Honda   ในสายตาเราหลายคน อาจจะมองว่าพวกเขาเป็นเพียงบริษัทรถยนต์ตลาดๆ บ้าน ธรรมดา แต่เบื้องลึกเบื้อหลัง Honda  พวกเขายังมีความเชี่ยวชาญในสาขาอื่นอีกมากมาย โดยเฉพาะหุ่นยนต์

เจ้าหุ่นยนต์   Asimo   น่าจะเป็นที่รู้จักของหลายคนที่มองฮอนด้า หรือชอบพวกเทคโนโลยีก้าวหน้าชั้นนำ มันคือคำตอบว่าอนาคต หุ่นยนต์อาจมีความสามารถคล้ายมนุษย์อย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่ถ้าหุ่นยนต์เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเรามันสอดแทรกมาซึ่งเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆมากมาย อาจจะเร็วกว่าที่คิดอีก

รถยนต์ขับได้เองเป็นหนึ่งในการสอดแทรกเข้ามาของหุ่นยนต์ในโลกอนาคต แต่สำหรับสองล้อมันอาจจะยังไม่มีทางสว่างจน   Honda  เปิดเผย ระบบ   Honda  Riding Assisted   ทำให้สาวกสองล้อหลายคนได้เห็นว่ารถมอเตอร์ไซค์ก็สามารถล้ำสมัยได้สุดๆ

Honda   เพิ่งจะทำวีดีโอชุดที่สองของ   Honda  Riding Assisted   ออกมา ใรวีดีโอชุดนี้ทาง Honda  เปิดเผยแนวคิดขอระบบว่า ต้องการตอบสนองความน่าเบื่องของการขี่มอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีความลำบากในยามเจอการจราจรติดขัด โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ มีปัญหาในเรื่องการทรงตัวอย่างมาก ยิ่งในรถสปอร์ตทั้งหลาย 

แนวคิดสำคัญของ ระบบนี้ คือการปรับเปลี่ยนจุดศูนย์ถ่วงตัวรถให้เหมาะสมและปรับการตั้งศูนย์มุมโช๊ค หรือค่า   Trail   ให้ตอบสนองต่อการควบคุมของระบบ โดยมุม  Negative Trail   มีความเหมาะสมมากในยามขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ เพียงบิดแฮนด์บาร์ทางที่รถจะล้อ ก็สามารถตั้งตรงได้ด้วยตัวเอง และด้วยแนวคิดนี้ ทางฮอนด้าจึงนำเทคโนโลยีจากภาคอุตสาหกรรมหุ่นยนต์มาช่วยตอบโจทย์ โดยระบบทั้งหมด ถูกติดตั้งเข้าไปที่ชุดคอหน้าหน้าของรถ

และที่สำคัญ ระบบดังกล่าวนี้สามารถพัฒนาให้ใช้กับรถในปัจจุบันได้ทันที และติดตั้งได้ง่ายและเป็นไปได้ในรถจักรยานยนต์ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน

 ในการเปิดเผยระบบครั้งนี้ในงาน  Consumer Electric Show  2017   หรือ   CES   ทาง ฮอนด้าได้รับคำชมมากมายในการแสดงเทคโนโลยีนี้   ที่สำคัญยังคว้ารางวัลต่างๆมากมาย อาทิ Engadget’s Best of CES 2017 “Best Innovation” and “Best Automotive Technology” Awards และ Popular Mechanics’ Best of CES “Editors’ Choice Awards”

อย่างไรก็ดีทาง  Honda   ยังไม่เปิดเผยว่า   Honda Riding Assisted   จะพร้อมทำตลาดอย่างเป็นทางการเมื่อไร  แต่เชื่อเลยว่าหลายคนคงอยากจะเห็นว่าเจ้าเทคโนโลยีรถมอเตอร์ไซค์วันนี้ก็ล้ำไม่แพ้รถยนต์

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่