ทุกวันนี้ การออกแบบรถยนต์มีความล้ำสมัยมากขึ้นตามลำดับ นอกจากรถยนต์จะถูกขัดเกลาด้วยหลักอากาศพลศาสตร์แล้ว มันยังถูกทำออกมาให้ดูดีมากขึ้น หนึ่งในสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง  2-3   ปี  มานี้คือกระแสซ่อนมือจับประตู เพื่อทำให้รถดูมีความสปอร์ตมากขึ้น ทว่าก็ช่วยเพิ่มความป่วนในชีวิตคุณด้วย

อย่าแปลกใจถ้าคุณคิดว่าคุณซื้อรถ  5  ประตู มาแล้วหามือจับประตูหลังไม่เจอ บางที อาจจะเป็นเพราะมันซ่อนอยู่ก็เป็นไปได้

การซ่อนมือจับประตูหลัง เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากรถยนต์ที่เน้นขายการออกแบบอย่าง  Nissan juke เริ่มวางจำหน่ายทำตลาด และมันผู้ริเริ่มการซ่อนมือจับประตูหลังเพื่อการออกแบบที่ลงตัว และสร้างกระแสให้ทีมงานออกแบบบริษัทรถยนต์รายอื่นทำตาม ไม่ว่าจะค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นด้วยกันเอง ไปจนถึงบริษัทรถยนต์จากยุโรป และอเมริกา ต่าง หันมาลองออกแบบรถยนต์ให้ซ่อนมือจับประตูหลัง เพื่อเพิ่มความสวยงามตัวรถ

ในแง่การออกแบบมันสร้างความดูดีได้มาก รถยนต์ที่ซ่อนมือจับประตูหลัง จะดูสะอาดตาเส้นสายการออกแบบทางด้านข้าง และในหลายครั้งทำให้รถดูเหมือนจะเป็นสองประตู ถ้าคุณไม่สังเกตให้ดี มันทำให้ดูดีมีราคามากขึ้น  แต่..มันอาจจะไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้….
หลายครั้งที่ผู้ใช้ไม่ได้ต้องการอะไรที่หวือหวามากมาย เชื่อเลยว่าใครที่ใช้รถยนต์ที่ซ่อนมือจับประตูหลัง อย่าง   Nissan Juke, Honda  HR-V   และมีอีกหลายรุ่นที่วางจำหน่ายในไทย ที่ซ่อนมือจับประตูหลัง จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า   “มันเปิดประตูตรงไหน”

มันอาจจะดูเป็นเรื่องน่าขัน สำหรับเจ้าของรถที่เพื่อนหามือเปิดประตูหลังไม่เจอ แต่บางครั้งมันก็ทำให้คนถามดูงี่เง่า ลองนึกดูว่าเมืองไทยอากาศก็รร้อนชนิดวัวตายควายล้ม เรื่องเล็กๆ อย่างมือจับเปิดประตูตอนหลัง อาจกลายเป็นเรื่องที่พาผู้โดยสารชวนอารมณ์เสีย

ที่สำคัญ ตำแหน่งการซ่อนมือจับ ที่อยู่สูงนั้น ส่วนใหญ่จะใช้งานลำบาก ถ้าคุณต้องขนของหรือถือของมาอย่างพะรุงพะรัง มันใช้งานอย่างลำบาก เมื่อเทียบกับ มือจับปกติ ที่เราคุ้นเคย และสำหรับรถยนต์บางรุ่น การซ่อนมือจับ ก็ไม่ได้ทำให้เส้นสายการออกแบบของรถดีขึ้นสักเท่าไร

คุณหามือจับประตูหลังของรถยนต์อเนกประสงค์   Toyota C-HR  เจอหรือไม่ 

อย่างไรก็ดี เทรนด์กระแสซ่อนมือจับ เปิดประตูหลัง คงจะยังมีต่อไป และมีรถบางรุ่นที่กำลังจะแนะนำเปิดตลาดในประเทศไทย ที่จะมาพร้อมการซ่อนมือจับประตูหลัง แบบที่กำลังกล่าวถึง มีรถบางรุ่นที่ปรับปรุงให้มันใช้งานง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มสีไปยังส่วนมือจับที่ซ่อน ทำให้มันดูเนียนมากขึ้น อย่างใน  Toyota C-HR

ทว่าแม้ว่าคุณจะไม่ใช่เจ้าของรถ หรือเคยผ่านมือรถที่ซ่อนมือจับประตูหลัง คุณก็สามารถเรียนรู้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่ซ่อนมือจับประตูหลังนั้น จะย้ายมือจับไปอยู่บริเวณขอบกระจกเสียส่วนใหญ่ ลองมองหาดู มันจะเป็นสีดำ และมีที่เปิดเหมือนกัน มันอาจจซ่อนหากับคุณอยู่ แต่คงไม่ยากเกินไปที่จะค้นหา

ถทุกวันนี้มีการออกแบบที่ก้าวล้ำมากขึ้น แต่มันก็ทำให้คุณต้องใช้สมองมากขึ้น ด้วย โดยเฉพาะเรื่องง่ายๆ อย่างการเปิดประตู อาจจะกลายเป็นเรื่อที่ชวนน่าอารมณ์เสีย แต่อย่าเพิ่งหงุดหงิดไป เจ้ามือจับอยู่ตรงนั้นแหละ คุณแค่ต้องหามันให้เจอ …

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่