หลังการเปิดตัว Honda e:N Concept ในระดั Global ไปเพียงไม่นาน ดูเหมือนว่าทางค่ายจะเตรียมแผนวางจำหน่ายมันเร็วกว่าที่คิด โดยจะมีการโชว์ตัวร่างต้นแบบที่ถูกอัพเดทใหม่ล่าสุดอีกครั้งช่วงเดือนหน้าที่ประเทศจีน

สำหรับภาพที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือภาพของสองต้นแบบรถยนต์โมเดลใหม่ ที่ทาง Honda เตรียมแผนที่จะเปิดตัวพวกมันเป็นครั้งแรกในโลกที่ประเทศจีน พร้อมระบุว่ามันคือร่างต้นแบบ ในระดับ “Prototype” หรือ ร่างต้นแบบที่มีความใกล้เคียงกับตัวรถร่างขายจริงมากที่สุด จากรถยนต์ไฟฟ้าตระกูล “e:N Series” ที่ทางค่ายพึ่งเผยโฉมร่างคอนเซ็ปท์ไปเพียงไม่นาน

และในความเป็นจริงที่ประเทศจีนก็มีการวางจำหน่ายสองครอสโอเวอร์จากตระกูลนี้ในประเทศตนเองมาก่อนแล้ว นั่นคือ Honda e:NP1 และ Honda e:NS1 ที่หากว่ากันตามตรงมันก็เหมือนกับ Honda HR-V ตัวล่าสุดในบ้านเรา ที่ถูกปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงใหม่จนกลายเป็นรถไฟฟ้า 100%

กลับมาที่ รถโปรโตรไทป์ทั้งสอง แม้ทางค่ายจะบอกว่ามันคือรถยนต์คนละรุ่น แต่เมื่อพิจารณาจากรูปทรงของตัวรถในภาพรวมแล้ว ดูเหมือนว่าอันที่จริง มันจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของรายละเอียดชิ้นส่วนที่สามารถเห็นได้จากภายนอกเท่านั้น หรือว่าง่ายๆคือต่างกันแค่เปลือก เช่นเดียวกับ e:NP1/e:NS1 ที่ต่างกันแค่ว่าคันนึงเน้นภาพลักษณ์เรียบง่าย อีกคันเน้นภาพลักษณ์สปอร์ต

อย่างไรก็ดี เมื่อมองจากรูปทรงตัวรถ ดูเหมือนว่าในคราวนี้ พวกมันจะไม่ได้ใช้โครงสร้างพื้นฐานที่อ้างอิงจากรถยนต์ซึ่งใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นอื่นใดที่วางขายอยู่ในตอนนี้เลย เพราะแม้มันอาจจะดูคล้ายๆกับ HR-V แต่สัดส่วนช่วงตัวรถกลับดูยาวกว่า และบริเวณกระจังหน้าก็มีจงอยยื่นออกมา คล้ายๆ Honda City แต่งานออกแบบท้ายรถกลับมีความลาดเอียงจนกลายเป็นรถท้ายลิฟท์แบ็คไปโดยปริยาย

ทั้งนี้ ในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆเพิ่มเติมของตัวรถ ทาง Honda ก็ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลในจุดดังกล่าวออกมาแต่อย่างใด อย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงวันจัดงาน Shanghai Auto Show ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18-27 เมษายน ที่จะถึงนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่