ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า ในเยอรมัน ร่วงกราวครั้งแรก หลังภาครัฐถอดโครงการเงินสนับสนุน ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ตามที่เคยให้ประชาชน ที่สนใจมาก่อนหน้านี้

นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่ยอดขายรถยนต์ไฟ้า ในเยอรมันร่วมหล่น หลังจากที่ได้รับความสนใจ และ นิยม จากคนที่มองหารถยนต์คันใหม่ มาครอบครอง

การประกาศ ยุติโครงการเงินช่วยเหลือ ผู้สนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ที่สนับสนุนมาหลายปี ในเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา หลังภาครัฐมองว่า การสนับสนุนที่ผ่านมา น่าจะเพียงพอแล้ว สำหรับการสร้างตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ให้กลุ่มผู้ผลิต

รายงานจากการเก้บข้อมูล รถใหม่เยอรมัน พบว่า หลังจากไม่มีเงินช่วยเหลือ ยอดขายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าตกลง ในทุกรุ่นทุกแบบ ไม่ว่าจะ รถยนต์ไฟฟ้าล้วน 100% มียอดขายตกลง 54.9 % .ในขณะที่รถยนต์แบบ Plug in Hybrid มียอดขายลดลง 19.6%

นอกจากนี้ สื่ออย่าง Fortune ยัง คาดการณ์ว่า ปีนี้ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เยอรมันจะมียอดหดตัวลงราวๆ 14%

อย่างไรก็ดี ด้วยการไร่้เงินสนับสนุน ทำให้ยอดขายรถยนต์สันดาป กลับมาผงาดอีกครั้ง โดยมีการเติบโตราวๆ 9.1% สำหรับ สันดาป และ 9.5% สำหรับ เครื่องยนต์ดีเซล

อย่างไรก็ดี รถกลุ่ม LPG มีการเติบโตสูงถึง ร้อยละ 43 ในเดือน มกราคม ที่ผ่านมา แม้ว่ายอดจะไม่มากมาย ก็ตาม

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ อุตสาหกรรมยานยนต์ ในยุโรป วิเคราะห์ ว่าการยุติเงินสนับสนุนของภาครัฐบาล จะเป็นโจทย์ที่ผู้ผลิต ต้องขบคิดอย่างหนักในการขายรถยนต์ไฟฟ้า และ นับเป็นปีที่ท้าทาย สำหรับทุกแบรนด์ที่มีรถยนต์ไฟฟ้า ในมือ

เบื้องต้น ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายที่ทำตลาดในเยอรมัน เริ่มเดินเกมสงครามตัดราคา ไม่ว่า จะ Volkswagen , BYD ,Tesla ทำให้ บริษัทรถยนต์รายเล็ก ยากที่ต่อสู้ในตลาดนี้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่