เจนเนอร์รัล มอเตอร์ กลุ่มบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากอเมริกา ประกาศเตรียมเลิกจำหน่ายรถ   Chevrolet  ในประเทศไทย ภายในสิ้นปีนี้ (2563)  แต่ยังดูแลลูกค้าต่อเนื่อง ชี้ปัจจัยจากขายโรงงานที่ระยอง ให้บริษัทรถยนต์จีน และปัจจัยทางเศรษฐกิจอื่นๆ

วันนี้ ( 17 กุมภาพันธ์ 2563) ทาง เจนเนอร์รัล มอเตอร์ ออกแถลงการณ์ว่าทาง บริษัท ตัดสินใจจะยุติการวางจำหน่ายรถยนต์ภายใต้แบรนด์   Chevrolet   ภายในประเทศไทย หลังสิ้นปี พ.ศ. 2563

แอนดี้ ดันสแตน ประธานกรรมการตลาดเชิงกลยุทธ์ พันธมิตรและผู้แทนจำหน่าย จีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล โอเปอเรชั่นส์ กล่าวว่าการถอนเชฟโรเลตออกจากตลาดรถยนต์ประเทศไทยนั้นเป็นการตัดสินใจของจีเอ็ม หลังจากที่มีการขายศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ของจีเอ็ม ประเทศไทย ในจังหวัดระยองให้แก่ เกรท วอล มอเตอร์ส

“จีเอ็มทราบดีถึงผลกระทบที่จะมีต่อพนักงานและคู่ค้าของเราจากการตัดสินใจครั้งนี้ เราให้คำมั่นที่จะปฏิบัติต่อพนักงาน คู่ค้า และผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราด้วยความเคารพตลอดระยะเวลา การปรับเปลี่ยนนี้ จีเอ็มได้ประเมินทางเลือกหลายทางในการรักษาเชฟโรเลตไว้ในตลาดประเทศไทย แต่ความเป็นจริงก็คือ หากไม่มีฐานการผลิตในประเทศไทยแล้ว เชฟโรเลตก็ไม่อาจที่จะแข่งขันในตลาดรถยนต์ประเทศไทยได้เลย”

เรา (จีเอ็ม)ได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์โดยละเอียดถึงแผนธุรกิจที่จะจัดสรรโครงการรถยนต์รุ่นใหม่ให้แก่ศูนย์การผลิตในจังหวัดระยอง แต่พบว่าจะมีอัตราการใช้กำลังการผลิตของศูนย์การผลิตแห่งนี้ได้อย่างไม่เต็มที่ ตลอดจนความต้องการสินค้าในตลาดประเทศไทยและตลาดส่งออกที่เราคาดการณ์ไว้นั้นจะมีจำนวนน้อย อีกทั้งยังมีปัจจัยทางเศรษฐกิจหลายประการที่ไม่เอื้อต่อแผนธุรกิจนี้

“การตัดสินใจที่จะยุติการผลิตและการจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยนั้นเป็นไปตามกลยุทธ์ การดำเนินธุรกิจทั่วโลกของจีเอ็ม และขอบข่ายการจัดสรรเงินทุนภายในองค์กรของเรา”

“การตัดสินใจในครั้งนี้ไม่ได้สะท้อนถึงศักยภาพและความสามารถของทีมงานในประเทศไทย รวมถึงผู้จัดจำหน่ายของเราแต่อย่างใด ผมต้องขอขอบคุณพวกเขาที่ทำงานและให้การสนับสนุนจีเอ็มรวมถึงอุตสาหกรรมรถยนต์ในประเทศไทยมาโดยตลอด นอกจากนี้ ผมต้องขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของเรามาอย่างยาวนานในตลาดรถยนต์ที่มีการแข่งขันทางธุรกิจสูงมาก ในประเทศไทย”

ทั้งนี้ ตามถ้อยแถลงดังกล่าว ชี้ว่า ทาง   GM   และ   Great Wall   บริษัทรถยนต์จากจีน ได้ทำการซื้อขาย ศูนย์การผลิตรถยนต์ที่จังหวัดระยอง โดยจะมีการส่งมิบศูนย์การผลิตใหม่ในสิ้นปีนี้

ทางด้าน ผู้ใช้รถยนต์   Chevrolet   ในปัจจุบัน ไม่ต้องกังวล เรื่องการซ่อมบำรุงรถยนต์ของท่าน เนื่องจาก ทาง   Chevrolet   ประกาศจะยังดูแลรถยนต์เชฟโรเล็ต ในฐานะศูนย์บริการมาตรฐานต่อในไทย แม้ว่าจะยกเลิกการจัดจำหน่ายภายในประเทศตามแผนดังกล่าว

ในส่วนพนักงาน จะมีการชดเชยตามแพ็คเกจของบริษัท ตามข้อกำหนดกฎหมายแรงงาน  และผู้จัดจำหน่าย สามารถขอเปลี่ยนตัวเอง มาเป็นศูนย์บริการมาตรฐานได้

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: