ขณะที่ Honda City (ซีดาน) ได้มีกำหนดแล้วว่าจะถูกเปิดตัวโฉมร่าง Minorchange ภายในวันที่ 5 กรกฎาคม นี้ แต่จู่ๆ กลับมีคนพบเห็นว่า ร่างเก๋ง 5 ประตู หรือ City Hatchback ร่างปรับเล็กตัวใหม่เอง ก็ถูกนำมาทดสอบด้วยเช่นกัน

สำหรับชุดภาพที่ทุกท่านเห็นอยู่ตอนนี้ เป็นชุดภาพจากผู้ติดตามเว็บไซต์ Ridebuster รายหนึ่ง ที่บังเอิญพบกับเหล่ารถทดสอบปริศนขา ที่เราแทบไม่ต้องเดากันเลยว่ามันคือ Honda City Hatchback รุ่นใหม่ ที่เป็นร่างปรับโฉมในระดับ Minorchange จากตัวรถรุ่นปัจจุบัน

โดยแม้รายละเอียดภาพตัวรถ จะมีให้เห็นเพียงแค่ด้านหลังเท่านั้น แต่นั่นก็ทำให้เราพอจะคาดเดาได้ว่า ลักษณะการปรับเปลี่ยนตัวรถ City Hatchback รุ่นใหม่นี้ จะคล้ายกันกับ City ร่างซีดาน รุ่น Minorchange ที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 5 กรกฎาคม นี้ เช่นกัน

นั่นคือการเปลี่ยนหน้าตาเปลือกนอก ในส่วนของกันชนหน้า และกันชนท้ายใหม่เล็กน้อย ซึ่งหากเทียบกับตัวรถรุ่นปัจจุบัน ตัวรถ City Hatchback รุ่นใหม่ ดูเหมือนจะได้ชุดกันชนท้ายใหม่ ที่มาพร้อมกับชิ้นครีบดิฟฟิวเซอร์ซึ่งใหญ่ และยื่นจากแนวกันชนมากขึ้น ส่วนสเกิร์ตข้างเอง ก็ได้รับการติดตั้งเพิ่มแล้วด้วย

ขณะที่ฝั่งกันชนหน้า แม้จะไม่มีภาพให้เห็น แต่คาดว่าจะเป็นแบบเดียวกับคู่แฝดร่างซีดานที่กำลังจะเปิดตัวในวันพรุ่งนี้เป๊ะๆ (เหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่แล้วใน City รุ่นปัจจุบัน)

ด้านการปรับปรุงรายละเอียดทางเทคนิค ของ Honda City Hatchback รุ่นใหม่ คาดว่าจะไม่ต่างจากคู่แฝดมากนัก ทั้งในส่วนเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ที่จะยังคงมีแรงม้าสูงสุดเท่าเดิม ที่ 122 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT ซึ่งอาจมีการปรับจูนคันเร่งใหม่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่ออัตราการตอบสนองที่ดีกว่าเดิมขึ้นอีกนิดหน่อย

ส่วนระบบช่วงล่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่วงล่าง เบรก เอง ก็อาจจะไม่ได้มีการปรับเซ็ทใหม่มากนัก เว้นแต่ชุดล้อลายใหม่ ที่อาจจะมาพร้อมกับชุดยางไซส์เดิม แต่อาจเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งทำให้การควบคุมตัวรถมีความเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สุดท้ายคือการเพิ่มระบบ Honda Sensing เข้ามา ซึ่งอาจจะไม่ใช่ระบบที่ให้มาจนเต็มขั้น แต่ก็อาจอยู่ในระดับเดียวกันกับ Honda City/City Hatchback e:HEV ที่ขายมาแล้วพักใหญ่

ฝั่งกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจาก การเผยโฉม Honda City ร่างซีดาน 4 ประตูไม่นานเท่าไหร่นัก หรืออย่างช้าสุดก็คือ ไม่เกินช่วงสิ้นปีนี้ ที่งาน Motor Expo 2023

ขอบคุณภาพจาก คุณ Maek Wongvedchasarn

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่