ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรามักเห็นกันอยู่เสมอว่าเหล่าผู้ผลิต พยายามจะส้รางงานออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าให้มีหน้าตาที่แตกต่างจากรถยนต์ขุมกำลังสันดาปภายในอย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจได้เห็นถึงความโดดเด่นตั้งแต่แรก ทว่าหลังจากนี้มันอาจเป็นสิ่งที่เห็นได้น้อยลงในรถยนต์จาก Mercedes-Benz

จากข้อมูลโดย นาย Robert Lesnik หัวหน้าฝ่ายงานออกแบบภายนอกของ Mercedes ระบุว่า ในขณะนี้ ทางแบรนด์กำลังมีแผนที่จะปรับลดความแตกต่างของงานออกแบบภายนอก ระหว่างรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป และรถที่ใช้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 100% ของตนเองลง

โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น นาย Lesnik ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา ทางแบรนด์ จำเป็นต้องออกแบบให้รถยนต์ขุมกำลังพลังงานไฟฟ้า 100% ของแบรนด์ โดยเฉพาะเหล่ารถยนต์ไฟฟ้ายุคแรกเช่น Mercedes-EQS, Mercedes-EQE ทั้งร่างซีดานและร่างเอสยูวี ให้มีความแตกต่างจากรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปอย่างชัดเจน ก็เพื่อให้มันเป็นที่จดจำ และโดดเด่นในสายตาลูกค้า เพื่อที่ลูกค้าจะได้รู้จักตัวรถของแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว

แต่ในเวลานี้ ทั้งลูกค้า และยังรวมถึงลูกค้าหน้าใหม่ ที่เตรียมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ในอนาคต เริ่มรู้จักและคุ้นชินกับเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์มากพอแล้ว ทางค่ายจึงไม่จำเป็นต้องสร้างความแตกต่างในเรื่องงานออกแบบที่มากเกินจำเป็นอีกต่อไป และจะค่อยๆปรับงานออกแบบของตัวรถไฟฟ้าใหม่ ให้มีความเป็นเอกลักษณ์เดียวกันกับรถยนต์รุ่นอื่นๆของแบรนด์มากขึ้น

“เราอยากจะสร้างอะไรที่มันแตกต่าง (เพื่อให้ลูกค้าจดจำ), และเราก็ทำมันได้, แต่เราก็บอกตัวเองอยู่เสมอ, ว่าพอถึงช่วงหนึ่งของเวลา, เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมองไปบนถนน, สิ่ง(งานดีไซน์ของตัวรถ)ที่เหมือนกันแทบทุกอย่างจะกลับมา” Robert Lesnik กล่าวในบทสัมภาษณ์กับสื่อ AutoCar ขณะร่วมงาน 2024 Beijing Auto Show ที่ประเทศจีน

อย่างไรก็ดี แม้การปรับแผนงานออกแบบตัวรถลักษระนี้ จะเป็นสิ่งที่มีให้เห็นอยู่แล้วในเหล่ารถยนต์ไฟฟ้าจากคู่แข่งร่วมสัญชาติอย่าง BMW ที่ใช้งานออกแบบตัวรถไฟฟ้า กับรถเครื่องยนต์สันดาป ที่มีซีรีย์เดียวกัน แบบเดียวกันไปเลย

และเช่นเดียวกันกับคู่แข่ง ตัว Lesnik ก็รับรู้ดีว่า การทำให้รถยนต์ไฟฟ้า มีหน้าตาเหมือนรถยนต์สันดาปมากเกินไปนั้น ไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก เพราะทางลูกค้าที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ก็อยากให้รถของพวกเขามีความแตกต่างจากรถยนต์สันดาปหลงเหลืออยู่

หัวหน้าฝ่ายงานออกแบบภายนอกของ Mercedes จึงระบุเพิ่มเติมว่า แม้ในอนาคตพวกเขาจะเริ่มปรับงานออกแบบตัวรถภายนอกของรถยนต์ไฟฟ้า ให้มีความใกล้เคียงกับรถยนต์สันดาปมากขึ้น แต่มันจะยังคงมีความแตกต่างบางส่วนในเรื่องของ งานออกแบบกระจังหน้า และชุดล้อ เป็นต้นอยู่ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ใช่แค่ BMW เท่านั้น ที่ทำงานในลักษณะนี้ ทางฝั่ง Honda เอง ก็มีให้เห็นเช่นกันใน Honda e:N1 และ Honda HR-V เป็นต้น

ทั้งนี้ แม้การเกริ่นถึงแนวคิดที่จะเปลี่ยนแปลงงานออกแบบตัวรถ จะพึ่งถูกกล่าวถึงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ในความเป็นจริง ทางค่ายได้มีการดำเนินงานตามแนวคิดนี้ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยเราจะเห็นได้จาก Mercedes-Benz E Class รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับเส้นสายซึ่งเน้นความโค้งมน และละม้ายคล้ายคลึง Mercedes-EQE มากขึ้น

รวมถึงการเผยภาพของตัวรถต้นแบบ CLA Concept ซึ่งเป็นต้นแบบของรถสปอร์ตคูเป้ CLA ที่จะยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นหัวใจหลักเมื่อขายจริง แต่ทรวดทรงและการตกแต่งเส้นสายตัวรถต้นแบบ กลับมาความคล้ายคลึงกับว่าเป็นรถยนต์จากแบรนด์ Mercedes-EQ แทน

และในขณะเดียวกัน ฝั่ง Mercedes-EQS ร่างปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อนเอง ก็มาพร้อมกับการปรับรายละเอียดชิ้นส่วนตกแต่งภายนอก ให้เหมือนกับ Mercedes-Benz S Class เช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของการใช้แถบตกแต่งฝาปิดกระจังหน้า ซึ่งเป็นรูปแบบตะแกรงแนวนอน ตามฉบับของรถยนต์ในกลุ่ม Mercedes-Benz ส่วนตัวรถ AMG EQS นั้น ก็ได้งานออกแบบแผนปิดกระจังหน้า พร้อมลายตารางแนวตั้งมาตั้งแต่แรก และเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ในตระกูล AMG อยู่แล้วนั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่