เปิดเผยออกมาก็น่าสนใจทันที และนับเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของบริษัทรถยนต์นั่งยอดนิยมในประเทศไทย เมื่อ ทางฮอนด้า เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลลงใน  Honda  CR-V   ใหม่ หลังจากที่ผ่านมาหลายสิบปีวางขายเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน เท่านั้น

เครื่องยนต์   Diesel  ,Honda I dtec   อาจจะเป็นของใหม่ที่บ้านเราให้ความสนใจอย่างมาก แต่ในต่างประเทศนั้นฮอนด้าได้เริ่มเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลมายาวนานกว่าเกือบยี่สิบปีแล้ว ตั้งแต่ปี  2003   เมื่อทาง   Honda   เล็กเห็นเรื่องข้อจำกัดของกฏการปล่อยไอเสียจากรถยนต์ในยุโรป ทางบริษัทจึงแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลเข้าสู่ตลาดยุโรปในปี 2003   แต่มาชัดเจนขึ้นในปี   2004   เมื่อทาง   Honda   เปิดตัว  Honda  CR-V   รุ่นใหม่ (ในตอนนั้น) พร้อมเครืองยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรกในตลาดยุโรป

ในตอนนั้นทางฮอนด้า แนะนำเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลรหัส   N22A  มันเป็นเครื่องยนต์ดีเซลหัวฉีดแปรผัน แบบ  4  สูบแถวเรียงขนาด  2.2 ลิตร มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ จาก   Honeywell   บูสต์อยู่ที่ 13.5  ปอนด์ต่อตารางนิ้ว สามารถทำกำลังได้   142   แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 340  นิวตันเมตร

เครื่องยนต์ดีเซลบล็อกนี้วางในรถยนต์  Honda  CR-V  ,Honda Accord  และ  Honda  Civic  ในรุ่นที่วางจำหน่ายอยู่ในประเทศยุโรป

ต่อมาไม่นานทาง   Honda   จึงผลิตเครื่องยนต์ดีเซลให้เข้าได้กับมาตรฐานไอเสียยูโร  5 จึงจับเอาเครื่องยนต์ตัวเดิมมาปรับแต่งใหม่ จนผ่านมาตรฐานใหม่และทำให้หลายคนรู้จักเครื่องยนต์ดีเซลจากฮอนด้ามากยิ่งขึ้น

ในบ้านใกล้เรือนเคียงถวเอเชีย ทางฮอนด้าแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลครั้งแรกในประเทศอินเดีย เมื่อทาง  Honda   เล็งเห็นความต้องการรถยนต์จากตลาดอินเดียทีมีประสิทธิภาพนารใช้งานมากขึ้น ในตอนนั้นทางฮอนด้าได้เปิดตัวรถยนต์  Honda Amaze  ใหม่ในอินเดียหน้าตาแบบเดียวกับบ้านเรา แต่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.5   ลิตร  พร้อมระบบเทอรืโบชาร์จเป็นทางเลือก

ขุมพลังบล็อกนี้ให้กำลังสูงสุด   98   แรงม้า ที่   3,600  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด  200 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา  5  จังหวะ เคลมอัตราประหยัดได้สูงสุด   25.8   กิโลเมตรต่อลิตรเลยทีเดียว

สำหรับประเทศไทยเราที่จะต้อนรับการมาของเครื่องยนต์ดีเซลจากฮอนด้า เราจะได้สัมผัสกับ   Honda  I Dtec   บบล็อกเครื่องยนต์ขนาด  1.6   ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุด ภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม โดยเครื่องยนต์ดังกล่าวเปิดตัวมาตั้งแต่ปี   2013   และเริ่มวางจำหน่ายในรถยนต์  Honda  CR-V   และ   Honda   Civic   ในประเทศยุโรป

Honda i Dtec Engine  เครื่องยนต์ดีเซล ฮอนด้า

Honda i Dtec Engine  เครื่องยนต์ดีเซล ฮอนด้า

จากข้อมูลที่ทางฮอนด้าเปิดเผยออกมา พวกเขามั่นใจว่าเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่มีความสามารถมากกว่าบล็อกเดิม โดยเฉพาะในเรื่องของน้ำหนักเครื่องยนต์ที่เบากว่ารุ่นเครื่องยนต์ขนาด  2.2 ลิตรที่ใช้มายาวนาน แถมมีการปรับเรื่องอัตรากำลังอัดในเครื่องยนต์เพิ่มมากขึ้น ช่วยเพิ่มการตอบสนองเครื่อง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวอร์ชั่นที่จะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยจะมาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ  9  สปีด ทำให้เราคงต้องจับตา ว่าเมื่อลองขับแล้ว เจ้ารถยนต์  Honda CR-V   ใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง …
การมาของเครื่องยนต์ดีเซลจากฮอนด้า ในประเทศไทย นับเป็นการเปลี่ยนเกมที่สำคัญ และแม้นี่จะไม่ใช่ครั้งแรกที่รถยนต์อเนกประสงค์มีเครื่องยนต์ดีเซล แต่นับว่าเครื่องยนต์ดีเซลจากฮอนด้ามาถึงไทย เราเชื่อว่าในอนาคต น่าจะเห็นอะไรดีๆ จากฮอนด้ามากขึ้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่