“แต่งงานแล้ว” คำจำกัดความสำหรับทั้งชายและหญิงที่มีคู่ครอง โดยเฉพาะท่านชายทั้งหลายอาจจะพบว่า หลังแต่งงานบทบาทชีวิตครอบครัว เพิ่มมากขึ้น ถ้าคุณไม่ได้คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด ก็แทบจะเรียกได้ว่า ต้องใช้เวลาให้เป็นประโยชน์มากขึ้น รถที่ใช้ก็ควรตอบสนองหลากหลายตามไปด้วย

รถเอสเตท ทรงดทรง 5 ประตู เป็นที่นิยมในทางประเทศยุโรป รถแบบนี้เข้ามาขายในไทยมายาวนาน มันกลับไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไรนัก ด้วยทรวดทรงดูแปลกประหลาดในอดีต มาวันนี้เราเริ่มคุ้นกับรถทรง 5 ประตู แฮทช์แบ๊คมากขึ้น ส่งให้ อานิสงค์รถเอสเตทนิยมตามไปด้วย แต่หากมองถึงรถที่วางจำหน่ายในตลาดปัจจุบัน กลับมีเพียง   Volvo  V60  พร้อมเครื่องยนต์ รหัส   T8   เท่านั้น ที่วางขายจากรุ่นสู่รุ่น และน่าจะเป็นตัวเลือกเดียวในตลาดวันนี้

Volvo V60   เป็นรถที่อยู่คู่ตาดประเทศไทยมายาวนาน แม้ว่า มันจะไม่ใช่รถที่ได้รับความนิยมสักเท่าไรนัก ตัวรถออกแบบมาในทรงเอสเตท 5 ประตู ในรุ่นปัจจุบัน ได้รับการพัฒนาก้าวไปอีกขั้น ด้วยงานออกแบบใหม่ล่าสุดของทางวอลโว่ ให้ความรู้สึกภูมิฐานยกระดับรถรุ่นเดิมไปอีก ตั้งแต่ไฟหน้าเรียวบางขนาดเล็ก พร้อมไฟ   Day Time Running Light   ทรงค้อนแห่งธอร์ สัญลักษณ์ความสวยงามและให้ความรู้สึกแข็งแกร่ง ส่องสว่างด้วยไฟหน้า  LED   สามารถปรับความสว่างสูง-ต่ำอัตโนมัติ หักตามพวงมาลัยได้อีกต่างหาก มาพร้อมระบบไฟสูงอัตโนมัติ  ยามใช้งานจริง ระบบจะปรับไฟให้แหวก หลบสายตากระจกมองหลังรถคันหน้า ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยแก่คุณ

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

ทางด้านข้าง ทรวดทรงยาวสไตล์   Estate   ไม่ใช่ที่คุ้นเคยของคนไทย งวดนี้ทีมงานวอลโว่ ปรับขนาดตัวรถ ให้มีความยาวทั้งสิ้น 4,761 มม. กว้าง 1,850 มม. (เมื่อรวมกระจกมองข้าง มีความกว้าง 1,916 มม.) สูง 1,432 มม. รวมเสาอากาศ คลีบฉลาม พร้อมผู้โดยสาร 1 คน ในรถ ขนาดฐานล้อมีความยาว 2,872 มม. และระยะใต้ท้องถึงพื้นต่ำสุดที่ 142 มม. เท่านั้น

เทียบกับรุ่นเดิมรุ่นใหม่ ถือว่า มีความกว้างขึ้น และเตี้ยลงสักหน่อย คุณสังเกตได้ทันทีที่เดินเข้าไปใกล้ตัวรถ ในรุ่น   Inscription วอลโว่ ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ทรง 5 ก้าน หน้ากว้าง 8 นิ้วมาให้ พร้อมยาง  Continental Premium Contact  ขนาด 235/40/R19

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

งานออกแบบทางด้านข้างเน้นความเรียบง่ายดูดี ยิ่งสี   Pebble Grey  Metallic   หลายคน อาจจะบอกว่า โห!! พี่ รถสีโคตรแก่เลยว่ะ ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก พอมองนานๆ มันกลับลงตัว ไม่ดูเบื่อหน่ายง่ายๆ ด้านหลัง ให้ไฟท้าย  LED   คงทรวดทรงเอกลักษณ์ไฟแนวตั้ง งวดนี้เปลี่ยนเป็นไฟ  L  เพิ่มงานออกแบบให้รถดูมีมิติกว้างขึ้นยามค่ำคืน ประตูท้ายบานใหญ่เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า รุ่น Inscription มีระบบ   Hand Free   เตะไปใต้ท้องรถ ประตูเปิดให้ สบายใจเมื่อคุณถือของหนัก ช๊อปปิ้งมาเต็มไม้เต็มมือ เพียงแค่ต้องฝึกการเตะให้ตรงเซนเซอร์ตรวจจับสักหน่อย

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

งานออกแบบภายนอกทั้งหมด บางคนบอก วอลโว่ ก็คือ วอลโว่ มันดูแก่ไปสักนิด สูงวัยไปสักหน่อย ไม่ใช่ที่สะดุดตาคุณในครั้งแรกอย่างแน่นอน จนเมื่อคุณเดินผ่านบูทวอลโว่ในงานแสดงรถหลายครั้ง หรือ มองมันบ่อยๆ ยามนั่งจิบกาแฟ น่าแปลกใจว่าเรากลับรู้สึกว่า มันไม่ใช่รถที่ดูน่าเบื่อหน่าย แถมในบางมุมยังดูสปอร์ต เรียบหรู ด้วยซ้ำไป

