที่ทราบระบบนี้ มีในบรรดาซีดานกลาง ตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2006 และในคอมแพ็คคาร์บางรุ่น ในยุคนั้น เช่น   Ford Focus  , Honda  Accord, Toyota Camry   ทางที่ดีศึกษาจากคู่มือรถยนต์ของท่านเองเพิ่มเติมว่ามีหรือไม่ ถ้ามี ก็ใช้ให้เป็นประโยชน์ในการใช้งานมากกว่าแค่ขึ้น /ลง รถ

 

วิธีที่5  Engine Remote Start

ปัจจุบันเรื่องคลายร้อนมีความทันสมัยมากขึ้น วิธีที่ดีคือการสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเปิดระบบทำความเย็นอากาศให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย

การสตาร์ทเครื่องยนต์เดิมที่หมายความว่าคุณต้องนั่งแช่ในรถแล้ว แต่ทุกวันนี้ระบบกุญแจรีโมททำอะไรได้เยอะขึ้น หนึ่งในนั้นคือสตาร์ทเครื่องยนต์ให้ทำงานก่อนที่คุณเข้าสู่รถ มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการให้ความสบาย โดยไม่ต้องผจญกับความร้อนแรงของอุณหภูมิในห้องโดยสาร ปัจจุบันระบบนี้มีในบรรดารถหรู และรถตลาดบางรุ่นเท่านั้น เช่น   Volvo , Chevrolet Colorado- Trailblazer   และ   Honda  Civic ถ้าบนกุญแจรีโมทคุณมีเครื่องหมายวนๆ ล่ะ ก็ใช่เลยครับ ..
ใช้มันได้เลย

 

หลากวิธีคลายร้อนวันนี้ที่นำมาฝากอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ  หรืออาจจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่เรื่องหน้าร้อนกับการดูแลรถ ยังมีอีกเยอะครับ  ไว้ผมจะนำมาฝากกันอีก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่