อนาคตของการใช้รถไฟฟ้าได้เหมือนรถเครื่องสันดาปใกล้จะมาถึง เพราะตอนนี้ GM พัฒนาระบบชาร์จแบตฯ ด่วนให้วิ่งได้ 300 กม. ภายในเวลาเพียง 10 นาที เท่านั้น

 

หนึ่งในปัญหาหลักที่คนส่วนใหญ่ปฏิเสธการเปลี่ยนไปใช้รถพลังไฟฟ้า ประเด็นแรกเลยคือระยะทางที่รถสามารถวิ่งได้ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ต่อมาเป็นระยะเวลาในการชาร์จไฟเข้าแบตฯ ที่รถไฟฟ้าส่วนมากในปัจจุบันใช้เวลานานราว 4-8 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนว่าผู้ผลิตรถยนต์จากอเมริกาอย่าง GM ได้คิดค้นนวัตกรรมแก้ไขปัญหานี้ได้แล้ว เพราะพวกเขาเพิ่งปล่อยข้อมูลระบบชาร์จแบตฯ ด่วนให้รถวิ่งได้ 300 กม. ด้วยเวลาไม่เกิน 10 นาที 

 

GM พัฒนาระบบชาร์จแบตฯ

 

รายละเอียดของระบบชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอรรีรถสุดน่าทึ่งนี้ เกิดขึ้นจากการที่ GM ได้จับมือกับพันธมิตรด้านการวิจัยอย่าง Delta Americas เพื่อร่วมกับทำโครงการที่มีระยะเวลา 3 ปี ซึ่งข้อมูลทางเทคนิคที่ปล่อยออกมาเบื้องต้น จะใช้กระบวนการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรีแต่ละกริดที่ให้ประสิทธิภาพสูงถึง 96.5% หรือคิดเป็นระยะทางเพิ่มขึ้น 29 กม. ทุกๆ เวลา 1 นาทีที่ปล่อยกระแสเข้าแบตฯ วิธีใหม่นี้จัดว่ารวดเร็วกว่าระบบ Supercharge ของ Tesla ถึง 3 เท่า 

GM ระบุว่าเทคโนโลยีชาร์จด่วนชิ้นนี้จะถูกติดตั้งในรถไฟฟ้าที่เปิดตัวในอนาคตราว 20 โมเดล เมื่อถึงปี 2023 โดยเมื่อถึงวันนั้นผู้คนจะรู้สึกว่ารถพลังไฟฟ้าแทบไม่ต่างอะไรกับการใช้รถยนต์เครื่องสันดาป เพราะระบบชาร์จใหม่นี้ลดเวลาการเก็บประจุเข้าแบตฯ ลง แถมยังทำระยะทางวิ่งได้มากพอต่อการเดินทางไกลข้ามจังหวัด อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จที่ผู้พัฒนากล่าวอ้างนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่นั้น เราคงต้องรอติดตามและคอยลุ้นเชียร์ให้ประสบความสำเร็จซักที

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่