จะซื้อรถยนต์สักคัน หลายคนคิดแล้วคิดอีก จะเลือกรถรุ่นไหน จะเลือกรถแบบไหน มีอะไรที่เราต้องใช้ในรถยนต์คันนั้นบ้าง แต่น่าแปลกเนอะที่เมื่อเราคิดว่าจะเอารถคันนี้ ก็ควรจะมีสิทธิได้ลองใช้งานมัน แม้ว่าเขาอาจจะไม่ให้คุรขับกลับบ้านไปลองสักสามวัน   7   วัน ทว่าเราหลายคนต่างยอมรับ ที่จะไม่ทดลองขับ เพื่อตอบคำถามสุดท้ายว่านี่คือรถที่ใช้สำหรับเราหรือเปล่า

“ทดลองขับ” เป้นสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามเสมอเมื่อต้องการจะซื้อรถยนต์สักคันมาครอบครอง ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณไม่ตัดสินใจลองขับ คุณกำลังพลาดมหันต์อย่างยิ่งในการตัดสินใจซื้อรถ โดยเฉพาะมันเหมือนคุณรู้จักใครคนหนึ่งทางเฟซบุ๊ค แล้วคุณบอกว่า โอเค เธอมาแต่งงานกับชั้นเลย ทั้งที่คุณยังไม่เคยนัดทานข้าว เดท ดูหนัง ซ้ำยังข้ามขั้น มาเลือกเป็นคู่ชีวิต แบบนี้คงจะเห็นภาพแล้ว

ทำไมต้องทดลองขับ ???  หลายคนคงสงสัยว่า เราจำเป็นอย่างไร ที่จะต้องทดลองขับรถคันที่เรามอง ประเด็นสำคัญที่คุณต้องหาโอกาสทดลองขับให้ได้ ก็เพื่อตอบเรื่องการใช้งานของตัวเองกับรถคันที่คุณเลือกว่า สรุปแล้วท้ายสุดมันเหมาะจะเป็นเพื่อคู่ใจยามเดินทางหรือเปล่า และถ้าคุณต้องใช้งานจริงๆ มันดีพอสำหรับความต้องการของคุณและครอบครัว หรือคนที่คุณใช้ชีวิตด้วยหรือไม่

ก่อนจะทดลองขับ คุณเตรียมตัวให้พร้อม ทำการนัดหมายทดลองขับให้มั่นเหมาะกับ พนักงานขายรถยนต์ที่คุณทำการติดต่อด้วย ตามปกติ การทดลองขับจะได้รับอนุญาตจากทางโชว์รูมอยู่แล้ว สำหรับพนังานขาย มันคือปราการด่านสุดท้ายที่ทำให้คุณชอบรถพวกเขา 

เมื่อนัดหมายเซลล์ได้แล้วอย่าลืมนัดหมายญาติสนิทสนิทมิตรสหายไปร่วมด้วยช่วยลองรถ กับคุณ เพื่อจะได้ช่วยเป็นปากเป็นเสียงกับคุณในเวลา ที่เซลล์พยายามพร่ามกับคุณ

ทดลองขับอย่างไร …

ถึงวันนัดหมาย ให้คุณมาตามเวลา หรือาจจะก่อนเวลานิดๆ เพื่อนั่งพูดคุยกับเซลล์เบื้องต้น อย่า!! หลงเชื่อเรื่องต้องจองก่อนแล้วจะมีโอกาสทดลองขับเด็ดขาด หากเซลล์คนไหนพูดกับแบบนั้น คุณบอกไปเลยว่า คุณจะไปฟ้องสคบ. เพราะ การทดลองสินค้าหรือทดลองขับ เป็นสิทธิอย่างหนึ่งของผู้บริโภค

เมื่อทุกคนมาพร้อม ก่อนอื่นที่สำคัญ คุณควรจะสำรวจรถทดลองขับว่า มีสภาพเป็นอย่างไร มีร่องรอยการชนหรือไม่ ถ้ามีให้แจ้งพนักงานเซลล์ ให้รับทราบว่า ร่องรอยนี้มีอยู่ก่อนแล้ว

ต่อมาให้คุณทำใจให้สบาย แล้วคิดว่านี่คือรถของคุณ ลองใช้งานในหลายๆ อย่างที่คุณอาจจะยังคับข้องใจ ในรถคันนั้น เช่น การใช้งานเบาะแถวสาม ,และการใช้งานอื่นๆ ที่คุณอยากรู้ ลองให้หมดก่อนออกรถ ไม่ต้องรีบ….ในการทดลองขับ

หลังลองต่างๆได้ครบแล้ว ก็ได้เวลาทดลองขับกัน

ก่อนทดลองขับ พยายามปรับตัวให้เข้ากับรถก่อน เริ่มด้วยการปรับท่านั่งให้ถูกต้องในการขับขี่ จัดแจงปรับพวกมาลัยให้เหมาะสมกับสรีระ ตามด้วยสำรวจปุ่มต่างๆ ใรถ เช่นปุ่มสตาร์ท และตำแหน่งเกียร์ต่างๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับรถ และเป็นการทดสอบว่า รถนี้เหมาะกับคุณไปด้วยไหมในตัว

“จะทดสอบอะไร” หลายคนคงตั้งคำถามเมื่อขึ้นขับรถทดลองขับ เพราคุณอาจจะไม่ใช่นักขับอย่าง นักรีวิวชั้นนำตัวเอ้ในประเทศไทย เรื่องนี้ทางผู้เขียนจะแนะนำให้ง่ายๆ ว่าการทดลองขับ ส่วนใหญ่ จะเน้นทดสอบ สมรรถนะของรถเป็นสำคัญ แต่การทดลองสมรรถนะไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องขับฮ้อตะบึงทำเอาคนในรถอกสั่นขวัญแขวนไปตามๆ กัน 

วิธีทดลองขับที่ถูกต้อง เมื่อคุณจะเลือกรถใหม่ จงจำไว้ว่า ทำอะไรที่เป็นตัวคุณเสมอ เพื่อจะได้เรียนรู้ว่ารถยนต์ที่คุณดูเหมาะกับคุณหรือไม่ หลักๆ ที่จำเป็นต้องดู คือ อัตราเร่งของรถจากเครื่องยนต์ , การทรงตัวของรถ การเกาะถนนเป็นที่พอใจหรือไม่ ตลอดจนที่ลืมไม่ได้ คือ ฟังชั่นช่วยในการขับขี่ต่างๆ เช่น   Paddle Shift  ระบบ   Cruise Control   ไม่ลองก็สำรวจให้หมด  และให้คะแนนรถไว้ในใจ

เมื่อเสร็จสิ้นการทดลองขับ อย่าเพิ่งตัดสินใจจองรถที่ขับ ถ้าคุณไม่ชอบมันแบบว่า ว้าว!! โดนใจจริงๆ แต่ให้เดินออกมาจากโชว์รูม แล้วไปทดลองขับคันอื่นๆ ที่อยู่ในรายชื่อรถยนต์ที่คุณมองๆเอาไว้ ให้ครบถ้วนก่อน ค่อยตัดสินใจ

“การทดลองขับ” เป็นเรื่องที่ตำเป็นมาก และน่าเสียดายที่หลายคนมองข้ามโอกาสสำคัญในการตัดสินใจเลือกรถยนต์ที่ใช่ ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นสิทธิของผู้บริโภค ที่สามารถพึงกระทำได้ 

ภาพจาก  motor Expo

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่