ตอนนี้ตลาดซีดานกลางกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เพราะทั้ง Honda Accord กับ Toyota Camry มีความน่าสนใจพอๆ ซึ่งทำหลายคนไม่รู้ว่าจะเลือกคันไหนดี

เมื่อถึงวันที่รถรุ่นใหม่เปิดตัวทีไร คำถามจากผู้บริโภคที่กำลังสับสนใจว่าจะเลือกรถคันไหนมาใช้งาน ก็ถ้าโถมราวกับส่งกระแสจิตมายังบรรดาสื่อสายยานยนต์ เฉกเช่นเดียวกับการเปิดตัว Honda Accord ที่เราทราบว่าคู่ปรับตัวฉกาจอย่าง Toyota Camry จะถูกยกมาเปรียบเทียบกันหมัดต่อหมัดให้เห็นแน่ๆ ดังนั้นวันนี้จงเตรียมพร้อมรออ่านได้เลย

Toyota Camry 2019

Accord VS Camry สองสไตล์ที่คุณเลือกได้

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าซีดานกลางทั้งสองคันนี้ มีจุดกำเนิดต่างกันนับแต่ครั้งแรกเริ่ม โดยแอคคอร์ดวางตัวเองว่าเป็นรถที่หมายมั่นให้ลูกค้ากลุ่มอายุไม่มากนัก สนใจอยากเป็นเจ้าของเมื่อได้พบเห็น ส่วนแคมรีเองก็ชัดเจนในการรุกเร้าลูกค้าที่อยากได้ความภูมิฐานเรียบง่าย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรถสองคันนี้จึงถูกนำมาเทียบเคียงกันตลอด

Honda Accord 2019
Honda Accord 2019

ถ้าเราจะบอกว่าใครชอบรถออกแนวสปอร์ตหรูให้เลือก แอคคอร์ด หรือหากชอบความหรูหราเป็นหลักไปซบไหล่แคมรี บรรดาผู้อ่านก็คงจะเข้าใจได้ทันทีถ้าไม่ต้องการรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม แต่เราทำแบบนั้นไม่ได้จึงต้องมาอธิบายให้เข้าใจกันลึกว่าซักหน่อย

เมื่อเรานำภาพของซีดานกลางทั้งสองคันมาเปรียบเทียบ ความรู้สึกขบขันก็ผุดขึ้นพร้อมกับรอยยิ้มเล็กๆ เพราะเจ้าแคมรีนั้นมีด้านหน้าคล้ายกับวาฬใจดีที่เด็กๆ ชื่นชอบ โคมไฟหน้า LED ที่อยู่ติดกัน ทำให้ภาพรวมด้านหน้าดูอบอุ่นไม่แข็งกร้าว ลวดลายล้อขนาด 17 นิ้ว บนรุ่นเครื่องไฮบริดก็เน้นความเรียบง่าย ด้านท้ายเองยังสอดคล้องทันสมัยลงตัวกับรถทั้งคัน

Toyota Camry 2019
Toyota Camry 2019

ครั้นเมื่อนำเอาแอคคอร์ดมาจอดเทียบภาพจัดผิด จะเห็นได้ทันทีว่ารถคนนี้มีโฉมหน้าดุกร้าวมากกว่าแคมรีอย่างเห็นได้ชัด ด้านหน้าแอคคอร์ดมอบอารมณ์สปอร์ตเฉียบคม ด้วยไฟหน้าแอลอีดีแบบเกล็ด กับกระจังหน้าที่ดูไปดูมาคล้าบกับกำลังใส่หน้ากากอะไรอยู่ ยิ่งไปกว่านั้น ล้ออัลลอย 18 นิ้ว ที่อยู่บนรุ่นไฮบริดก็มอบความรู้สึกหรูหราและสปอร์ตได้เหนือกว่าของแคมรี ทั้งนี้ เมื่อมามองกันตรงท้ายรถอันมีไฟท้ายรูปทรงก้ามปู หลายคนอาจคิดว่ามันดูต่างจากด้านหน้าที่สปอร์ตดุกว่าพอสมควร

