ผมเชื่อว่างานการสมัยนี้ทำเอาเราลืมดูเอกสารสำคัญทางราชการเป็นประจำหนึ่งในนนั้นที่มีความสำคัญคงหนีไม่พ้นใบขับขี่ จะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนโดนจ่าจับ เสียค่าปรับพร้อมมานั่งบ่นให้โซเชี่ยล ถึงความเขลาของตัวเอง

ใบขับขี่ หรือที่เราหลายคนอาจจะเรียกว่า “ใบอนุญาตขับรถ” ทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นเอกสารสำคัญอนุญาตจากทางราชการที่ออกให้ผู้ที่มีสิทธิที่จะขับรถยนต์ในราชอาณาจักร ตามระเบียบทางกฎหมายกล่าวให้ผู้ที่ได้รับสิทธิจะต้องพกใบอนุญาตติดตัวไว้ตลอดเวลา และสามารถให้เจ้าพนักงานตรวจสอบได้ แต่หากขาดอายุจะต้องเจอโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท  ตามมาตรา 65 ของ พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522

เอ้าอยู่ดีๆจะโดนเสียทรัพย์ตั้ง 2,000 บาท หลายคนคงเริ่มปาดเหงื่อ ยิ่งยุคนี้สมัยนี้เงินทองหายาก แค่ความขี้ลืม ก็อาจจะทำให้เสียทรัพย์กันง่ายขนาดนี้เลยหรือ เรื่องแบบนี้ไม่ต้องกังวลครับ  Ridebuster  เราจะมาเหลาให้ฟังว่า ถ้าใบขับขี่คุณขาดต่ออายุ จะต้องทำอย่างไรบ้าง

 

กรณีการขาดต่ออายุใบขับขี่ ตามกฎหมายจะแบ่งเป็น 3 ช่วงครับ

1.ใบขับขี่ขาดต่ออายุไม่เกิน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่หมดอายุ 

ในกรณีนี้ทางคุณ สามารถนำใบขับขี่ไปขอต่ออายุใหม่ได้ทันทีที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้าน เพียงสละเวลาไปขอต่อใบอายุขับขี่เท่านั้น จากนั้นเสียค่าธรรมเนียมในการต่ออายุ อดใจรอสักครู่ ก็ได้ใบขับขี่มาแล้วครับ

(ข้อควรรู้ ใบขับขี่ สามารถต่ออายุได้ทันที 90 วัน ก่อนหมดอายุ)

2.ใบขับขี่หมดอายุไปแล้วเกินกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี 

กรณีที่ 2 นี้ ทางกรมการขนส่งทางบกระบุให้คุณต้องทำการสอบข้อเขียนใหม่ โดยข้อสอบจะมีทั้งสิ้น 50 ข้อ คุณต้องถูกอย่างน้อยร้อยละ 90 หรือ 45 ข้อ จึงจะผ่านดกณฑ์ จากนั้นรอทำใบขับขี่ใหม่ครับ

3.ใบขับขี่หมดอายุเกิน 3 ปี

อาจจะน้อยคนที่ต้องผ่านในกรณีนี้ แต่กรณีขาดอายุเกิน 3 ปี ทางกรมการขนส่งทางบกให้ปฏิบัติเทียบเท่ากับการสอบใบขับขี่ใหม่  ผู้ขับขี่ต้องสอบข้อเขียนและสอบปฏิบัติใหม่ทั้งหมด  จึงจะมีสิทธิได้รับการอนุญาตอีกครั้ง

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่

ทีนี้ได้เวลาไปต่อใบขับขี่แล้วครับ ก่อนไปผมอยากจะให้เพื่อนๆ เตรียมเองกสารหลักฐานให้พร้อมไปถึงจะได้ยื่นเจ้าหน้าที่ได้เลยไม่ต้องเสียเวลา

หลักฐานที่ต้องจัดเตรียมไปทำการต่ออายุใบขบัขี่ได้แก่

1.ใบขับขี่ฉบับเดิมที่หมดอายุ

2.สำเนาบัตรประชาชนพร้อมตัวจริง

จากนั้นไปยื่นเอกสารหลักฐานต่อเจ้าหน้าที แจ้งว่า “มาต่ออายุใบขับขี่” เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบวันหมดอายุใบขับขี่ของคุณ ว่าตรงตามเงื่อนไขการหมดอายุข้อไหน สำหรับบทความนี้ผมเอง ตรงตามเงื่อนไขข้อ 1 คือ หมดอายุไม่เกิน 1 ปี

