ท่ามกลางความต้องการของตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ทั่วโลก Honda CR-V กลายเป็นหัวหอกในการทำตลาดของแบรรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นฮอนด้า และแม้ว่า จะมีการพูดว่า อย่างไรเสียรถไฮโดรเจนเกิดยาก แต่แบรนด์ กำลังพิสูจน์เรื่องนี้ ด้วยการนำเสนอรถยนต์ไฮโดนเจน เตรียมทำตลาดในอเมริกาอีกครั้ง

เดิมที ฮอนด้า ขาย Honda FCX clarity มาสักระยะใหญ่ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ทางแบรนด์ จุงตั้งใจในการทำตลาดรถยนต์ไฮโดรเจนอีกครั้ง ด้วยเทคโนโลยีที่สุดความประหยัด ใน Honda CR-V e:FCEV ที่เปิดตัวทำตลาดล่าสุดในอเมริกา

Honda  CR-V e:FCEV

นี่น่าจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของทางฮอนด้าด้วยการผสมผสานความเป็นรถไฮโดรเจนเข้ากับรถไฮบริดเสียบปลั้ก ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งในเวลานี้

ตัวรถนำเสนอ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับสูงสุด 174 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 310 นิวตันเมตร ติดตั้งไว้ที่ล้อหน้า

พกถังไฮโดรเจนที่สามารถจุก๊าซได้ถึง 4.3 กิโลกรัม ทาง EPA ชี้ว่ามันสามารถเดินทางได้ราวๆ 432 กิโลเมตรต่อถัง ไม่เพัยงเท่านี้ยังพกแบตเตอร์รี่ขนาด 17.7 Kwh สำหรับการทำงานด้วยไฟฟ้า สามารถขับได้ราวๆ 47 ก.ม. ต่อการชาร์ จ

Honda  CR-V e:FCEV
Honda  CR-V e:FCEV

น่าจะเรียกว่า กลายเป็นรถยนต์ไฮโดรเจนไฮบริดคันแรกของโลก เนื่องจกาปัจจุบัน ทางแบรนด์คู่แข่งทำตลาดเพียงรถยนต์ไฮโดรเจนปกติ ผ่านการทำงานของระบบ Fuel Cell เท่านั้น

ที่น่าสนใจไปมากกว่านั้น ตัวรถยังออกแบบให้สามารถทำหน้าที่ เป็นแหล่งพลังงานได้ด้วย โดยสามารถจ่ายไฟฟ้าออกมาใช้ หรือ Vehicle to Load ด้วยกระแสไฟ 110 V และรับโหลดไฟฟ้าได้ 1,500 Kw พร้อมตอบโจทย์ในการใช้งาน

ทางด้านตัวรถ พัฒนาบนโครงสรา้ง Honda CR-V ปัจจุบัน แต่มีการปรับความสามารถให้สอดรับต่อความต้องการดีขึ้น โดยเพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างตัวถังอีกร้อยละ 10 และทนต่อการบิดตัวอีกร้อยละ 9

Honda  CR-V e:FCEV

ระบบกันสะเทือนยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแค่ปรับจูนงานวิศวกรรมให้พร้อมสำหรับน้ำหนักที่มากขึ้น ไม่ว่าจะ โช๊คอัพ , เหล็กกันโคลง รวมถึงสปริง

ในส่วนตัวระบบขับเคลื่อนเอง ได้มีการปรับมาใช้ fuel Cell รุ่นใหม่ ที่พัฒนาร่วมกับทาง General Motor ทางฮอนด้าเปิดเผยว่า ความร่วมมือดังกล่าว ทำให้ลดต้นทุนในการผลิตโมดูลนี้ได้ถึง 2 ใน 3 จากรุ่นเดิม ที่ใช้ใน FCX Clarity

สำหรับ หน้าตาตัวรถ เทียบกับ รุ่นปัจจุบัน ทางฮอนด้า ดูจะเผยว่าที่หน้าตาของ CR-V ปรับโฉมออกมา ไปพร้อมกัน โดยปรับจากแนวทางปัจจุบัน ที่ดูสปอร์ตดุดัน ไปสู่ แนวทางผู้รากมากดี โดยตัวรถมีการปรับงานออกแบบทางด้านหน้า ใช้กันชนหน้าใหม่ ไฟท้ายเปลี่ยนมาเป็นไฟท้ายแบบใส ที่ไม่เคยพบในรุ่นปัจจุบัน ตัวรถ ติดตั้งล้อขอบ 18 นิ้ว 10 ก้าน

ไม่เพียงเท่านี้ ภายใน ยังปรับปรุง มาใช้ระบบเกียร์ปุ่ม เพิ่มความสะดวกสบาย รวมถึง มีการปรับปรุง ตัดเย็บตัวเบาะให้ลงตัวมากขึ้นด้วย

สำหรับว่าที่ Honda CR-V e:FCEV จะเปิดให้ชาวอเมริกันที่สนใจ เลือกเช่าระยะยาวได้ ใน เขตเมือง แคลิฟอร์เนีย

แม้ว่า โซเชี่ยล หลายคนจะได้ทราบข่าวว่า Shell เพิ่ง ประกาศปิดสถานีไฮโดรเจนไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่นั่น ก็แค่เพียง 7 แห่งเท่านั้น และตามข้อมูล ยังมีการให้บริการอีก 55 แห่ง ทั่วมลรัฐ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่