กุญแจทรงสี่เหลี่ยม เรียบๆ ยังคงเป็นเอกลักษณ์ ปุ่มต่างๆ ถูกวางไว้ด้านข้างยังให้มาใน Volvo V60 T8   ใหม่ เหมือนเดิม หลักการใช้งาน ยังไม่ต่างจากพี่น้องของมัน ด้วยปุ่มล็อค และ ปลดล็อค รวมถึง เปิดประตูท้าย

เมื่อก้าวเข้ามาในห้องโดยสาร ภายในคล้ายกับพี่น้อง ออกแบบภายในโทนสีดำ ครบเครื่องด้วยความทันสมัย ไม่ว่าจะหน้าจอตรงหน้าคนขับแบบ TFT ขนาด 12.3 นิ้ว มีขนาดใหญ่อ่านง่ายสบายตา แม้ว่าคุณจะยังไม่สูงวัยก็ตามที  พวงมาลัยวงจับถนัดมือขนาดไม่ใหญ่กำลังดี มีปุ่มควบคุมระบบล็อคความเร็วคงที่อัตโนมัติ และควบคุมเครื่องเสียงมาให้

เหลือบสายตาไปทางด้านซ้าย ตรงกลางสะดุดตาด้วยจอเครื่องเสียงขนาดใหญ่และควบคุมการทรงของรถ  Volvo Sensus   ศูนย์รวมทุกอย่างที่คุณต้องใช้อยู่บนนี้ ทั้ง ระบบปรับอากาศ , ความบันเทิง , การเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพา,แผนที่นำทาง ตลอดจน ยังเป็นจุดควบคุม เปิด-ปิด การทำงานระบบความปลอดภัยต่างๆ  และ ควบคุมระบบไฮบริดในระหว่างการขับขี่ ด้วย

ในรุ่น   Inscription  เครื่องเสียงจะทำงานผ่าน ชุดลำโพง   Harman Kardon  พร้อมตัวขยายเสียงหรือ แอมพริไฟเออร์ขนาด 600 วัตต์ ผ่าน ลำโพง 14 ตัวในห้องโดยสาร คุณภาพเสียงกระหึ่มได้ใจผ่อนคลาย ท่ามกลางยุคสมัยรถติดอนาถในวันทำงาน

Full Review Volvo V60 t8 Inscription
เบาะนั่งคู่หน้า
Full Review Volvo V60 t8 Inscription
เบาะนั่งตอนหลัง

ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมวิทยุทำให้เรียวบางเล็กลง ช่วยไม่เกะกะสายตา ช่วงคอนโซลเกียร์ เหลือไว้เพียงสิ่งที่ต้องใช้งานจริงๆ เช่น คันเกียร์ , ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แบบหมุน  ปุ่มโหมดการขับขี่ และ เบรกมือไฟฟ้า

ด้านความสบายในห้องโดยสาร ในรุ่น  Inscription   จัดเต็มด้วย เบาะนั่งปรับไฟฟ้า พร้อมการบันทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง  ไม่ต้องเจอเรื่องน่าเบื่อ ทะเลาะกับภรรยา เวลาแลกรถกันใช้ นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับตัวดันหลังได้อีก 4 ทิศทาง  (รุ่นล่างปรับได้ 2 ทิศทาง)

ระบบปรับอากาศภายในรถ มีระบบฟอกอากาศในตัว   Clean Zone  ป้องกันฝุ่น   PM2.5   ไม่พอ ยังช่วยทำให้อากาศมีกลิ่นสดชื่นแบบทะเลสวีเดน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวอลโว่เขาเลย

ด้านหลังรองรับการโดยสาร ได้ อีก 3 ที่นั่ง รวมทั้งรถนั่งได้ 5 ที่นั่ง ผมอยากแนะนำว่า จะนั่งให้สบาย ควรนั่งเพียง 4 ที่นั่งกำลังดี ด้วยรถมีโพลงขนาดใหญ่แบ่งครึ่งตรงกลาง อาจทำให้คนนั่งกลาง ต้องอ้าขาถ้านั่งนานๆ อาจไม่สบายนัก

พื้นที่การโดยสารตอนหลัง เรียกว่า เหลือเฟือ หลังเบาะนั่งตอนหน้า ถูกออกแบบให้ เป็นพลาสติกแข็ง ทำให้พื้นที่ช่วงเขา ช่วงวางขา ดีขึ้นกว่าเดิมการจัดท่านั่งอยู่ในระดับสบาย พนักพิงหลังเอนนิดหน่อย นั่งนุ่มสบายพอจะพล้อยหลับได้ ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ถูกนำมาแอบไว้ที่ เสา B ดังนั้นใครบอกไม่มีแอร์หลังให้ไปดูใหม่ได้ น่าเสียดาย สวีเดนยังไม่ศรัทธา เรื่องช่องชาร์จ   USB   จึงมีมาให้น้อยมาก กลายเป็นช่อง   12 โวล์ต แทนมาให้ หาอแดปเตอร์มาเสียบใช้กันเอาเอง ตามอัธยาศัย

