Honda CR-Vเปิดตัวออกมาด้วยภาพลักษณ์หรูหรา ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม การเพิ่มรุ่นไฮบริด หรือ CR-V e:HEV RS ต้องยอมรับว่า เป้นการเดินหมากที่ชาญ ฉลาดมาก มาถึงตรงนี้แม้ว่าจะมีรายงานยอดขาย เข้ามามากถึง 2,000 กว่าคัน นับตั้งแต่เปิดตัว

ถึงใน ความสำเร็จดังกล่าวจะทำให้ หลายคนสนใจ Honda CR-V มากขึ้น แต่วันนี้เราจะลองจับ Honda CR-V e:HEV RS ขึ้นชก กับคู่แข่งรายสำคัญๆที่มันต้องประมือ และเป็นตัวเลือกในใจ ของลูกค้าเช่นกัน คุณยังจะรักเจ้าฮอนด้าคันนี้ และเลือกมาเป็นคู่ใจหรือไม่

โจทย์ของเรา คือเอา ราคาของ Honda CR-V e:HEV RS สนนค่าตัวที่ 1,729,000 บาท มาเป็นตัวตั้ง และ ดูรถคู่แข่ง ที่มีราคาต่ำ ภายใต้เงื่อนไข เปิดตัว หรือมีการปรับอุปกรณ์ เมื่อ ปี 2022 ที่ผ่านมา และ มีราคา ถูกกว่าไม่เกิน 100,000 บาท ทั้งหมดที่เราเลือกจะมีคันไหนบ้าง เรามาดูกัน

Mazda CX-8

ถ้า คุณอยากได้ รถ 7 ที่นั่ง ไม่ยี่หระ เรื่องระบบไฮบริด หรือไม่ Mazda CX-8 จะเป็นคำตอบ ที่ต้องมองทันที มาสด้า แนะนำ CX-8 ในฐานะรถยนต์สำหรับตลาด 7 ที่นั่ง อยู่ในคลาส Mid size ครอสโอเวอร์ ด้วยความโดดเด่น ที่นั่งโดยสาร 7 ที่ ซึ่งสามารถนั่งได้อย่างสบายใจ

Mazda CX-8

ในงบ ที่เทียบเท่า CR-V e:HEV RS สามารถซื้อได้ถึงรุ่น 2.5 Executive ที่มาพร้อมเบาะ Captain Seat ให้ความสะดวกสบายในการโดยสารสูงสุด

เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ก็มีกำลังพอตัว 194 แรงมา้ และ แรงบิดสูงสุด 258 นิวตันเมตร ผ่านชุดเกียร์ออโต้ 6 สปีด และได้ระบบความปลอดภัย มาครบเครื่อง ชุดเต็ม

นี่เป็นตัวเลือกที่ ผมว่าควรพิจารณาโดยเฉพาะ อย่างยิ่ง ถ้าคุณ มองหารถใหญ่นั่งสบาย และมีพื้นที่ 7 ที่นั่ง แต่ถ้า แค่ 5 ที่นั่ง จะมอง CX-5 ส่วนตัว ก้ว่า มันเริ่ม อายุเยอะไปนิดครับ

Mazda CX-8 2.5 Executive ราคา 1,699,000 บาท

Haval H6 HEV & PHEV

ทางด่ายจีน ผู้ท้าชนในตลาด กลุ่มนี้ มา 2-3 ปี Haval H6 กลายมาเป็นผู้เล่นรายสำคัญ ในตลาดอเนกประสงค์ไฮบริด

ไม่ว่าจะรุ่นไฮบริดปกติ ที่มีกำลังขับ 243 แรงมา้ แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร หรือ รุ่น ไฮบริดเสียบปลั้ก 326 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร

Haval H6 PHEV

ถ้าให้พูด เราจะโฟกัสไปที่รุ่น ไฮบริดเสียบปลั้ก มากกว่า เนื่องจาก รถรุ่นดังกล่าวมีราคา 1,699,000 บาท ใกล้เคียงกับ โจทย์ที่เราตั้งไว้ และมีข้อดีที่เหนือชั้น คือแบตเตอร์รี่ที่มีขนาดใหญ่น้องๆ รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยขนาด ใหญ่ถึง 34 Kwh และวิ่งได้ 200 ก.ม./ การชาร์จ

