ในกระแสการแข่งขันรถยนต์คอมแพ็คคาร์ในปัจจุบัน คงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า   Honda  Civic    เป็นรถที่ถูกใจลูกค้ามาโดยเฉพาะการออกแบบ แถมรุ่นนี้ยังมีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบเข้ามาเพิ่ม ยิ่งทำให้รถยอดนิยมกลายเป็นเก๋งที่ถูกตาต้องใจ ได้ทั้งประหยัดและแรงในคันเดียว

ปีล่าฟ้าใหม่  Honda  เผยการเปลี่ยนแปลงอัพเดทตัวรถอีกครั้ง โดยปีนี้เน้นไปที่การออกแบบบางส่วนให้ดูลงตัวทันสมัยมากขึ้น และเคียงข้างกับเรื่องนี้ยังมาพร้อมความปลอดภัยเพิ่ม ด้วยการติดตั้งระบบ   Honda  Sensing  ใน   Honda  Civic  Turbo  RS  รุ่นท๊อปออพชั่นของไลน์อัพให้น่าสนจากขึ้นกว่าเดิม

2019 Honda  Civic  RS
2019 Honda  Civic  RS

ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกิตติศักดิ์ระบบความปลอดภัยของฮอนด้ามาบ้าง และมันอยู่ใน   Honda  Accord   มาก่อนหน้านี้ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่รถคอมแพ็คคาร์จะได้ระบบความปลอดภัยขั้นนำ   Honda  Sensing  เข้าประจำการ

การเจอหน้า   Civic  ใหม่ตั้งแต่ช่วงงานแสดงรถยนต์ส่งท้ายปี เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายรายการ โดยเฉพาะการให้รายละเอียดความสปอร์ตตัวรถมากขึ้น มากขึ้นตั้งแต่กระจังหน้าที่มีโลโก้   RS,  กันชนหน้าใหม่ การเปลี่ยนแปลงช่วงไฟตัดหมอกใหม่ , เปลี่ยนเสาวิทยุ เป็นคลีบฉลาม และ ท้ายสุดขาดไม่ได้กับล้ออัลลอยลายใหม่ ทั้งหมด ช่วยเพิ่มความดูดีในภาพรวมมากขึ้นอยู่บ้าง

ภายในห้องโดยสารรายละเอียดโดยรวมเรียกว่าเหมือนเดิม ที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ ส่วนใหญ่ น่าจะเป็นการออกแบบชุดเบาะงวดนี้มีลายเคฟลาร์มาให้ ส่วนการออกแบบตัวรถ แถมเปลี่ยนรายละเอียดแผงประตู และคอนโซลหน้าใหม่เพื่อให้ได้ความสปอร์ตมากขึ้น

เรื่องสมรรถนะแน่นอนว่าไม่ต่างจากเดิม ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 1.5 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 173  PS  ทำแรงบิด 220 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์   CVT   เรื่องสมรรถนะในการขับขี่ ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงมากเร้าใจเต็มความสปอร์ ตแถมพกความประหยัด 17.9 ก.ม./ลิตร ตอบโจทย์ความต้องการทั้งแรงและประหยัดในคันเดียว

2019 Honda  Civic  RS

ขับๆมา เดินทางไปเขาใหญ่ จุดเด่นที่ดูน่าสนใจมากขึ้นในรุ่น   RS   อยู่ที่ระบบ   Honda  Sensing   มีระบบต่างๆ มาให้ใช้เป็นแพ็คเกจ ตั้งแต่ ระบบเตือนการหลุดเลน ช่วยให้คุณขับขี่ได้มั่นใจไม่วอกแวกออกนอกลู่นอกทาง , ระบบเตือนการชนทางด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หรือแคล้วคลาดให้ปลอดภัยยาวเผลอเรอ

งวดนี้ยังมาพร้อมระบบ ระบบเตือนการหลุดออกจากถนน และช่วยควบคุมรถ เมื่อออกนอกช่องทางเดินรถ และถ้าเดินทางไกลนานๆ คุณสามารถใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ พร้อมความสามารถใหม่สามารถขับตามรถคันหน้าได้ในความเร็วต่ำ หรือที่เรียกว่า  Low Speed  Follow  ท้ายสุดขาดไม่ได้ในยามค่ำคืนกับระบบไฟสูงอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่มากขึ้น

2019 Honda  Civic  RS

ทั้งหมดที่กล่าว เป็นออพชั่นที่เราได้ใช้กันตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ชอบเผอเรอ หรือทำงานเหนื่อยล้า แล้วยังต้องเดินทาง การมีรถที่ดีสักคันวางใจได้ ก็เรียกว่าไม่ต่างอะไรจากการซื้อประกันภัยอุบัติเหตุในระยะยาว

Honda  Civic Turbo RS   ใหม่ ครบเครื่องในเรื่องความสปอร์ต ความหรู และความปลอดภัยในการขับขี่ นับเป็นจุดขายที่น่าสนใจในรถคันนี้ อย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ น่าเสียดายฟังชั่นความปลอดภัยจะมีเพียงในรุ่นท๊อปออพชั่นเท่านั้น

เราเองหวังว่าในที่สุดทางฮอนด้าจะกระจายระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่น ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติไปลงในรถรุ่นอื่นๆ บ้าง ในอนาคต

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่