เรื่องพื้นที่เก็บสัมภาระสบายหายห่วง มันมีขนาดใหญ่ พอรองรับสัมภาระของทุกคนได้สบายมาก และยังมีแผ่นปิดและแบ่งชั้นสัมภาระด้วย ช่วยเพิ่มพื้นที่การบรรทุกด้วย

ในองค์รวมงานออกแบบ สำหรับผมมองว่า นี่คือรถที่เปี่ยมด้วยความหรูหรา พร้อมฟังชั่นในการใช้งานอย่างครบครัน ตามสไตล์รถครอบครัวหนึ่งคันพึงมี

การวิศวกรรม

ใต้เรือนร่าง Volvo V60  T8 Inscription ใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นบนโครงสร้า   Volvo Scalable  Product Architecture   หรือ  SPA   แพลทฟอร์มใหม่นี้ ใช้มาตั้งแต่รถรุ่นใหญ่อย่าง   Volvo XC90   มาจนถึงรถ   Volvo XC 60   และวันนี้มาสู่รถเก๋ง วอลโว่  V60   พ่อบ้านเอสเตทคันนี้

ภายใต้โครงสร้างใหม่ รุ่นที่วางจำหน่ายในไทย น่าสนใจด้วยเครื่องยนต์ไฮบริดใหม่เพียงรุ่นเดียว รหัส  T8   ตัดตอนรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ที่เคยวางขายในอดีต อาจจะด้วยอานิสงค์ทางด้านภาษี เนื่องจากเครื่องยนต์รุ่นนี้ปล่อยไอเสียเพียง 42 กรัม/กิโลเมตร

ขุมพลัง  T8   เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดสมรรถนะสูง มันติดตั้งมาพร้อม เครื่องยนต์เบนซิน  4 สูบ ควบด้วยระบบซุปเปอร์ชาร์จเจอร์ และ เทอร์โบชาร์จเจอร์ ผสมผสานความสามารถของระบบอัดอากาศเข้ามาในหนึ่งเดียว ขนาดกระบอกสูบจริง 82 มม. ช่วงชัก 93.2 มม.  ให้กำลังอัด  10.8 /1

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

ตัวเครื่องยนต์ปกติทำกำลังสูงสุด 320 แรงม้า สูงสุด ที่  5,700 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร  มันติดตั้งควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า จัดวางไว้ทางด้านหลังของรถ ให้กำลังสูงสุด 87 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร พร้อมแบตเตอร์รี่ขนาด 11.6 กิโลวัตต์ ส่งผลให้เจ้อพ่อบ้านคันนี้มีกำลังขับรวมทั้งหมด 407 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร ทั้งหมดส่งผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ระบบไฮบริดของวอลโว่จะต่างจากที่เรารู้จักสักหน่อย ด้วย การติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าไว้ในตำแหน่งเพลาหลัง แยกอิสระการทำงานจากเครื่องยนต์ ด้วยเหตุนี้จึงเปรียบเหมือนเครื่องยนต์ตัวที่ 2 เป็นที่มาของคำว่า  “Twin Engine” และสามารถใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแปลงตัวเองเป้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อได้ด้วย

การชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ ทำได้ 2 ทา งคือ เสียบปลั้กชาร์จ ใช้เวลาชาร์จไฟ้า ราว 4 ชั่วโมง จากที่ชาร์จพกพาติดรถ นอกจากนี้ ยังใช้การชาร์จไฟฟ้า ด้วยเครื่องยนต์ได้ด้วย

การทดลองขับขี่

อันที่จริงผมคุ้นเคยกับระบบไอบริด   T8   พอสมควร หลังจากเคยนำ Volvo  XC 60 T8   มาขับเมื่อปีก่อนโน้น แล้วตะลุยไม่ยั้งไปยันเชียงคาน

ตอนเปิดตัว   Volvo  V60 T8   ในงาน  Motor  Expo  ยอมรับว่าไม่ตื่นเต้นกับระบบไฮบริดของวอลโว่อีกต่อไป สิ่งที่ค่ายสวีเดนทำให้ผมถึงขนาดต้องย้อนไปถามว่า ส่งข่าวผิดหรือไม่ ราคาขายของมันถูกจนงงว่าตั้งราคากันมาได้ไง คุณจะหาซื้อรถ 400 ม้าที่ไหน ได้ในราคา 2.29 ล้านบาทและสูงสุด 2.69 ล้านบาท เรื่องนี้ไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันเกิดขึ้นแล้ว !!!

รถทรงพ่อบ้านราคา 2.2 ล้าน มี 407 ม้า พร้อมฟังชั่นถูกใจภรรยา พาลให้ผมตะลึงตอนที่ นัทขับรถคันนี้มาส่งให้ที่บ้าน เนื่องจากภารกิจอันยุ่งเหยิงจึงทำได้เพียงขับรถวนไปส่งน้องฝากเอารถจากค่ายสวีเดน

สบตากันคันแรก…. วอลโว่ก็คือวอลโว่ แม้ว่าพวกเขาจะอัพเส้นสายการออกแบบมาเป็นอย่างดีในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา หากเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นกลุ่มพรีเมี่ยมด้วยกัน เส้นสายของวอลโว่ไม่ได้มาทางความสปอร์ตแม้แต่น้อย สิ่งที่พวกเขาพยายามนำเสนอใน   V60   ใหม่ กลับกลายเป็นภาพลักษณ์ความหรูหราทันสมัย

รถทรงแบนลงกว้างขึ้น ให้ความรู้สึกล้ำยุคไปอีกขั้นตั้งแต่แรกเห็น สไตล์รถน่าจะจับคนชอบความหรูหราทันสมัย ผมชอบมันตั้งแต่แรก ด้วยความไม่ชอบรถซีดานหรือเอสเตทที่ออกแบบสไตล์สปอร์ตจ๋าๆ มันน่าเบื่อ เมื่อมองไปนานๆ สี   Pebble Grey  ใช้ในการโปรโมท มาในโทนผู้ใหญ่ สักหน่อย สีนี้บางคนว่าแก่ ผมไม่สูงวัยแต่ชอบมัน เพราะดูแล้วได้หลายอารมณ์ดี แถมหลังจากทดสอบรถหลายวัน มันเป็นสีฝุ่นๆ เหมาะกับคนขี้เกียจล้างรถอย่างมาก

เปิดประตูด้วยการสัมผัส ขึ้นนั่งบนเบาะคนขับ ภายในสีดำดูลงตัวในทุกมิติขนาดเบาะนั่งค่อนข้างใหญ่รองรับสรีระคนตัวใหญ่ได้ดี พอบิดสตาร์ทการทำงาน ในครั้งแรกของการสตาร์ทรถทุกครั้ง โดยเฉพาะในยามเช้า เครื่องยนต์จะทำงานก่อนอย่างน้อยที่สุด 2 นาที  เป็นอย่างต่ำเหมือนการวอร์มเครื่องไว้ให้พร้อมใช้งาน

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

ตอนไหลไปในถนนหมู่บ้านความเร็วต่ำ ทั้งหมดจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ไม่ว่าแบตเตอร์รี่จะมีไฟหรือไม่ รถจะใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าไปเรื่อย โดยเฉพาะถ้าไฟในแบตเตอร์รี่เต็ม ถ้าคุณไม่ตะบันคันเร่งลงไปราวกับโกรธใครมา เครื่องยนต์แทบจะไม่ทำงานเลย จนกว่าความเร็วจะเกิน 120 ก.ม./ช.ม. เว้นแต่แบตเตอร์รี่ไฮบริดไม่ได้ถูกชาร์จไฟมา ก็จะเริ่มตัดเข้าการทำงานของเครื่องยนต์ แล้วสลับใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นหลัก

การขับขี่ในเมือง สัมผัสแรกรู้สึกได้ถึงความกว้างยาวของตัวรถ แรกๆ ไม่มั่นใจในการขับเท่าไร ด้วยความประมาทเรื่องขนาดตัวรถทรงยาว จนกระทั่งขับสักพักจึงเริ่มชินกับการบังคับควบคุม

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า ถูกเซทมาให้มีน้ำหนักเบาตอบสนองการบังคับทิศทาง น้ำหนักพวงมาลัยกลางๆ ไม่เบาะหรือหนักไป คุณผู้หญิงขับได้ คุณผู้ชายขับดี  ค่อนไปทางเบาเมื่อใช้ความเร็วต่ำ และปรับตึงมือขึ้นตามความเร็วที่เราใช้ จังหวะพวงมาลัยค่อนข้างจะออกมาในทางสปอร์ตถูกใจท่านชายทั้งหลายเป็นแน่แท้ สำหรับผู้หญิง อาจจะรู้สึกว่ามันว่องไวไปหน่อย ก็ไม่แปบกใจนัก

พวงมาลัยที่เซทมาอย่างลงตัวทำให้ ผมเริ่มมั่นใจขึ้นเวลาขับในเมือง โดยเฉพาะยามที่จอดรถ หรือซอกแซกตามถนนคนกรุง แถมยังต้องระวังมอเตอร์ไซค์บางทีขับซี้ซั้วไม่มองรถคันอื่น

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

การขับในเมืองง่ายดายและสะดวกมาก ยิ่งในวันนี้การจราจรติดขัดแลเป็นปัญหาสำคัญชีวิตคนเมือง เวลาเราขับโหมดไฮบริด รถจะพยายามใช้ไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ในการขับเคลื่อนก่อน คุณสามารถใช้การทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าได้สูงถึง 120 ก.ม./ช.ม. อย่างไร้ปัญหา แต่ในเมืองใครมันจะไปขับเร็วรีบไปหาเมียขนาดนั้น เว้นแต่มีธุระรีบร้อนจริง คุณมีจังหวะทำความเร็วน้อยมาก

ถ้าต้องรีบด่วนจริงๆ วอลโว่จะเอาเครื่องยนต์  Twin Charge   ของมันเข้ามาช่วยเบ่งพลัง 407 แรงม้า พร้อมแรงบิดประดุจดังรถสปอร์ตระเบิดทุกข้อจำกัดทิ้ง แล้วทะยานไปข้างหน้าอย่างมาดมั่น ราวกับคุณเป็นกัปตันเคิร์ก ใน Start Trek  แล้วสั่ง  Warp Speed  เร่งแรงจนหลังติดเบาะ มีอาการออกตัวเอี้ยดอ้าดบ้างในถนนราวกับม้าพยศ จนรถคันข้างๆ อาจงง ว่ารถพ่อบ้านหรือนี่

ส่วนที่วิเศษที่สุดในรถคันนี้เมื่อขับในเมือง พอๆกับพวงมาลัย เราประทับใจการเซทระบบกันสะเทือน มันซับแรงกระแทกได้ดี โดยเฉพาะพวกฝาท่อกทม.ทั้งหลายขับผ่านรู้สึกสบายตัว ไม่ตึกตังขโยกโยกให้ปวดใจ  แม้อาการยืด-บุบ จะว่องไวก็ตาม

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

400 แรงม้า ขับในเมืองคุณอาจจะว่าบ้าไปแล้ว อย่างนี้ซดน้ำมันแน่ แต่ก็อย่างที่บอกครับว่า มันค่อนข้างฉลาดที่จะใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แล้วเก็บน้ำมันไว้ตอนคุณต้องการใช้งานเครื่องยนต์เร่งรีบจริงๆ ผมใช้ชีวิตกับมัน 2-3 วัน ขับในเมือง สังเกตน้ำมันหายตัวไปน้อยมาก ผมเข้าปั้มเจ้าประจำแถวบ้านหลังขับไป 102.5 กิโลเมตร เติมน้ำมันไปทั้งสิ้น 7.491 ลิตร สรุปขับในเมืองได้  13.63 ก.ม./ลิตร จะมีรถบ้าพลังรุ่นไหน ประหยัดได้เท่านี้

 

นอกเมืองประหยัดก็ดี เน้นแรงก็ได้

ปกติแล้วคุณจะเจอรถที่มีกำลัง 400 แรงม้า ขึ้นไป ก็ในบรรดารถสปอร์ตทั้งหลาย พวกมันวิศวกรรมพละกำลังตอบโจทย์เรื่องความเร็ว เน้นแรงเอาไว้โชว์พาวฯ

ใครจะคิดว่า รถพ่อบ้านลุคหรูคันนี้มีกำลังขนาดนั้น มันเป็นรถประเภทที่คนเล่นรถแต่งเรียกว่า  “Sleeper Car”  มองดูแล้วไม่มีพิษมีภัย ทรงโคตรแก่ ใครจะคิดว่ามันจะปึ่งปั๋ง จนทำให้ผมนึกถึง ลุงนักวิ่งในสวนสมเด็จแถวบ้าน ไอเราหนุ่มแน่นวิ่งเป็นหมาหอบแดด กลับกันลุงแก่ชราวัน 60 ตัวผอมบางกลับวิ่งแซงเราไปสบายๆ ดั่งอายุเป็นเพียงตัวเลข บางครั้งมีปลายตามามอง แบบ “เหนื่อยแล้วหรอวะ” ไอหนุ่ม

พอคุณขับ Volvo  V60 T8   เดินทางไกล รถเปลี่ยนไปคนละคัน ในโหมดไฮบริด การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าไม่ได้แตกต่างออกไป สามารถใช้ความเร็วสูงสุดภายใต้โหมดไฟได้ 120 ก.ม./ช.ม. แถมยังยืนในโหมดไฟฟ้าด้วยความเร็วๆ ได้ถึง ราวๆ 31-32 กิโลเมตร ก่อนไฟฟ้าหมด แล้วปรับมาใช้เครื่องยนต์

จากประสบการณ์ขับ  Volvo XC 60 T8   มาก่อนหน้านี้ ผมค้นพบว่า เมื่อเราใช้ไฟฟ้าจนหมดแล้วหันมาใช้เครื่องยนต์ล้วน อัตราประหยัดไม่จะไม่สู้ดีนัก กินน้ำมันดุใช่ย่อย ในระหว่างทางไปยังลพบุรี จึงอยากลองท้าทายความประหยัดด้วย การวิ่งที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. โดยใช้หลักการขับขี่ทั้งใช้ไฟฟ้าและน้ำมันผสมๆ กัน ตลอดทาง

เมื่อใช้ไฟฟ้าหมดแบตเตอร์รี่  Volvo  V60 T8  มีโหมดใช้เครื่องยนต์ปั่นไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ระหว่างที่เราขับทางไกล การชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตฯ จะใช้เวลาสักหน่อยและปริมาณการชาร์จก็ไม่ได้เยอะมากนัก

เท่าที่ลองใช้งานในช่วงแรกจะใช้เวลานานมากนับ 10 นาที ก่อนที่แบตเตอร์รี่จะโผล่มามีระยะทางใช้งานได้ 4 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะเพิ่มทุกๆ 1 กิโลเมตร ทุกๆ การขับขี่ 1.5 กิโลเมตร ที่ความเร็ว 110-120 ก.ม./ช.ม. หลังชาร์จไฟฟ้าสักพักผมเห็นการชาร์จเริ่มช้าลงเมื่อระยะทางได้ 15 กิโลเมตร หรือเกือบครึ่งของปริมาตรความจุแบตเตอร์รี่

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

จึงกดนำไฟฟ้ามาใช้ งาน ระบบก็จะกลับมาขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอีกครั้งที่ความเร็วไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. ผมทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ ด้วยการตอบสนองของรถดี หลายโอกาสตอนแซงรถคันอื่นบนถนนสายเอเชีย เกินไปจาก 120 ก.ม./ช.ม. บ้าง แต่ไม่เกิน 130 ก.ม./ช.ม.

เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วระดับหนึ่งพวงมาลัยจะเพิ่มน้ำหนักมากขึ้นการบังคับทิศทางเปลี่ยนแปลงมีความกระชับขึ้น จนบางทีรู้สึกว่าจะให้ความรู้สึกสปอร์ตไปไหน ระบบกันสะเทือนให้ความมั่นใจและสบายไม่เปลี่ยนแปลง แถมด้วยตัวรถที่มีความกว้าง มันมาพร้อมระยะระหว่างล้อ (Track)  1,600 มม. ทั้งด้านและหลัง พร้อมยางขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกมาดมั่นในยามขับด้วยความเร็ว เข้าโค้งเกาะถนนมั่นใจ ยิ่งการลดความสูงของตัวรถลงทำให้มีการโคลงตัวเกิดขึ้นน้อยมาก โช๊อัพไม่เพียงยืดยุบเร็วยังซับแรงสะเทือนที่ส่งถึงห้องโดยสารได้ดี

ยามขับด้วยความเร็วปกติจึงเป็นรถที่นั่งสบายไม่แพ้ รถหรูเจ้าอื่น วอลโว่ไม่ได้เป็นรถที่เน้นความนิ่มนวล หรือขับมั่นใจเน้นตอบโจทย์คนนั่งหลังพวงมาลัย มันอยู่ตรงกลางของความเป็นรถที่นั่งสบายและคนขับยังต้องมั่นใจด้วย

ระหว่างที่ผมเล่นโหมดชาร์จ และ สลับใช้ไฟฟ้าในการขับขี่ , ความน่าเบื่อของการขับทางไกลเริ่มมาเยือน โชคดี วอลโว่ มีระบบ  Pilot Assisted  งวดนี้ปรับให้สามารถใช้งานที่ความเร็วสูงได้ จากที่สังเกต เหมือนระบบจะเรียกร้องการให้จับพวงมาลัยน้อยลง และห่างขึ้น เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อน

ปัญหาของระบบยังไม่เปลี่ยนแปลง คือมันจะเลือกจับเส้นถนนที่ชัดที่สุด จนบางครั้งคุณขับเลนขวาเส้นถูกลากผ่านจุดกลับรถ ระบบก็จะคิดว่าถนนไปทางนั้นด้วย จนต้องเย่อพวงมาลัยว่า ไม่ใช่นะ นันมันที่กลับรถโว้ย!!

หลังจากใช้เวลาจากบ้างผ่านถนนสายเอเชีย จนเลี้ยวเข้าลพบุรี ทางอำเภอท่าวุ้ง ผมจอดปั้มเติมน้ำมันคืนถัง จากระยะทางทั้งหมด 148.6 กิโลเมตร เติมน้ำมันไปเพียง 9.85 ลิตร อัตราประหยัดเจ้า Volvo  V60 t8  ขับนอกเมืองในโหมดพ่อบ้านก็ไม่เลวร้ายอย่างที่คิดนัก 15 ก.ม./ลิตร พอเป็นไปได้

แต่มันจะดีกว่านี้ ถ้าระบบไฮบริดรู้จักรีชาร์จตัวเองช่วยเวลาขับทางไกลนานๆ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องกดสลับโหมดไปมา หรืออย่างร้อยที่สุด โหมดขับขี่ควรเอามาให้เลือกที่พวงมาลัยได้ จะได้ไม่ต้องคอยหันไปจิ้ม  แต่ถ้าคุณขับด้วยโหมดเครื่องยนต์ล้วนๆ มันจะซดกว่านี้แน่นอน

 

รถซิ่งเรียกพี่ ลุงคันนี้จ้าวถนน

หน้าตาลุงขับเนิบๆ ไปตามถนน ผมกล้าพูดว่าไม่มีใครคิดหรอกว่า เจ้า  Estate   คันนี้มีพละกำลัง 400 แรงม้า ด้วยทรวดทรงมันไม่เหมือนรถสปอร์ต การออกแบบที่ดูภูมิฐานไม่เน้นดีเอ็นเอใดให้รู้สึกว่า รถมันซิ่งมันแรง จนคนจำนวนมากอาจดูถูกดูแคลนมัน

จากการทดสอบอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ของผมและทีมงาน  Ridebuster.com   คุณคงไม่เชื่อว่า เจ้าพ่อบ้าน 400 ม้า คันนี้ สามารถทำสถิติได้ 5.0 วินาที ถ้าคุณสามารถปล่อยแรงบิดลงล้อสู่ถนนได้เต็ม โดยไม่ลื่นไถลล้อฟรี นั่นน้อยกว่าที่วอลโว่ เคลมกว่าในโบร์ชัวร์ พวกเขาบอกว่า มันทำอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.ได้ 4.6 วินาที ซึ่งอาจมีอีกหลายปัจจัยที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าสภาพทาง และสภาพอากาศ รวมถึงแรงลมปะทะ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการทำอัตราเร่งทั้งนั้น

ถ้าคิดว่า 0-100 ยังไม่น่าประทับใจ อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม. คงจะทำให้คุณร้องว้าว มันทำเวลาดีที่สุด 3 วินาที และไม่เคยหลุดเกิน 4 วินาที ตลอดช่วงเวลาที่ลองอัตราเร่ง ยิ่งกว่านั้นความเร็วปลายของมัน ยังสามารถทะลุ 240ก.ม./ช.ม.ได้ถ้าต้องการ แต่ต้องวิ่งในระยะทาง 3-4 ก.ม. ขึ้นไป

