1

ขายมานานหลายปี สำหรับเจ้ารถยนต์นั่งขนาดเล็ก Mazda 2 จนปัจจุบัน ก็ยังไม่มีแววว่าจะเปลี่ยนโฉม ถึงจะมีกระแสข่าวลือกันมานานนมแล้วก็ตามที

มาสด้า 2 ใหม่ ออกมาเฉียด 10 ปี และ ที่จริง มันสมควรจะต้องปรับโฉมแล้ว แต่ความล่าช้านี้ทำให้มาสด้า ต้องเดินเกมหนัก เน้นไปสู่ตลาดไฮบริดในรุ่นต่อไป

มาสด้า 2

ข้อมูลจากสื่อญี่ปุ่น ออกมาเปิดเผยว่า มาสด้า 2 อาจจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้า , Best Car, ออกมาเผยว่า มาสด้า 2 รุ่นใหม่ โฉมที่ 4 ของ ตระกูล น่าจะเปิดตัวทำตลาดในปีหน้า หลังจาก รถรุ่นนี้เปิดตัวขายมาเฉียด 10 ปี ในหลายตลาดทั่วโลก

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ว่าที่มาสด้า 2 ใหม่ ก็คงไม่พ้น ในเรื่องของระบบขับเคลื่อน โดยทางสื่อ ยืนยันว่า ว่าที่ Mazda 2 2024 หรือ อาจจะ 2025 เนื่องจาก มีการเปิดตัวปลายปีนั้น จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 3 แบบด้วยกัน

มาสด้า 2
  • เครื่องดีเซล 4 สูบ 1.5 ลิตร ปัจจุบัน จะถูกอัพเป็นเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 1.8 ลิตร
  • แนะนำ เครื่องยนต์รุ่นใหม่ 3 สูบ 1.5 ลิตร Skyactiv X พร้อม ระบบ Mild Hybrid (เครื่องลดขนาด จากมาสด้า 3 )
  • เครื่องยนต์โรตารี่ 830 ซีซี ปั่นไฟ พร้อมระบบ ซีรี่ย์ ไฮบริด รุ่นใหม่ (แบบเดียวกับที่ใช้ใน MX-30)

จากข้อมูลจะเห็นว่า มาสด้า 2 รุ่นใหม่ จะไม่มีเครื่องยนต์เบนซิน สันดาป ปกติให้เล่นเหมือนในปัจจุบัน นับเป็นการยกระดับตัวรถไปอีกขั้น

และจากข้อมูลนี้ ทำให้ ค่อนข้าง เป็นไปได้สูงที่รถรุ่นที่จะขายในบ้านเรา จะต้องเป็นเวอร์ชั่นโรตารี่ไฮบริด เนื่องจาก เป็นเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เพียงรุ่นเดียวในรุ่น และตรงกับ กฏไอเสียของประเทศไทย ที่เน้นการลดการปล่อยไอเสีย

เครื่องยนต์โรตารี่ปั่นไฟ คาดว่าจะเป็นไฮไลท์ หลักที่จะเข้ามาอยู่ในว่าที่ มาสด้า2 รุ่นต่อไปในหลายตลาด

อย่างไรก็ดี ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทางมาสด้า นำเสนอ เครื่องยนต์ Sky Activ G 1.5 ในรถเวอร์ชั่นที่ขายในประเทศ ญี่ปุ่น แต่ยังไม่มีการวางจำหน่ายในประเทศไทย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มาสด้า 2 ใหม่ จะพัฒนาบนโครงสร้างใหม่ Mazda Vehicle Architecture เช่นเดียวกับ Mazda 3 ปัจจุบัน ทำให้ตัวรถมีความแข็งแรงขึ้นเบาลง และ ลดเสียงรบกวนในเวลาขับขี่กว่ารุ่นเดิม

รายงานเพิ่มเติมในเรื่องนี้ ระบุว่า มาสด้า ยังออกแบบ ให้รถรุ่นใหม่มีความน่ารักโดดเด่นมากกว่าเดิม ปรับลุคซอฟลงกว่าที่ขายในปัจจุับน เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการรถสไตล์ที่แตกต่างจากปัจจุบัน

โดย หากข่าวนี้ เป็นจริง ในงานมอเตอร์โชว์ที่ญี่ปุ่น ปีนี้ มาสด้าจะต้องโชว์ รถต้นแบบของว่าที่ Mazda 2 และจะออกมาเผยโฉมในปีถัดไป แบบที่มาสด้า 3 เมื่อ ปี 2017

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่