คุณคงเบื่อใช่ไหม เมื่อเราพบว่า รถที่เรารักไม่สามารถขับขี่ต่อได้เมื่อเกิดอาการยางแบน หรือ ไปโดนตะปูตามพื้นถนน จนเสียเวลาในการเดินทาง 

ยางรถยนต์ในปัจจุบัน เมื่อเกิดความเสียหายไแล้ว จะต้องถูกเปลี่ยน หรือ ปะซ่อมบำรุงด้วยผู้เชี่ยวชาญ หากแต่ในอนาคตอีกไม่นานนี้ ทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เชื่อว่า พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงโลก ด้วยการยื่นจดสิทธิบัตร “ยางรถยนต์ที่สามารถรักษาตัวเองได้” 

เรื่องที่ฟังดูโคตรเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์น้ำเน่า กำลังจะกลายเป็นจริงมากกว่าที่คิด เมื่อคณะวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ พอลสัน ของมหาวิทนาลัย ฮาร์วาร์ด ได้สามารถคิดค้นชุดกาวปะยางที่สามารถใส่ไว้ในเนื้อยาง และเป็นเหตุผลว่ามันสามารถซ่อมบำรุงตัวเองได้ แม้ว่าจะโดยของมีคมบาดที่หน้าสัมผัสก็ตาม 

Bridgestone-Ecopia-EP300 (4)

เจ้ายางรักษาตัวเองได้ แม้ว่าจะใช้คำพูดว่ายางรถยนต์ แต่ความจริงแล้ว มันไม่ได้เหมือนยางที่เราใช้อย่างทุกวันนี้อย่างที่เข้าใจ เนื่องจากกาวที่ได้กล่าวถึงจะสามารถผสานได้กับเนื้อโพลิเมอร์ และเนื้อยางที่มีสูตรผสมพิเศษเท่านั้น

ทั้งนี้ตามการรายงานดังกล่าว ระบุว่า ทางด้านมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดได้ยื่นจดสิทธิบัตรในการพัฒนายางดังกล่าวแล้ว และกำลังพัฒนาต่อเพื่อให้สามารถนำไปสู่การขายได้จริงเชิงพาณิชย์ 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่