1

เป็นประจำทุกปีที่เราจะ เมื่อใกล้ส่งท้ายปี จะมีการจับรางวัลต่างๆ และปีนี้ รางวัล 10 ระบบขับเคลื่อนยนต์ยอดเยี่ยม ทำให้ หลายคน ตกใจ เมื่อ ระบบไฮบริด ของ Honda Accord e:Hev รับรางวัล เครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนยอดเยี่ยมด้วย

Honda Accord e:hev

รางวัลนี้ จัดโดย Ward Auto ในหัวข้อ 10 Best Engine and Propulsion system โดยปีนี้ ทางคณะกรรมการ ได้คัดเลือก Honda Accord e:hev ติด อันดับ 1 ใน 10 โดยยืนกอด คอร่วมกับ เครื่องยนต์ อื่นๆ เช่น V8 5.0 ลิตร ของ ฟอร์ด และ 6 สูบ แถวเรียง ของ BMW

โดย ฮอนด้า เป็นเพียงค่ายเดียว เท่านั้น ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดยอดเยี่ยม ในปีนี้

จากการเปิดเผยในเนื้อหาของ Ward Auto ระบุว่า ทางคณะกรรมการ ทราบดีกว่า นี่เป็นการพัฒนาเครื่องยนต์ระบบ e:hev เป็นรุ่นที่ 4 และ ดูเหมือนเซทอัพในพื้นฐาน จะค่อนข้างเหมือนเดิม

Honda Accord e:hev

ด้วยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบแถวเรียง จับทือกับ มอเตอร์ไฟฟ้า ที่มีกำลังแรงบิดเพิ่มจากรุ่นเดิมเพียงนิดหน่อยเท่านั้น เพียง 20 นิวตันเมตร มีแรงบิดสูงสุด 335 นิวตันเมตร กำลังขับรวมเพียงสูงสุด 204 แรงม้า

กำลังจากเครื่องยนต์ 146 แรงม้า และ จากมอเตอร์ 181 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่มาจากมอเตอร์ 335 นิวตันเมตร ถือว่ามากพอสมควร ต่อการใช้งาน

ที่จริงทางคณะกรรมการ พบว่า การตอบสนองตัวรถ มีความใกล้เคียงกับรถยนต์ไฟฟ้า พอสมควร และ ทดลองเร่ง 0-97 ก.ม./ช.ม. พบว่าได้ ราวๆ 6.6 วินาที

ถึงเครื่องยนต์จะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก แต่ ทางฮอนด้า ได้มีการปรับปรุงขนานใหญ่ กับ ตัวมอเตอร์ไฟฟ้า โดยพัฒนาศักยภาพมอเตอร์ให้มีสมรรถนะสูง มีรอบหมุนสูงสุด 14,500 รอบต่อนาที และ ที่สำคัญ​เป็นมอเตอร์แบบ Non Rare Earth Permanent Magnet

ทางฮอนด้า ยังปรับในส่วน Lock up Clutch ในช่วงความเร็วสูง ทำให้สามารถลดรอบการทำงานของเครื่องยนต์ และ เพิ่มความเร็วสูงสุด

ในส่วนของเครื่องยนต์ ยังสามารถ ตัดตัวเองออกจาระบบในช่วงที่ผู้ขับขี่ลดความเร็ว และหยุดรถ รวมถึงในระหว่างที่ขับด้วยโหมดไฟฟ้า

โดยทางกรรมดาร ยังแปลกใจ กับอัตราประหยัดที่ ทำได้ดีที่สุดในระหง่าวการให้คะแน สูงถึง 4.6 ลิตร / 100 ก.ม.​( 21.73 ก.ม./ลิตร)

ดริว วินเทอร์ หนึ่งในคณะกรรมระบบว่า Honda Accord e:hev นั้นน่าสนใจ น่าเสียดายที่มันไม่มีระบบขับเคลื่อนสี่บ้อ ไม่ใช่รถอเนกปรัสงคื และความเป็นซีดาน ดั้งเดิม นี่เอง ที่ทำให้มันน่าใช้ มีประสิทธิภาพ ในการขับขี่ รวมถึง รุ่นนี้ยังขับสนุกมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ นาย นาโอกิ โยโกยามะ ในฐานะ Global development Leader All New Honda Accord ระบุในระหว่างการเปิดตัว ว่า รถรุ่นใหม่ มีความสามารถในการขับด้วยความเร็วสูงสุด สูงถึง 200 ก.ม./ช.ม​.และ สามารถเดินทางได้ ราวๆ 1,000 ก.ม.​ต่อน้ำมันหนึ่งถัง

ที่มา Ward Auto

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่