ในไทย รถยนต์ไฟฟ้า อาจจะได้รับความสนใจไม่น้อย ด้วยการส่งเสริมจากภาครัฐ ในการมุ่งให้ไทย เป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทว่า ความห่วงใย ต่อตลาดรยถนต์ไฟฟ้า ในระดับโลก ดูจะเป็นที่กล่าวถึงมากขึ้น เมื่อรถยนต์ไฟฟ้า ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และ หลายค่ายเริ่มหั่นงบ ที่เอาเทกับรถยนต์กลุ่มนี้แล้ว

ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้ อาจจะไม่เห็นชัดในบ้านเรา หากอัตราดอกเบี้ย ที่เพิ่มสูงขึ้น กำลังทำให้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าชะลอตัว ไม่สอดคล้อง กับเงินที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า จะต้องลงทุนไป แม้ว่ายอดขาย รถยนต์ไฟฟ้า จะค่อยๆ เติบโตขึ้นก็ตามที จนผู้ผลิต เริ่มตั้งคำถาม เกี่ยวกับความคุ้มค่าในการลงทุน ในรถยนต์ไฟฟ้าที่ยังมียอดขายไม่มากมายเท่าไรนัก และ อัตราดอกเบี้ยสูง จะทำให้คนซื้อรถยากขึ้นในอนาคต

เรื่องนี้ แม้แต่ นาย Elon Musk CEO Tesla ในฐานะ ยักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้า ยังออกมาเปิดเผย ว่า ผมเป็นห่วงสภาวะดอกเบี้ยสูงที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ เราไม่สามารถทำให้คนสนใจซื้อรถได้ เนื่องจขากการซื้อมีค่าใช้จ่ายรายเดือน และ ถ้าอัตราดอกเบี้ยยังเพิ่มสูงขึ้น อย่างในตอนนี้ และ สูงขึ้นไปอีกในอนาคต คนจะเริ่มซื้อรถยากขึ้น

ทั้งนี้หลายค่ายเริ่ม แสดงทิศทางในการชะลอแผนงานรถยนต์ไฟฟ้า ตามที่เคยนำเสนอมาก เช่น

Tesla ชะลอการเปิดโรงงานใหม่ในเม็กซิโก และ มัส ก็เฝ้าดูกระแสทางการเงินอย่างใกล้ชิด

ทางด้านฮอนด้า และ GM ที่มีแผน ในการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ที่มีราคาจับต้องง่ายขึ้น ซึ่งจะมีการใช้งบราวๆ 5 พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ ก็ถูกแช่แข็งไว้ก่อน จากสถานการณ์ดังกล่าว

ส่วนทางด้าน ค่ายวงรีสีน้ำเงิน ก็ตัดสินใจ ในการลดกะการผลิตรถยนต์ Ford F-150 Lightning จาก 3 กะ เหลือเพียง 2 กะ เท่านั้น และโยกเงินการลงทุน ไปยัง รถยนต์พาณิชย์ และ รถไฮบริด แทน (CNBC)

ทางด้าน วัตถุดิบสำคัญ มีการปรับราคาลดลง จากกระแสในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ล่าสุด CATL ระบุว่า ในไตรมาส 3 ของปีนี้ เป็นปีที่บริษัท อ่อนแอที่สุด เนื่องจากความต้องการแบตเตอร์รี่ลดลง จากความต้องการลดลง

โดยในส่วนค่ายรถยนต์ผู้ผลิต ประเทศจีน เริ่มส่งออกไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป เพื่อเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง ให้ลูกค้าที่สนใจ

อย่างไรก็ดี ,​เรื่องนี้ อาจจะเป็นมุมทางผู้ผลิต เพราะในมุมผู้บริโภค ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังได้รับความสนใจ โดยในปี 2023 ที่ผ่านมา อเมริกา มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 300,000 คัน ยอดขายในยุโรป เพิ่มขึ้น 14.3% และในจัน เพิ่มขึ้น 22%

เช่นเดียวกับในไทย ที่มียอดขายเติบโตไม่ต่างกัน และ ปีนี้มีรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ หลายรุ่นเข้ามาทำตลาด

ข้อมูลจาก Reuter

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่