ในโลกสถิติฟังดูก็ใช่เล่น เมื่ออยู่บนโลกความจริง ยามต้องรีบไปทำธุระ ไม่ว่าจะประชุมจนลืมไปว่าต้องไปรับศรีภรรยา หรือ นายสั่งให้เข้าออฟฟิศประชุมด่วน ผมกล้าพูดว่า 400 แรงม้า คือ ขวัญใจท่านชายทุกคนที่มีอารมณ์รักความแรงชอบความเร็วอยู่ในจิตใจ

Full Review Volvo V60 t8 Inscription

รถคันนี้ออกตัวไฟแดงกดเต็มคันเร่งมันจะพุ่งจนหลังติดเบาะราวกับรถสปอร์ต  ความเร็วบนหน้าปัด  TFT   วิ่งไวพลันสียงเพลงจะดังขึ้นทันใด ชดเชยเสียรบกวนจากภายนอก คุณรู้สึกว่าต้องกุมพวงมาลัยให้มั่น เมื่อผ่านความเร็ว 140 ก.ม./ช.ม. พวงมาลัยจะปรับตัวมีน้ำหนักมากขึ้นตึงมือมากขึ้น การบังคับทิศทางกระชับขึ้น

ระบบกันสะเทือนให้ความมั่นใจถึง 210 ก.ม./ช.ม. หลังจากนั้น จะเริ่มมีอาการหวิวสักหน่อย ไปจนถึงความเร็วปลายสูงสุด 240 ก.ม./ช.ม.ถ้าใจกล้าพอและศรีภรรยาไม่ตัดรอบความสนุกของคุณ

มันเป็นรถขับสนุก และยิ่งสะใจขึ้น เมื่อมีกระบะซิ่งเกรียนๆ หรือ รถซิ่งเข้ามาลองของกับรถลุงคันนี้ คงคิดว่ามันไม่เท่าไร ก็แค่วอลโว่หรูๆหนึ่งคัน พอกดคันเร่งเต็มบาทา มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานคุณพุ่งทะยาน มองกระจกหลัง เห็นคนพวกนี้วิ่งไล่ตามยิ่งสร้างนอยยิ้มความสะใจแก่คุณ พวกเขาไม่คิดหรอกว่า กำลังโดนลุง 400 แรงม้า เข้าให้ จนบางรายมีอายม่วนไป ก็เยอะแยะ

สิ่งที่ดีงามในเจ้า   Volvo V60 T8   อีกประการ ต้องยกให้โหมดการขับขี่อันหลากหลาย ไม่ว่าจะโหมด Power   ใช้เครื่องยนต์เป็นหลักมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นรอง หรือ โหมด Pure   เน้นขับประหยัดก็ทำได้ง่ายสบายมาก ที่น่าสนใจที่สุด เป็นโหมด  Constant AWD   โหมดขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา

จากที่ทดลองใช้ช่วงสั้นๆ มันทำให้รถเปลี่ยนบุคลิกไปเป็นคนละคัน ราวกับรถแบรนด์ขับเคลื่อนสี่ล้อตัวจริง รถดูหนักแน่นขึ้น พร้อมสำหรับการซิ่ง หรือขับในภาวะที่ไม่มั่นใจ เช่นฝนตก หรือ หิมะ อาการพวงมาลัยมีน้ำหนักมากขึ้น ตึงมือขับเวลาเขยื้อน ปรับทิศทางเข้าโค้ง ต่างจากโหมดปกติอย่างชัดเจน มันได้ฟิลลิ่งเดียวกับรถขับสี่ขนานแท้ แต่ยังคงความสบายในการโดยสารเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

อย่างไรก็ดี เครื่องยนต์สมรรถนะดีเร้าใจทุกครั้งที่ป้ายคันเร่ง ออกตัว หรือพุ่งไปตามถนน ยังต้องการเบรกสั่งหยุดที่ดีกว่านี้ การพุ่งด้วยความเร็ว 400 ม้า ควรมีเครื่องมือปราบพยศอยู่หมัด ความรู้สึกควรมั่นใจมากกว่านี้ โดยเฉพาะในย่านความเร็ว 200 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป กดเบรกอย่างเดียวเห็นทีจะไม่พอ ต้องใช้เกียร์  B มาร่วมด้วยช่วยกันทอนกำลังแรงบิดมหาศาลของมันให้หยุดได้ดั่งใจ อาจจะต้องอาศัยประสบการณ์ขับขี่ร่วมด้วย เมื่อเข้าใจมันจะกลายเป็นรถขับสนุกเต็มอรรถรส ในทุกด้านคันหนึ่ง

 

สรุป   Volvo  V 60 T8  ครบเครื่องลงตวัขวัญใจ พ่อบ้าน!!

