หลังจาก Ford เปิดตัว Next Gen Ford Ranger ออกมา และภายหลังมีข้อมูลชี้ว่า ทางฟอร์ด มีการเปิดเครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร ดีเซล ที่ประเทศออสเตรเลีย วางจำหน่าในรถหลายรุ่น แต่ในไทยกลับไม่มีวางขาย ทั้งที่รถทั้งหมดผลิตจากฐานการผลิต ในประเทศไทย

สาวกหลายคน รวมถึงหลายสื่อยานยนต์ ต่างมั่นใจว่าฟอร์ดอาจจะปูทางวางแผนแนะนำเครื่องยนต์ V6 ดีเซล มาวางขายในไทยในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรุ่นพรีเมี่ยม อย่าง Ford Everest ที่คาดว่าจะมีออกมาขายในอีกไม่นานนี้ จนกลายเป็นกระแสข่าวลือมาต่อเนื่อง

จากเรื่องดังกล่าว แหล่งข่าวที่ยืนยันได้ของเรา ชี้ว่า เครื่องยนต์ดีเซล V6 3.0 ลิตร ของฟอร์ด จะยังไม่วางจำหน่ายในไทยในเร็วๆนี้ เนื่องจาก เครื่องยนต์รุ่นดังกล่าว ต้องการน้ำมันเชื้อเพลิง ระดับยูโร 5 หรือ ดีเซล ยูโร 5 เป็นอย่างน้อย

ซึ่งปัจจุบัน น้ำมันดีเซล ที่ใช้ในบ้านเรา โดยส่วนใหญ่ ยังเป็นน้ำมันดีเซล มาตรฐาน ยูโร 4

อย่างไรก็ดี , ในประเทศออสเตรเลีย ฟอร์ด แนะนำ ครื่องยนต์ดังกล่าว ทั้งใน Ford Ranger และ Ford Everest ใหม่ โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กระแสเครื่องยนต์ V6 ดีเซล ถูกกล่าวถึง หลังจากทางฟอร์ด เชิญผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่ง ร่วมสัมผัส สมรรถนะ ของ Ford Everest Platinum ที่ใช้เครื่องยนต์ V6 ดีเซล และค่อนข้าง มีแนวโน้ม ความเป็นไปได้ที่อาจจะมาขายไทย

หลังมีผู้พบเห็น ทางฟอร์ด นำรถรุ่นดังกล่าว ขับทดสอบในย่านพัทยา-ชลบุรี หลายครั้ง

ปัจจุบัน ประเทศไทย ​,ฟอร์ด , แนะนำ เพียงเครื่องยนต์ดีเซล แบบหลักเพียงแบบเดียวคือ แบบ 4 สูบ 2.0 ลิตร เท่านั้น แต่จะแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อย ตามส่วนเสริมและกำลังขับ ได้แก่

  • รุ่นเทอร์โบเดียว ทำกำลังราวๆ 170 PS และ แรงบิด 405 นิวตันเมตร
  • รุ่นเทอร์โบคู่ ทำกำลัง สูงสุด 210 PS และ แรงบิด 500 นิวตันเมตร

โดยแม้ว่า จะมีการยืนยันว่า สาเหตุ มาจากน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ยังไม่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ในรอนาคต จะเป็นไปไม่ได้ ถ้าน้ำมันเชื้อเพลิงไทย มีมาตรฐานสูงขึ้น กว่าปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: