แม้ Honda Scoopy จะได้ชื่อว่าเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่ได้ชื่อว่ามาพร้อมกับงานออกแบบร่วมสมัยอยู่แล้ว แต่ดูเหมือนมันจะยังร่วมสมัยไม่พอ จึงทำให้ต้องถึงเวลาของ Honda Giorno+

Honda Giorno+ คือชื่อของรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ทาง Thai Honda กำลังเตรียมแผนที่จะเปิดตัวมันในประเทศไทยสุดสัปดาห์นี้ แถมยังเป็นการเปิดตัวในแบบ Wolrd Premiere หรือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในโลก ซึ่งถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก

และถึงแม้ชื่อ “Giorno” จะไม่ใช่ชื่อใหม่ เนื่องจากแท้จริงแล้ว มันคือชื่อของรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก ใช้เครื่องยนต์ 50cc ที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นมานาน แต่ด้วยสัญลักษณ์ต่อท้าย “+” จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากๆว่า มันจะไม่ได้ใช้เครื่องยนต์แบบที่ต้นตระกูลเคยใช้ แต่จะหันมาใช้เครื่องยนต์ eSP+ แบบใหม่แทน ซึ่งในตอนนี้มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 125cc, 160cc (ความจุจริงคือ 157cc), และ 350cc (ความจุจริงคือ 327cc)

แน่นอน ด้วยความเป็นรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก จึงทำให้เครื่องยนต์ eSP+ ที่จะถูกนำมาใช้กับ Giorno+ จึงควรเป็นบล็อค 125cc (ที่อยู่ใน Lead 125) หรือไม่ก็ 160cc (ที่อยู่ใน PCX160/ADV160) มากกว่า ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ทางค่ายจะอยากให้มันมีความแตกต่างหรือแยกตำแหน่งทางการตลาดออกจาก Honda Scoopy มากแค่ไหน

เพราะในความเป็นจริงแล้ว Honda Giorno คือต้นตระกูลของ Honda Scoopy จึงอย่าแปลกใจถ้าเมื่อคุณเห็นหน้าตาของพวกมันแล้ว จะรู้สึกว่าไม่ได้มีคอนเซปท์ในการออกแบบที่ต่างกันมากนัก

ดังนั้นหากทาง Thai Honda จะขาย Giorno ขึ้นมา พวกเขาจึงควรทำให้มันมีความแตกต่างจาก Scoopy อย่างชัดเจน มากกว่าเรื่องงานดีไซน์ที่ดูคลาสสิคมากกว่าเพียงอย่างเดียว เว้นเสียแต่ว่าพวกเขาจะยุติการทำตลาด Scoopy แล้วแทนที่ด้วย Giorno ไปเลย

หรือไม่แน่ว่าการขาย Giorno+ (วางเครื่องยนต์ eSP+ 125cc) ครั้งนี้ อาจเป็นการขายควบคู่ไปกับ Scoopy (เครื่อง 110cc) ไปก่อนในช่วงแรก เมื่อผ่านเวลาไปที่ฝ่ายหลังต้องปรับโฉม ก็จะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว และให้ต้นตระกูลตัวจริงขายต่อแทนไปเลย ซึ่งเราก็มีแต่จะต้องรอดูคำตอบกันในวันอังคาร์หน้า ที่จะ 29 สิงหาคม นี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่