จะมีรถสักกี่คันที่ครบครันทุกความต้องการในหนึ่งเดียว เห็นทีจะน้อยมาก ถ้ารถที่ทำออกมาให้ประหยัด มันก็จะไม่แรง และรถที่แรงมักจะไม่ประหยัด สวนทางกันแบบนี้เรื่อยไป

ในห้วงเวลาสุดท้ายของการขับเจ้า  Volvo V60 t8   กลับไปยังต้นสังกัด ผมรู้สึกได้เลยว่านี่คือรถที่ท่านชายใฝ่หามานาน รถที่ภายนอกไม่จำเป็นต้องสปอร์ตจ๋า มันมีลุคหรูดูดีในแบบที่หลายคนต้องการสะท้อนตัวตนออกมา

ทางด้านในห้องโดยสารฟังชั่นการใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะพื้นที่การโดยสารที่มากพอสำหรับครอบครัว และสะดวกสบายในทุกที่นั่ง ในยามที่ไม่มีผู้โดยสารมันสามารถดัดแปลง เป็นรถใช้งานสนองกิจกรรมยามว่าง ของครอบครัว อาทิขนจักรยานไปปั่นระหว่าง สองสามีภรรยา สานสัมพันธ์ครอบครัว ส่วนในวันทำงานสามารถเป็นรถใช้รับส่งภรรยาและลูกน้อยได้

คุณสามีเอง ก็ไม่จำเป็นต้องลายเสือสายซิ่งแลกกับการให้ชีวิตครอบครัวสมบูรณ์ สามารถสนุกกับ 400 แรงม้าได้ทุกเวลา ไม่วาจะเร่งไปประชุม หรือ ลืมว่าต้องไปรับลูก ถ้าไม่เจอรถติด 400 แรงม้า กลายเป็นผู้ช่วยสำคัญของคุณ และยิ่งสะใจ เมื่อมีคนมาจี้คุณ ราวกับบอกว่า “ไงฟะ พ่อบ้าน”

ทันใดนั้นกดคันเร่งมิดพื้น ทลายทุกข้อจำกัด รถพุ่งทะยานให้รถคันหลังงง ว่าพวกโดนอะไรเข้าไป …  ไม่มีใครคิดหรอกว่า เจ้า 5ประตูร่างยาว มีกำลังมาพอๆ กับรถสปอร์ตชั้นนำทั้งหลาย นับเป็นเรื่องสะใจอย่างมาก แต่ควรระวังเวลาใช้ความเร็วแล้วต้องเบรกแรงๆ น้ำหนักแรงเสียดทานจากเบรกอย่างเดียวคงไม่พอ ผมอยากแนะนำให้ใช้เกียร์   B  ร่วมด้วย โดยเฉพาะใช้ความเร็วเกิน 160 ก.ม./ช.ม.มันช่วยลดความเร็วได้ดี ราวกับมี   engine Brake  เพิ่มเติม อาศัยแรงหน่วงจากมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วย

ในยามปกติ มีระบบความปลอดภัยมากมายมาให้ใช้งาน ตามสไตล์วอลโว่ รถยนต์ต้องซื้อหากอยากได้ความปลอดภัย ครบครัน ไม่ว่าจะระบบไฟสูงอัตโนมัติ , ป้องกันการหลุดเลน ,ป้องกันและเตือนการชนทางด้านหน้า และด้านหลัง รวม ไปจนถึงระบบเตือนมุมอับสายตา และขับสบายด้วยระบบ  Pilot Assisted

สิ่งเดียวที่ผมไม่ชอบเกี่ยวกับระบบความปลอดภัย ไม่ใช่มีมากเกินไป แต่มันขี้ตกใจ โดยเฉพาะระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติทางด้านหลัง หลายครั้งที่ได้ใช้ พอตรวจจับอะไรได้ระหว่างถอยรถ มันจะเบรกหยุดดังกึก ราวกับเราถอยชนใคร ทำเอาตกใจไม่น้อย 2-3 ครั้งแรก ถึงกับรีบเปิดประตูลงไปดู  ส่วนระบบเตือนการชนด้านหน้าก็ขี้ตื่น บางที 400 ม้า ก็คงไม่มีใครขับสุภาพชนตลอดเวลา พอมุดไปๆมาๆ บางทีจังหวะคาบลูกคาบดอกเบรกให้เฉย ทำเอาเสียจังหวะเหมือนกัน

เมื่อมองราคากับลูกเล่น ความสามารถของ Volvo V60 T8 ก็คงต้องบอกว่าคุ้มค่าเกินราคา ใครมองหารถใหม่ราคาไม่เกิน 2.7 ล้านบาท น่าจัดมาขับ รับประกันว่าไม่มีรถคันไหนคุ้มค่ามากว่านี้ จะมีรถไฮบริดเสียบปลั้กคันไหน ขายราคา 2 ล้านบาทต้นๆ คงไม่มีใครอีกแล้ว ในตลาดวันนี้

ถ้าคุณจะถามผมว่า รุ่น  Momentum  และ Inscription  ต่างๆ กันอย่างไร มันเป็นเรื่องของออพชั่นไฮโซต่างๆ อาทิหลังคามูนรูฟบานใหญ่ ยาวถึงผู้โดยสารตอนหลัง ,เครื่องเสียงชุดใหญ่จาก Harman Kardon , ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว  ,ฝาท้ายไฟฟ้าเปิดด้วยระบบแฮนด์ฟรี แผนที่นำทาง,ไฟหน้าเลี้ยวตามพวงมาลัย รวมถึงระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ

หลายรายการที่กล่าวมา ถ้าคิดว่า ไม่ได้ใช้ ก็ประหยัดเงินไปได้อีก 4 แสนบาท หากคุณยังได้รถสมรรถนะสูงขับสนุก ครบครันฟังชั่นทุกด้านที่ชีวิตต้องการ … จะหารถที่คุ้มค่าแบบนี้ได้จากที่ไหน ….อีก …ผมว่ายาก

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่