ห่างไปนานสำหรับเรื่องราวการซื้อรถของเราทีมงาน   Ridebuster   หลังบรรยากาศสงกรานต์แบบนี้ หลายคนคงเริ่มมีความคิดอยากจะเปลี่ยนรถกัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรที่คุณเห็นสมควรจะซื้อรถคันใหม่ ประเด็นการซื้อรถใหม่สักคัน คุณต้องฝ่าด่านอรหันต์ ผบ.ทบ. ที่บ้าน และมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

มีรถที่ถูกใจ และหนักใจว่าจะทำอย่างไรให้คนที่บ้านเห็นด้วย คงจะเป็นปัญหาหนักอกหลายคนใน้อย ไม่น่าแปลกใจครับ ชีวิตคู่ก็แบบนี้จะตัดสินใจคนเดียวเหมือนตอนโสดไม่ได้ แถมผู้หญิงสมัยนี้รู้ทันไปเสียหมดทุกเรื่อง งานนี้เรามีวิธีช่วยให้คุณไปถึงฝั่งฝัน แบบไม่ต้องแอบซุ่มไปซื้อรถใหม่แล้วจอดไว้บ้านเพื่อนกันก่อน 

1.บ่นเรื่องรถ น้ำหยดบนหินทุกวันหินมันยังกร่อน ด่านแรก ผมว่าคุณควรเริ่มต้นด้วยการบ่นเกี่ยวกับรถที่ใช้อยู่เป็นประจำ ถึงปัญหาต่างๆ แต่ปัญหาที่คุณบ่นสมควรจะเป็นเรื่องเธอรู้เรื่องและพอเข้าใจได้ ถ้าเป็นเรื่องเชิงลึกบางที ก็สมควรจะอธิบายให้ทราบถึงความสำคัญปัญหา ให้รับทราบ อธิบายว่าทำไม จึงเป็นเหตุผลที่ดีที่เหมาะจะเปลี่ยนรถ

2.บ่นเรื่องค่าใช้จ่าย จะบ่นปัญหาเรื่องรถอย่างเดียวไม่ได้ ผู้หญิงนี่เรื่องสตางค์กระเด็นออกจากกระเป๋าโดยไม่จำเป็นไม่ได้ เธอคงต้องมีการสอบสวน ทำไมคุณไม่พลิกวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาส  คุณก็เล่าถึงปัญหาอาการและเหตุผลที่ต้องซ่อม รวมถึงค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม จากจริตผู้หญิง จะมองสองเรื่องสำคัญ คือความปลอดภัยและความสะดวกสบายจากรถ ถ้าคุณอธิบายแล้วเข้าสองประเด็นนี้เมื่อไร โอกาสคุณจะมาทันที

3.เล่าถึงรถใหม่เพื่อนๆ เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ เป็นจริตที่ใครก็เป็น แม้ว่าคุณจะไม่ใช่คนรวย ในฐานะภรรยาของคุณ เขาก็อยากส่งเสริมให้คุณมีออร่าเปล่งประกาย ไม่น้อยหน้าเพื่อนๆ ของคุณ หรือของเธอ ถ้ามีใครซื้อรถใหม่คุณลองมาเล่าให้เธอฟังดู ไม่แน่วันหนึ่งเธออาจจะอ่อนใจยอมเปลี่ยนคันใหม่ให้คุณก็ได้  วิธีนี่อาจใช้เวลาสักหน่อย หากได้ผลพอสมควร

4.พาไปดูรถใหม่ที่คุณสนใจ ผู้หญิงอาจไม่สปอร์ตนัก แต่เธอก็ยินดีจะรับฟังเรื่องราวของคุณเหมือนกัน ถ้าคุณอยากได้รถลองเปลี่ยนกิจกรรมวันว่าง นั่งดูหนังกอดเข่ากับบ้าน ไปเป็นพาเที่ยวงานมอเตอร์โชว์ หรือแวะโชว์รูม ไปดูรถใหม่ที่คุณสนใจ แน่นอนคุณอาจจะโดนเธอบ่นบ้าง หากนี่คือการป้ายยาขั้นแรก คุณต้องอดทน จากนั้นเฝ้ารอเวลาในการพูดถึงคันเดิมซ้ำ ๆ และเมื่อโอกาสมา ส่วนใหญ่คุณจะไม่พลาด