Honda Accord 2019
Honda Accord 2019

ด้านนอกอีกอย่าง ด้านในอีกอย่าง

ขึ้นต้นหัวข้อหลายคนอาจงงว่า เอ๊ะ เราพูดแบบนั้นหมายความว่าอะไร? คือแบบนี้ครับ ทุกคนรู้ดีว่ารูปลักษณ์ของแอคคอร์ดเน้นไปทางสปอร์ต ส่วนแคมรีออกแนวภูมิฐานใช่ไหม แต่สำหรับภายในห้องโดยสารนั้นมันเหมือนถูกสลับกัน…

เริ่มด้วยภายในของแอคคอร์ดที่มาคราวนี้ ทางทีมออกแบบของฮอนด้าจัดแจงภายในให้ออกมาดูเรียบหรูดูไม่รกตา กระเดียดไปทางแนวของรถยี่ห้อยุโรปเสียอย่างนั้น ตรงกลางมีจอสัมผัสที่ลอยตัวอยู่เหนือแผงแดชบอร์ด คั่นกลางด้วยช่องแอร์ ถัดมามีปุ่มปรับเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วน และยังตกแต่งภายในด้วยลายไม้สีน้ำตาลตามจุดต่างๆ

บริเวณโซนผู้ขับขี่มีหน้าจอมาตรวัดความเร็วแบบ TFT ดูทันสมัยบ่งบอกข้อมูลที่จำเป็นครบถ้วน ซึ่งจะติดก็ต่อเมื่อรถยนต์ถูกสตาร์ทขึ้นมาเท่านั้น ขณะเดียวกัน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นก็มีลักษณะน่าจับต้องน่าใช้งาน มีปุ่มสำคัญจัดวางมาครบถ้วนเหมาะสม

Toyota Camry 2019
Toyota Camry 2019

ถัดมาถึงคราวของแคมรีกันบ้าง รายนี้ภายนอกเขาออกแนวเรียบหรูดูดี แต่ภายในนี่ดูผ่านๆ จะรู้สึกว่ามีเส้นสายโฉบเฉี่ยวแลไปทางสปอร์ตมากกว่า เห็นได้จากจอสัมผัสตรงกลางที่ติดกับปุ่มระบบเครื่องปรับอากาศ ซึ่งมีการออกแบบให้พื้นที่ระหว่างผู้โดยสารกับคนขับแยกจากกันชัด กอปรกับทริมวัสดุตกแต่งที่มีความพิเศษ ลวดลาย Hybrid Onyx Ornament

พอมานั่งตำแหน่งขับขี่จะพบว่ามาตรวัดหน้าคนขับรถ จะคงไว้ซึ่งเข็มวัดความเร็วกับเข็มแสดงรอบเครื่องหรือการใช้พลังงานของระบบไฮบริด ตรงกลางระหว่างซ้ายขวามีจอสีไว้โชว์ข้อมูลการขับขี่รวมถึงอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน จุดนี้แคมรีแพรวพราวน้อยกว่าแอคคอร์ดชัดเจน

Honda Accord 2019
Honda Accord 2019

ระบบสาระบันเทิง ความปลอดภัย แอคคอร์ดได้เปรียบ

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่เสพติดการใช้สมาร์ทโฟนคู่กาย เพราะเป็นทั้งเครื่องมือสื่อสาร ผู้ช่วยส่วนตัว และมอบความบันเทิงให้แก่เจ้าของผู้ครอบครอง ดังนั้นหากรถยนต์คันใดสามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนได้ นี่ถือว่าเป็นกำไรที่เจ้าของรถทุกคนพึงใจมาก

แน่นอนว่าแอคคอร์ดมาพร้อมกับระบบสาระบันเทิง ที่เชื่อมรถเข้ากับสมาร์ทโฟนของแอปเปิ้ล ใช้ระบบ Apple CarPlay ในการโทรเข้าออก ฟังเพลงผ่าน Apple Music, Sportify, Joox หรือแม้แต่การใช้ Google Map นำทางแทนระบบที่ให้มาพร้อมกับรถ เรียกว่าแอคคอร์ดตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ได้แบบครบถ้วนกระบวนความกว่า