อย่างไรก็ดี ถ้าแบตเตอร์รี่ไฟหมด หรือ อยู่ในระดับต่ำ อัตราบริโภคน้ำมัน จะเพิ่มขึ้นมาก แถม คุณ อาจจะต้องวุ่นวายกัยการหาตู้ชาร์ จหรือ ติดตั้งหัวชาร์จที่บ้าน อยู่พอควร

ในด้านตัวรถ ฟังชั่นค่อนข้างดี มาแบบจัดเต็มมีบางอย่างที่ CR-V ก็ยังมอบไม่ได้ เช่น ที่ปรับไฟฟ้าเบาะคนนั่ง ที่ข้างตัวเบาะ รวมถึง ความโปรงใหญ่ของตัวรถ ที่อาจจะถูกใจใครหลายคน ด้านพลังขับ 326 ม้า ก็เรียกว่าเหลือล้น ถูกใจสายขับอย่างแน่นอน สิ่งเดียว ที่คนจะไม่ชอบใจมันสักเท่าไร นักคือ ระบบกันสะเทือน ยังติดนุ่มนวลไปนิด ก็เท่านั้นเอง

จนกล้าพูดว่า ถ้าแบรนด์ไม่ใช่ปัญหาในการซื้อรถคุณ H6 PHEV ก็เป็นตัวเลือก หนึ่งที่คุ้มค่าในการใช้งาน เช่นกัน

Haval H6 PHEV ราคา 1,699,000 บาท

Ford Everest Titanium 4×2

หลายคนอาจจะมองว่า นี่ไม่ใช่รถครอสโอเวอร์ ทำไม ถึงมาเป้นตัวเลือก ในโจทย์ได้ แต่เราเห็นชัดว่า ลูกค้าส่วนใหญ่สนใจ PPV คันนี้ มีให้เห็นเหลือนถนน เราจึงอดไม่ได้ ที่จะนำมันมาเปรียบด้วย

ข่าวร้านคือ ถ้าคุณมองรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ จะเกินราคาของ CR-V e:HEV RS ไปอีก แต่ถ้า เลือกรุ่น Titanium ขับเคลื่อนสองล้อ ราคาจะถูกกว่า ราวๆ 5,000 บาท

สิ่งที่ Ford Everest ดีกว่า Honda CR-V คือ ตัวรถที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน รวมถึงในกรณีคุณ ซีเรียส กับการต้องมี 7 ที่นั่ง เพื่อการเดินทาง Ford Everst จะตอบโจทย์ได้ดีกว่า อย่างไม่ต้องสงสัย

รวมถึงในแง่ของพลังขับ จากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ คู่ ก้ให้ความมั่นใจมากขึ้น ด้วยกำลังขับ 210 แรงม้า ถือว่าค่อนข้าง เหลือใช้ กับการใช้งานบนถนน โดยเฉพาะในกรณีแบกน้ำหนัก ผู้โดยสารหรือ สัมภาระ ก็ตามที

แต่ข้อด้อยกว่า นั่นคือ ความประหยัดน้ำมัน ซึ่ง เจ้า Ford Everest ด้วยทรงรถ และขนาดตัว มันจึงจะมีความต้านลม ประกอบกับพลังขับของมัน คุณอาจทำตัวเลข ไม่ดีกว่า 13 ก.ม./ลิตร ขณะที่ CR-V นั้น ได้ เรื่องความประหยัดจากระบบไฮบริด

รวมถึง ความใหญ่เทอะทะ กับการใช้งานในเมือง อาจไม่ตอบโจทย์ เรื่องความคล่องตัวนัก จุดนี้ ก้ต้องพิจารณา กันให้ดี
Ford Everest Titanium + 4X2 ราคา 1,724,000 บาท

จากภาพรวม จะพบว่า ราคาที่คุณซื้อ Honda CR-V e:HEV RS นั้น ก็มีรถอเนกประสงค์ตัวเลือก เจ๋งๆ อีกหลายรุ่นที่พร้อม รอ ตอบโจทย์ บ้าง 7 ที่นั่ง บ้างพร้อม สมบุกสมบัน บ้าง ออพชั่นจัดเต็ม ได้ ไฮบริดเสียบปลั้กด้วย

แต่ไม่ว่าอะไรก้ตาม คุณเท่านั้น คือ ผู้ที่จะเลือกซื้อรถยนต์คันนี้ ควรเลือกที่ตรงใจกับ สิ่งที่ต้องการ ครับ จะดีที่สุด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่