ในชีวิตคนเราคงจะต้องมีเรื่องที่ประสบความสำเร็จ และเรื่องที่ผิดพลาดในชีวิตเป็นบทเรียน สำหรับเรื่องราวทางการเงินแล้ว “เครดิตทางการเงิน” ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนหวั่นใจมากๆ

การพลาดท่าเสียที ..เสียเครดิต เป็นเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะใครที่ทำธุรกิจส่วนตัวอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ปัญหาหนึ่งที่มักเกิดขึ้น คือเมื่อคุณเสียเครดิตแล้วจะไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินอะไรได้มากมายนัก ยิ่งกับการซื้อรถอาจจะต้องเลิกหวังไปเลย

หลายคนคิดว่าเมื่อพลาดล้มแล้วจะไม่สามารถลุกได้ ความจริงแล้วการเสียเครดิตทางการเงิน คุณยังจะพอมีโอกาสในการซื้อรถยนต์ได้อยู่ เพียงแต่อาจจะไม่ใช่วิธีการดั้งเดิมที่เราใช้บริการกัน มันมีความยากมากขึ้น แต่การครอบครองรถคันใหม่ ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถเป็นไปได้เสียทีเดียว

 

1.ตรวจสอบเครดิต

ถ้าคุณเป็นคนเครดิตไม่ดี หรือไม่มั่นใจว่าเครดิตตัวเองยังอยู่ในเกณฑ์ดีหรือไม่ ให้เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบเครดิตก่อนเป็นอันดับแรก

การตรวจสอบเครดิตปัจจุบันทำได้ง่ายมาก คุณสามารถไปขอตรวจสอบได้จากสักนักงานเครดิตบูโร ที่มีสาขาตั้งอยู่ ตรวจสอบสถานที่ตั้งได้จากทางอินเตอร์เน็ตหรือ ทำรายการผ่านธนาคารกรุงไทยก็ได้

เมื่อตรวจสอบเครดิตเรียบร้อย คุณจะพบความผิดพลาดทางด้านเครดิตที่เกิดขึ้น โดยข้อมูลมักจะถูกระบุเป็นรหัสพร้อมระบุสถานะเอาไว้ เช่นจ่ายช้าเกิน 30 วัน , จ่ายช้าเกิน 90 วัน  ก็จะทราบแล้วว่าคุณถูกระบุว่าเสียเครดิตทางการเงินหรือไม่ และคุณเสียจากอะไร

 

2.เลือกรถที่ราคาถูกลง หรือรถมือสอง

เมื่อคุณเครดิตเสียสิ่งที่เกิดขึ้น คือ ไม่มีสถาบันการเงินไหนอยากจะปล่อยกู้ มันก็เหมือนคนให้ยืมเงินทั่วไปแหละครับ เมื่อรู้ว่ายืมแล้วเบี้ยวหนี้ คุณก็คงไม่อยากให้เขายืมจริงไหม

หลักการเดียวกันก็ถูกนำมาใช้พิจารณาสินเชื่อของสถาบันการเงิน แต่ล้ำกว่ามาก พวกเขาจะมีการตรวจสอบที่มารายได้ และเครดิตบูโร รวมถึงประวัติทางการเงินอื่นๆ เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อเช่าซื้อของพวกเรา ซึ่งจะขึ้นเป็นคะแนนระดับความเสี่ยงในการพิจารณา

ในแง่หนึ่งแม้ว่าจะดูไม่เกี่ยวกัน  แต่ราคารถเป็นปัจจัยที่สำคัญทางด้านความเสี่ยง ถ้าคุณมีปัญหาทางการเงินแต่อยากได้รถที่มีราคาค่อนข้างแพง ในสายตาคนพิจารณาก็ดูจะเป็นความฟุ่มเฟือย และไม่แปลกที่คุณจะตกการอนุมัติสินเชื่อ แต่ถ้าคุณเลือกรถที่มีราคาถูกหน่อย เช่นรถอีโค่คาร์หรือรถมือสอง ที่มีราคาไม่แพง คุณก็มีแนวโน้มที่จะผ่านการพิจารณาได้ง่ายกว่าพอสมควร

20161020_102913

3.วางเงินดาวน์ให้เยอะขึ้น

วิธีการที่ช่วยให้คุณได้รถแม้เครดิตเสียแง่หนึ่งคือ การวางเงินดาวน์เยอะ หลายคนไม่ทราบว่าการวางเงินดาวน์ ถูกนำเข้ามาพิจารณาในความเสี่ยงของการปล่อยสินเชื่อเงินกู้ด้วย ไม่ใช่เพียงเพราเงินดาวน์มีผลค่างวดที่จะต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือน แต่มันยังคือหลักรับประกันที่สำคัญว่า คุณน่าจะไม่เบี้ยวหนี้หนีหายและผ่อนชำระให้หมดตามที่ตกลงทำสัญญาเอาไว้จนครบถ้วน

4.ตามหาไฟแนนซ์ก่อนซื้อ

ปกติในการซื้อรถ พวกเราอาจจะถูกสอนมาให้ดูรถก่อนที่จะซื้อ แต่ถ้าคุณเครดิตเสีย ควรจะไปหาไฟแนนซ์ก่อนซื้อจะดีกว่า

การตามหาสถาบันการเงินที่พร้อมจะปล่อยสินเชื่อให้คุณนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เนื่องจากไม่มีใครอยากจะทำธุรกรรมด้วย แต่ถ้าคุณอยากซื้อรถ คุณต้องมีเงิน และการหาสถาบันการเงินระดับรองมาช่วยเป็นนายทุนให้คุณก็อาจจะจำเป็น

สถาบันเหล่านี้อาจไม่ใช่ธนาคาร แต่พวกเขายินดีให้บริการสินเชื่อทางการเงินแก่ลูกค้า ภาษาทางแบงค์ อาจจะเรียกว่า  “Subprime” ในบ้านเรามีอยู่หลายเจ้า เช่น ศรีสวัสดิ์ เป็นต้น คุณลองไปคุยกับสถาบันเหล่านี้ ลองดูสิว่าพวกเขาจะยอมหรือไม่ ถ้ายอม คุณจะเจอดอกเท่าไร ต้องลองมาพิจารณากันดู

 

การซื้อรถยนต์เมื่อติดเครดิต อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเป็นไปได้  เพียงแต่คนจำนวนน้อยเท่านั้นที่รู้ว่าต้องทำอย่างไร วันนี้ที่นำมาเล่าเพราะเข้าใจในความลำบากว่า  บางทีชีวินเราก็ต้องการการเดินทางที่สะดวกสบาย

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่