Toyota Camry 2019
Toyota Camry 2019

แต่หากเป็นแคมรีคุณจะได้ไม่รับอะไรที่กล่าวมาก่อนหน้าเลย มีเพียงระบบนำทางติดรถ แต่ก็ยังพอชดเชยด้วยระบบ T-Connect Telematics ที่ช่วยเจ้าของรถเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือจะตรวจสอบสอบถามไปยังคอลเซ็นเตอร์ได้ทันที ทั้งนี้ ประเด็นเครื่องเสียงที่ให้มาบนรถทั้งสองคันถือว่าใกล้เคียงกัน เราจึงไม่ขอพูดถึง

คนสมัยใหม่ต่างจากคนรุ่นก่อนที่อาจเพียงรูปลักษณ์ พลังเครื่องยนต์ หรือราคาขายมือสอง แต่พวกเขายังใส่ใจเรื่องความปลอดภัยที่รถคันนั้นมอบให้ โดยในประเด็นนี้แอคคอร์ดชนะไปแบบไม่ต้องสงสัย

แม้ว่าแอคคอร์ดจะมีเพียง 3 รุ่นย่อย ได้แก่ Turbo EL, Hybrid และ Hybrid Tech แต่รถที่ใช้ขุมพลังไฮบริดของฮอนด้ามาพร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูง Honda Sensing ครบถ้วน ต่างจากแคมรีที่ใส่ Toyota Safety Sense ให้เฉพาะรุ่นไฮบริดตัวท็อปสุดเท่านั้น

Honda Accord 2019

เครื่องยนต์กับความประหยัดจัดว่าสูสี

แอคคอร์ดหน้าใหม่ถอดเครื่องเบนซิน 2.0-2.4 ลิตรเดิมออกไปหมด แล้วแทนที่เครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร 190 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิด 243 นิวตันเมตร ที่ 1,500-5,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT อันมีประจำการบนรถรุ่น Turbo EL เพียงแบบเดียวเท่านั้น

ส่วนของแคมรียังคงเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 167 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิด 199 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด กับรุ่นเครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร บล็อกใหม่ 209 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที แรงบิด 250 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบต่อนาที ไปยังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

Toyota Camry 2019

ในเรื่องขุมพลังไฮบริดบนแอคคอร์ดเป็นขนาด 2.0 ลิตร สร้างกำลังรวมสูงสุดควบคู่มอเตอร์ไฟฟ้าได้ที่ 215 แรงม้า เคลมอัตราประหยัดไว้ 24.4 กม./ลิตร ส่วนของแคมรีมีความจุมากกว่าที่ 2.5 ลิตร ปั่นกำลังจากเครื่องรวมมอเตอร์ได้ 211 แรงม้า การันตีความประหยัดน้ำมันไว้ 25 กม./ลิตร

ประเด็นสุดท้ายที่ขอพูดถึงคือเรื่องราคาจำหน่าย โดยทางฮอนด้าบอกว่าจะประกาศราคาอย่างเป็นทางการของ แอคคอร์ด ใหม่ ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ แต่ก็ใบ้ว่ารุ่น Turbo EL จะไม่เกิน 1.5 ล้านบาท รุ่น Hybrid ไม่เกิน 1.65 ล้านบาท และรุ่น Hybrid Tech ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ราคาจำหน่ายของ แคมรี ที่มีทั้งสิ้น 4 รุ่นย่อย ได้แก่ 2.0G ราคา 1.445 ล้านบาท 2.5G ราคา 1.589 ล้านบาท 2.5HV ราคา 1.639 ล้านบาท และรุ่น 2.5HV Premium ราคา 1.799 ล้านบาท ก็พอทำให้ตลาดซีดานกลางกลับมาลุกโซนด้วยสงครามราคาอีกครั้ง

เราหวังว่าบทความนี้อาจช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจจึงประเด็นสำคัญ ที่ซีดานกลางอย่าง Honda Accord กับ Toyota Camry โฉมใหม่มอบให้ แม้จะไม่เจาะลึกเปรียบเทียบทุกรายการอุปกรณ์ แต่ก็พบทำให้คุณรู้ว่ารถสองคันนี้มีดีมีเด่นต่างกันตรงไหนบ้าง

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่