5.พาเธอไปลองขับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจากประสบการณ์ที่ผมลองขับรถหลายรุ่น มีรถบางรุ่นที่คุณอธิบายให้ตายอย่างไร คุณเธอคงไม่ให้คุณซื้อแน่นอน แต่ถ้าคุณป้ายยาด้วยการพาไปโชว์รูมไม่สำเร็จ ลองหาโอกาสให้เธอลองขับ รถบางรุ่น ยกตัวอย่างเช่น Subaru  XV   เป็นรถที่ผู้หญิงขับแล้วต้องชอบ  และยังมีหลายรุ่นที่ทำรถออกมาแล้วผู้หญิงจะชอบถ้ามีโอกาสขับ

6.ชี้ให้เห็นถึงผลประโยชน์ที่เธอจะได้รับ คนเราจะซื้ออะไรต้องมีผลประโยชน์ อย่าแปลกใจครับ ถ้าเธอจะไม่เห็นด้วยในการซื้อรถคันใหม่ ของคุณ นั่นเพราะเธอไม่มีผลประโยชน์ที่ได้รับจากรถคันใหม่  ในกรณีนี้แนะนำให้คุณใช้เวลาพยายามคิดหาสิ่งที่เธอจะได้รับจากรถคันใหม่ของคุณ

ยกตัวอย่างเช่น มันขับง่ายขึ้น , รถปลอดภัยขึ้น หรือ เหมาะสมหากเราจะมีลูกในอนาคต ประโยคแบบนี้  จะทำให้เธอรู้สึกว่า รถคันใหม่มีประโยชน์สำหรับเธอ ไม่ใช่คุณเชิดไปหล่อคนเดียว

7.โปรโมชั่นเด็ด!! ผู้หญิงกับของลดราคาเป็นของคู่กัน กับการซื้อรถยนต์พวกมันก็มีโปรโมชั่นเด็ดๆ โดนๆ เหมือนกัน  และคุณอาจใช้เวลาดังกล่าวในการขอซื้อรถใหม่ โดยใช้ความคุ้มค่าเป็นตัวตั้ง อาจจะจริงที่รถยนต์ลดราคาไม่เหมือนกับของในห้างสรรพสินค้า ทว่าคุณก็มีความสามารถในการบิ้วท์เธอให้คล้อยตามได้นี่ ลองพูดๆ ดูพอจะได้ผลอยู่บ้าง

8.ให้เพื่อนช่วยพูด ถ้าคุณขอเองยังไงก็ไม่ผ่าน รอทริคนี้ครับ บุคคลที่สามจะมีอิทธิผลเหนือการตัดสินใจของเธอไม่มากก็น้อย ปกติแล้วเรื่องในครอบครัวอาจไม่สมควรที่คุณจะเล่าให้คนอื่นฟัง แต่บางครั้งก็เหมือนคุณขอคำปรึกษาเพื่อน ทั้งเพื่อนของคุณ หรือ เพื่อนของเธอ แล้วไหว้วานให้เขาลองช่วยพูดให้สักหน่อย ว่ามันจำเป็นแค่ไหนที่สมควรจะต้องเปลี่ยนรถคันใหม่ หรือการตัดสินใจของคุณเหมาะสมแล้ว ยิ่งคนที่มีเครดิตทางด้านวงการยานยนต์ เชื่อเลยว่า เธอรับฟัง และนำไปสู่แนวโน้มการซื้อคันใหม่ ที่เหมาะสม

9.ซื้อรถที่เธอชอบ ถ้าคุณซื้อรถที่คุณชอบไม่ได้ เลือกรถที่เธอชอบมาเป็นโจทย์ในการซื้อรถครับ ยกตัวอย่างเช่นคุณอาจจะชอบ Ford Ranger Raptor (แอดมินก็ชอบ…555) กลับกันแฟนคุณอาจจะไปถูกใจ   Toyota Sienta   มันอาจไม่ใช่รถที่เราชอบเลย หากอย่างน้อยก็ได้รถคันใหม่มาขับดีกว่า ใช้คันเก่าอีแก่ ที่บ้านแน่นอน

 

โอเค!!! คำแนะนำเราอาจไม่เหมาะกับเหตุการณ์ของทุกคน แต่อย่างน้อยเป็นแนวทางให้คุณไปลองคุยกับคนที่บ้าน … ว่าแต่อย่าไปบอกใครเขาล่ะ ว่า  Ridebuster   เขียนเรื่องแบบนี้ … ยังไงขอให้เพื่อนๆ โชคดีได้รถใหม่ ตามต้องการ  … เพี้ยง!!!

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่