ทางเจ้าหน้าที่จะให้คุณรอรอบเข้าห้องอบรม เพื่อชมวีดีทัศน์ทางด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ดูวีดีโอไปยาวจนจบ เจ้าหน้าที่ก็จะพาคุณไปยังห้องทดสอบสมรรถนะผู้ขับขี่

ในห้องนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะทดสอบสมรรถภาพร่างกายของผู้ขับขี่ 4 อย่างด้วยกัน เริ่มจาก

ทดสอบการมองเห็นสี ที่จำเป็นในการขับรถ ซึ่งก็คือ การมองเห็น สีเขียว เหลือง แดง
ทดสอบสายตาทางลึก โดย ผู้ขับขี่จะต้องปรับแท่งแนวตั้งให้ขนานกันได้มากที่สุด
ทดสอบสายตาทางกว้าง ผู้ขับขี่จะต้องสามารถบอกสีที่มุมตา โดยล็อกหน้าตรงได้อย่างถูกต้อง
ทดสอบปฎิกิริยาเท้า (ความสามารถในการใช้เบรคเท้า)

ถ้าเพื่อนๆ สอบผ่านทั้งหมด ก็จะถูกขอให้ไปนั่งรอคิวเรียกทำใบขับขี่ ตรงนี้อาจจะรอนานหน่อย ขึ้นอยู่กับคิวของผู้มารับบริการ เมื่อถึงคิวคุณแล้ว ก็เพียงเข้ารับบริการ เจ้าหน้าที่จะให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนการพิมพ์บัตร

แล้วก็ถึงเวลาเสียเงินค่าธรรมเนียมครับ สำหรับรถยนต์ค่าธรรมเนียมการต่ออายุจาก 5 ปี เป็น 5 ปี อยู่ที่ 505 บาท (หากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในใบขับขี่จะมีค่าธรรมเนียมเพิ่ม 50 บาท) แต่วันนี้ผมมาต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์ เสียค่าธรรมเนียม 255 บาท

อัตราค่าใช้จ่ายต่ออายุใบขับขี่รถยนต์

  ต่อใบขับขี่รถยนต์

(บาท)

ต่อใบขับขี่รถจักรยานยนต์

(บาท)

ค่าคำขอ 5 5
ค่าธรรมเนียมใบขับขี่ 5 ปี 500 250
สรุป 505 255
ค่าเปลี่ยนแปลงข้อมูล (ถ้ามี) 50 50

หมายเหตุ ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2560 เป็นบัตรสมาร์ทการ์ด ไม่เสียค่าพิมพ์และออกบัตร 100 บาท

หลายคนอาจจะสังเกตว่า เหมือนค่าธรรมเนียมนั้นจะถูกลงใช่หรือไม่ คำตอบคือใช่ครับ เพราะเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนบัตรแบบใหม่ เป็นแบบสมาร์ทการ์ด ทำให้คุณไม่เสียค่าพิมพ์บัตรและค่าถ่ายรูป ประหยัดไปอีก 100 บาท โดยอัตราใหม่ของการขอขับขี่มี สรุปได้ดังนี้ครับ

  อัตราเดิม

(บาท)

อัตราใหม่

(บาท)

ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปี 605 505
ใบขับขี่รถจักรยานยนต์ 5 ปี 355 255

 

เสร็จเรียบร้อยในที่สุดผมใช้เวลาไม่นานนักเพราะมาแต่เช้า ทว่าก็ใช้เวลาไปเกือบครึ่งวันกับการรอคิวเข้าอบรม และทำใบขับขี่ใหม่ วันนี้อาจจะเสียเวลาไปบ้าง หากมันก็ยังดีกว่าโดนพี่จ่าจับแล้วเสียงเงินตั้งพันบาทจากความขี้อลืมของเราจริงไหมครับ

อ่านเรื่องที่เกียวข้อง

กรณีใบขับขี่หายทำอย่างไร เรามีคำตอบให้คุณ

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่