การตกแต่งรถมอเตอร์ไซค์มีหลากหลายแนวทางด้วยกัน ทั้งด้านเครื่องยนต์ความสวยงาม และอรรถประโยชน์การใช้งาน ซึ่งแผ่นบังลมหรือที่เรียกกันว่า Windscreen หรือวินด์ชิลด์ นั้นมันมีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ

แผ่นลามิเนตหรือพลาสติคที่อยู่หน้ารถมอเตอร์ไซค์ในตำแหน่งเหนือเรือนไมล์นั้น มีหน้าที่สำคัญสำหรับการขับขี่อยู่มากพอสมควร โดยเฉพาะคนที่ชอบขี่รถทางไกล เช่น ขี่วันหนึ่งเกิน 100 กม. หรือออกทริปทางไกล 2,000-3,000 กม. เพราะแผ่นบังลมนี้ สามารถช่วยตัดมวลอากาศที่รถวิ่งเข้าไปประทะ ทำให้เกิดอุโมงค์ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ผู้ขับขี่จึงไม่ต้องเหนื่อยต้านลมตลอดการขับขี่นั้นเอง ลองคิดดูว่าหากต้องขี่รถในความเร็วระดับ 140 กม.ขึ้นไป นอกจากจะผิดกฏหมายแล้ว ยังต้องสู้กับแรงลมที่เข้ามาปะทะตัว จึงเหนื่อยและขี่ไม่สนุก พาลโทษรถแทนที่จะโทษตัวเอง

แผ่นบังลมมอเตอร์ไซค์

อีกทั้งแผ่นบังลมนี้ยังสามารถป้องกันมิให้ตัวผู้ขับขี่เปียกหากฝนตกได้ด้วย แต่ก็มีข้อแม้ว่าแผ่นวินด์ชิลด์ต้องมีขนาดใหญ่พอ และมอเตอร์ไซค์ต้องวิ่งอยู่เท่านั้น หากจอดเฉยๆก็เปียกเหมือนกัน และยังสามารถป้องกันแมลงสำหรับการขับขี่กลางคืนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ส่วนการเลือกแผ่นวินด์ชิลด์นั้น ขอให้เลือกเป็นของแท้เท่านั้นเพราะจะมีความทนทาน ยิ่งเป็นแผ่นนิรภัยยิ่งดี เพราะมีความทนทานต่อการใช้งาน ทนต่อแรงกระแทก เช่น หินกระเด็นใส่ เป็นต้น แต่หากเป็นของแต่งเกรดต่ำๆแผ่นจะมีความบาง แตกหักง่ายไม่ทนต่อแรงกระแทก หรือแรงบิดงอจากแรงลมปะทะ ถามว่าใช้ได้มั้ยก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหา แต่ขอให้เลือกความหนามากกว่า 3 มม. ขึ้นไป และความสูงควรไม่เกินระดับสายตา เพราะหากเท่ากันหรือเกินกว่า อาจมีปัญหาเรื่องการมองเห็นภาพที่บิดงอและหลอกตา อีกทั้งอาจจะเจอปัญหาแมลงบินชนเต็มหน้าบังลม จนบดบังทัศนะวิสัยยามเดินทางออกต่างจังหวัดในเวลากลางคืนได้

แผ่นบังลมมอเตอร์ไซค์

สำหรับรถที่สามารถติดตั้งแผ่นบังลมได้นั้น ต้องบอกว่าสามารถติดได้ทุกรุ่น บางรุ่นมีขายเป็นของแต่งพิเศษ ถ้าไม่มีก็ต้องขึ้นอยู่กับหัวคิดการดัดแปลง ซึ่งงานนี้ต้องอาศัยช่างเหล็กที่มีความชำนาญ และวัสดุยึดต้องแน่นหนา เหล็กกล้านั้นแข็งแรง แต่เป็นสนิมได้ง่าย สแตนเลสจึงดูเหมาะสุดเพราะยากต่อการผุกร่อนและเป็นสนิม

แผ่นบังลมมอเตอร์ไซค์

ท้ายที่สุดนี้คงต้องขึ้นอยู่กัยผู้ขับขี่แล้วว่า ต้องการความสวยงามหรือความสะดวกสบาย เพราะบางรุ่นติดแล้วอาจดูไม่สวยงาม แต่ยามที่ต้องขี่ทางไกลเห็นผลแน่นอน

เรื่องโดย อาร์ม Ridebuster

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่