ฟอร์ด กลายเป็นค่ายรถกระบะอันดับ 3 ในใจคนไทย ด้วยรถยนต์หลายรุ่นหลากแบบ ที่หวังจะเข้ามาตอบโจทย์คนไทย และในงานมอเตอร์โชว์ล่าสุด พวกเขาโชว์ต้นแบบกระบะสายซิ่งในนาม Ford Ranger MSRT

Ford Ranger MSRT

Ranger MSRT นำเสนอสไตล์งานออกแบบที่มีความแตกต่าง ด้วยสไตล์กระบะซิ่งขนานแท้ โดยทีม M Sport Rally Team ที่เคยสร้างผลงานในสนามแข่งแรลลี่ ในรถยนต์ Ford Fiesta

การกลับมาของพวกเขาในครั้งนี้ได้สร้างผลงานใน Ford Ranger กับสไตล์ กระบะซิ่งที่มีความแตกต่าง แม้ว่ามันจะเริ่มขายในยุโรป และจะส่งมอบในราวๆ ไตรมาส 3 ปีนี้ แต่สำหรับบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างประเทศไทย ทาง MSRT ได้จับมือกับ RMA เตรีบมส่งรถรุ่นนี้เตรียมเข้ามาจำหน่าย

Ford Ranger MSRT
Ford Ranger MSRT

น้อยคนจะเห็นรถรุ่นนี้ เพราะมันจอด อยู่ด้านหลังบูธฟอร์ด ในงานมอเตอร์โชว์ ที่จบลงไปหมาดๆ ตัวรถ นำเสนองานออกแบบที่มีความแปลกแตกต่าง จากลุคที่เราติดภาพในเรื่องลุย ก็มาสู่ภาพความสปอร์ตกันบ้าง

ทาง MSRT ระบุว่า ตัวรถรุ่นนี้ ได้แรงบันดาลใจจากรถกระบะซิ่งในประเทศไทย พวกเขาก็เลยตั้งใจทำให้มันก้าวไปอีกขั้น เริ่มจาก ตัวรถใช้สารตั้งต้นจาก Ford Ranger Wildtrak โดยในต่างประเทศ นำเสอนเครื่องยนต์ V6 แบบ เดียวกับที่เพิ่งเปิดจำหน่ายในบ้านเราไปหมาด ในนาม Ford Ranger Wildtrak V6

แต่จุดหลักๆ อยู่ที่การปรับปรุงตัวรถให้มีสไตล์พร้อมซิ่งมากขึ้น เริ่มจาก โยนงานออกแบบเดิมที่พร้อมสรรพเรื่องลุย ทิ้งไป แล้วจัดการ เปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ ให้ มีความสปอร์ตมากขึ้นด้วยงานกระจังหน้าลาย Honey Chrome หรือ รังผึ้ง กระจังได้ตรา MSRT ติดมาด้วย

กันชนหน้า ปรับภาพให้มีความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยดีไซน์กันชนใหม่หมด ช่วงชายล่างออกแบบให้เป็น วัสดุ พลาสติกสีดำ ป้องกันการกระเทาะ ชายล่างระหว่างการขับขี่

แต่จุดเด่นจริงๆ ของตัวรถ อยู่ทีก่ารขยายความกว้างช่วงตัวออกมาอีก 82 มม. หรือว่างง่ายๆ มันกว้างพอๆ กับ Ford Ranger Raptor แต่มาในทรงเตี้ย

Ford Ranger MSRT

การทำให้ตัวถังรถกว้างขึ้น ทางทีมจึงสร้าง แก้มข้างขึ้นมาใหม่ ให้สอดรับกับสไตล์ที่สปอร์ตมากยิ่งขึ้น ตัวแก้ม มาช่องระบายอากาศ ที่ซุ้มล้อให้ความรู้สึกสปอร์ตตอบการขับขี่ยิ่งขึ้น และลงตัวมากขึ้น ด้วยล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว มาพร้อมยางขนาดใหญ่ 275/45/R21 ช่วยเพิ่ม อำนาจการเกาะถนนดีมากขึ้น

บันไดข้าง ถูกถอดออกไป แทนที่ด้วยสเกิร์ตข้าง สีดำด้าน เป็นวัสดุพลาสติกง่ายๆ

สิ่งที่น่าสนใจที่สุด คือทีม MSRT ลงทุน ทำซุ้มล้อท้ายกระบะ ให้ใหญ่ขึ้นป่องขึ้น รับกับทางด้านหน้า ให้ความรู้สึกที่ลงตัวมากขึ้น และยังตอบการขับขี่

ส่วนท้ายรถชายกันชน ทำที่เหยียบ ให้มี ดิฟิวเซอร์ในตัวไม่ได้ถอดออกไป แต่ทำให้ ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น จบลงตัวกับ ตูดเป็ดที่มีความโค้ง และแผ่นปิดกระบะท้าย หรือ Roller Shutter

ภายในห้องโดยสารรายละเอียด ส่วนใหญ่เหมือนเดิม มีการปรับปรุงเพิ่มสีน้ำเงิน ซึ่งดันเป็นส่วนที่ผมชอบมากที่สุด เช่น พวงมาลัย มี center Mark สำหรับป้องกันการหลวงพวงมาลัย

เบาะนั่ง มีการตัดเย็บใหม่ ให้ทรงที่ดูซิ่ง ดูลงตัวในการใช้งานมากขึ้น รวมถึง ยังมีงานออกแบบ ที่ดูครบเครื่องมากขึ้นด้วยการตัดเย็บเบาะนั่ง ทำให้ราวๆ รถดูน่าใช้มากขึ้น

อย่างไรก็ดี ด้วยการใช้พื้นฐานจาก Ford Ranger Wildtrak ทำให้ตัวรถมีการปรับช่วงล่าง ให้เตี้ยลงจากเดิม อีก 40 มม. งานช่วงล่าง ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แค่เปลี่ยนโช๊คใหม้มั่นใจเท่านั้น

เบื้องต้น การมาของเจ้า Ford Ranger MSRT Concept นั้น เพียงมาสำรวนข้อมูลการตลาด แต่เป็นไปได้ว่า ฟอร์ดจะขายรถคันนี้จริงๆ ส่วนราคาเท่าไรนั้น ต้องรอติดตามให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่