นอกจาก Mazda EZ-6 ในงาน Beijing Auto Show 2024 ทางค่ายยังได้มีการเผยโฉมรถต้นแบบ ซึ่งว่ากันว่าจะพร้อมวางจำหน่ายจริงในเร็วๆนี้ อย่าง Mazda Erata อีกด้วย

Mazda Erata คือต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายได้มีการเปิดตัวมัน เคียงคู่กับ Mazda EZ-6 ในประเทศจีนเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และทางผู้บริหารยังระบุไว้อย่างชัดเจนด้วยว่า พวกเขาจะพร้อมทำมันออกมาวางขายจริงๆภายในช่วงปี 2025 โดยดูเหมือนว่ามันจะมีคู่แข่งคนสำคัญเป็น Tesla Model Y ที่ตอนนี้สามารถตีตลาดรถยนต์อเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศจีนได้ดีอย่างเป็นกอบเป็นกำ

ทั้งนี้ Mazda ระบุว่า Erata คือรถยนต์อเนกประสงค์ ที่มาพร้อมกับงานออกแบบซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วย “จิตวิญาณ + อนาคต x ความนำสมัย” ด้วยเส้นสายที่ดูสวยงาม ลงตัว ผสมความโค้งมนในส่วน แต่บึกบึนด้วยสันคมตามขอบมุมต่างๆ รวมถังรูปทรงตัวถังที่มีความเป็นกล่องนิดๆ แต่ได้หลังคาที่ดูเตี้ย และกินพื้นที่บนล่างจากตัวถังไม่มากนัก แถมยังใช้แนวเสาท้ายแบบลาดเอียง สะอาดตาด้วยสปอยเลอร์ที่มีเส้นต่อเนื่องกับแนวหลังคา

จุดขายสำคัญอย่างเส้นกรอบกระจังหน้าแบบ Kodo Design ยังคงมีมาให้เช่นเดิม ชุดกันชนหน้าถูกออกแบบให้ดูโฉบเฉี่ยว ด้วยการยื่นแนวแหลมออกมาจากตัวถัง และทางด้านล่างยังมีช่องดักลมขนาดใหญ่ ซึ่งจะเป็นเหมือนปากอุโมงค์ให้ลมไหลผ่านเข้าไประบายชิ้นส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว ก่อนจะระบายออกทางช่องดิฟฟิวเซอร์ทางด้านหลัง และยังมีการทำฟรอนท์ชื่อแบรนด์แบบเรืองแสง ไว้ที่ชายล่างด้านข้างตัวรถด้วย

ส่วนงานออกแบบภายใน ทางค่ายยังไม่มีการเผยภาพออกมา แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ระบุว่า บริษัทจะพยายามรักษาเส้นสายภายนอกอันโดดเด่นของรถต้นแบบนี้ไว้ ให้ถ่ายทอดลงไปยังตัวรถร่างขายจริงให้มากที่สุด

นอกนั้นในส่วนของรายละเอียดขุมกำลังเอง ทางค่ายก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาเช่นกัน นอกจากระบุว่าพวกเขาจะขายมันด้วยขุมกำลังไฟฟ้า 100% แน่นอนภายในปีหน้า ส่วนจะมีตัวเลือกขุมกำลังไฮบริด หรืออื่นใดหรือไม่ยังคงเป็นปริศนาต่อไป

เนื่องจากมีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย ที่มันอาจเป็นรถซึ่งทางค่ายพัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลยีร่วมกับ Deepal S07 ของ Changan (คล้าย Mazda EZ-6 ที่พัฒนาขึ้นบนแพลตฟออร์มพื้นฐานร่วมกับ Deepla L07) ที่ในประเทศจีน มันมีร่างขุมกำลังไฮบริดแบบใช้เครื่องยนต์มาทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟให้กับแบตเตอรี่ (Range Extender) แล้ววางจำหน่ายภายใต้ชื่อ Shenlan S7 ด้วย

และน่าเสียดายอีกนิดก็ตรงที่ แม้ตัวรถ Mazda Arata จะมีคู่แข่งเป้าหมายเป็น Tesla Model Y ที่วางจำหน่ายไปทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าน้องใหม่จากญี่ปุ่นนี้ จะถูกนำไปทำตลาดในประเทศอื่นๆนอกจากประเทศจีนด้วย เว้นเสียแต่ว่ามันจะขายได้ดีพอในแดนมังกร แล้วทางค่ายอยากจะนำมันไปบุกตลาดอื่นๆเพิ่มเติบ เพื่อขยายความสำเร็จที่เกิดขึ้นต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่