1

ในท้องถนนวันนี้เราต่างพบเจอเรื่องราวต่างๆ มากมาย ชวนอารมณ์เสีย เยอะแยะไปหมด หลายครั้งหลายหนเรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ จนกระทั่งเป็นคลิป เป็นเรื่องราวให้เห็นมากมาย วันนี้ เพื่อความสงบสุขของท้องถนน เราทีมงาน   Ridebuster.com   จะมาพูดถึง หลากวิธีหลีกเลี่ยง กระทบกระทั่งบนถนน กัน

 

1.ขอโทษ หรือ ปล่อยผ่านไป การขับรถบนถนนบางครั้งไม่มีเรื่องราวที่จะถูกต้องเสมอ บางทีเราอาจไปทำอะไรโดยไม่ตั้งใจหรือจงใจ จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกถึงความไม่ถูกต้องก็เป็นไปได้ การขับรถทุกคันมีจุดบอดมุมอับสายตา มันเป็นไปได้ที่เรื่องเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคุณทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณเป็นคนทำ หรือเขาทำกับคุณ
ถ้าคุณบังเอิญเป็นคนทำ  คุณอาจแสดงความรู้สึกผิด โดยการยกมือขอโทษ หรือ ปล่อยให้รถคันนั้น ผ่านคุณไปก่อน เรื่องราวก็จะไม่บานปลายใหญ่โต

2.ใช้แตรอย่างถูกต้อง คนไทยจำนวนไม่น้อย ถูกสอนไม่ให้ใช้แตรในการขับขี่ เนื่องจากอาการเกิดอันตรายจากการมีเรื่องบนถนน ทั้งที่มันอาจเป็นเชิงป้องกันที่ดี การใช้แตรไม่ได้มีข้อห้ามในกฎหมาย สามารถใช้ได้เมื่อผู้ขับขี่เห็นว่าสมควร

ตามการฝึกอบรมของกรมการขนส่งทางบก วิธีการใช้แตรที่ถูกต้อง คือ บี๊บ เป็นจังหวะ 2-3 ครั้ง ปิ้น ..ปิ้น..ปิ้น  มันให้ความรู้สึกดีกว่าการบีบแช่ยาวๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ ซึ่งแสดงถึงความไม่สุภาพ รวมถึง น้ำหนักการลงแตร หรือพลังเสียง มีผลต่อความคิดของคนที่ถูกโดนบีบด้วย

3.เลี่ยงเหตุการณ์ การหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ในการลดการมีเรื่องบนถนน ถ้าคุณพบว่า  คุณติดอยู่ตรงกลางของการทะเลาะเบาะแว้งบนถนน ทำตัวให้เป็นกลาง โดยอาจหาวิธีหลบเลี่ยงเปลี่ยนเลน  หรือช่องจราจร ถ้าสามารถทำได้  

4.อย่าพยายามหนี ถ้าบางครั้งคุณเป็นฝ่ายผิด หรืออาจไม่ทราบว่ากระทำผิดใดๆ ต่อคู่กรณี อย่าขับหนี การขับรถหนีเป็นวิธีหนึ่งที่ยั่วโมโหต่อนักขับคนอื่น มันเสมือนกึ่งว่า คุณยอมรับผิด สิ่งที่เกิดขึ้น  และพยายามหนีจากเหตุการณ์ ถ้าคุณขับรถปกติไป เขาจะคิดว่าคุณเองไม่รู้เรื่อ งหรือเป็นคนขับรถไม่เก่ง เดี๋ยวเดียวเท่านั้น ก็หายไปตามการจราจรแล้วครับ

5.บันทึกเหตุการณ์ ถ้าจำเป็น ในกรณีที่มีความเป็นไปได้ว่าอันตรายอาจถึงชีวิต  หรือทรัพย์สิน และเผอิญคุณมีกล้อง มือ ถือ หรือคนที่ไปด้วย ให้บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วนำแจ้งต่อตำรวจในท้องที่ก็ได้  ถ้าจำเป็น เช่นรถคุณได้รับการเฉี่ยวชนจากเหตุการณ์

6.เรียกตำรวจ หรือพลเมืองดี เข้าช่วย ในกรณีที่คุณเดินทางคนเดียว คุณมีสิทธิจะโทรเรียกตำรวจ หรือ ร้องขอความช่วยเหลือจกาพลเมืองดีเข้าระงับเหตุการณ์ในเบื้องต้น หรือคุณสามารถเข้าไปจอดยังสถานีตำรวจหรือจุดตรวจได้ทุกที่ เพื่อขอความช่วยเหลือ หากมีความเสียหายต่อทรัพย์หรือร่างกาย หรือหวาดระแวงอันตรายในการเดินทาง ให้ไป ดำเนินการร้องทุกข์ลงบันทึกประจำวัน หรือ แจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่

 

การมีเรื่องบนถนนไม่เคยใช่เรื่องดี หลายเหตุการณ์นำไปสู่ชีวิตและทรัพย์สิน จากเหตุกระทบกระทั่งเพียงเล็กน้อย บางทีถ้าคุณเพียงขอโทษ ยอมรับ และสำนึกผิด  ให้อภัย มันจบเหตุการณ์ง่ายกว่า  นั้นมาก  …. ครับ

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่