ในตลอดระยะปี 2016 ที่ผ่านมา เรื่องหนึ่งที่กลายเป็นประเด็นในวงการยานยนต์ จนหลายคนเริ่มให้ความสนใจ และเป็นเรื่องที่สังคมจับตา คงไม่พ้นการที่บรรดากลุ่มผู้ใช้รถยนต์ฟอร์ดหลายคน ต่างรวมตัวกันให้ฟอร์ดประเทศไทยเข้ามารับผิดชอบร่วมแก้ไขปัญหาที่เกิดจากรถยนต์ที่บริษัทผลิต มีอาการผิดปกติ ตามที่ทางกลุ่มเรียกว่า  “เกียร์กระตุก” จนบางคนไม่สามารถใช้งานได้ บ้างเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถคันอื่นบนถนน จนเป็นอันตรายที่อาจจะทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้

ในหลายเดือนของการต่อสู้และเรียกร้องให้ ฟอร์ดเข้ามามีส่วนแก้ปัญหา ด้วยการไปร้องยังสำนักงานใหญ่ของฟอร์ด บริเวณถนน สาธร ตลอดจน เข้าร้องต่อสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และ ฝากฝังผ่านสื่อต่างให้ๆ ช่วยเป็นกระบอกเสียให้กับทางกลุ่มให้ฟอร์ดเข้ามาร่วมรับผิดชอบดูเหมือน จะไร้ผล

แม้ว่าจะมีการตั้งโต๊ะเจรจาไปบ้าง จนเจ้าของรถยนต์ฟอร์ดบางคนที่รับเงื่อนไขได้ ก็เข้าสู่กระบวนการปรับปรุงชิ้นส่วน ตามที่ฟอร์ดได้เสนอให้ในที่ประชุมไกล่เกลี่ยกับผู้บริโภค ที่มีปัญหาเรื่องชุดเกียร์ของ   Ford   แต่ก็ยังมีอีกจำนวนที่เห็นพ้องต้องกันว่า   Ford  ควรแสดงความรับผิดชอบ และช่วยเหลือผู้บริโภคอย่างตรงไปตรงมา มีธรรมาภิบาลในการช่วยเหลือจริงจัง

เพราะไว้ใจจึงเลือกฟอร์ด

เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่าน กลุ่ม “เหยื่อรถยนต์” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากระบบเกียร์ของ   Ford   จำนวนประมาณ 200 คน ได้รวมตัวกันเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนหวังพึ่งอำนาจอธิปไตยทางด้านตุลาการ ต่อสู้คดีในชั้นศาล

โดยการรวมตัวในวันดังกล่าว เป็นกิจกรรมที่ทำขึ้นในวันคุ้มครองผู้บริโภค และรวมตัวกันหน้าสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อแสดงพลังของผู้บริโภคที่ถูกละเลยจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค  ในการช่วยเหลือกำกับดูแลให้ผู้ประกอบการ อย่างฟอร์ด เข้ามาช่วยเหลือผู้บริโภคตามที่สมควรกระทำ

ทางผู้สื่อข่าว มีโอกาสพูดคุยกับบรรดาสมาชิก ในกลุ่ม “เหยื่อรถยนต์” หลายคน เกือบทั้งหมดยอมรับว่า ตอนที่ตัดสินใจซื้อรถยนต์   Ford   ก็เนื่องจากความไว้ใจที่มีในแบรนด์รถยนต์ฟอร์ด ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่จากประเทศอเมริกา

บางคน บอกกับทางผู้สื่อข่าวว่า ทั้งที่มีรถยนต์แบรนด์ตลาด อาทิ  Toyota – Honda เป็นตัวเลือก แต่ก็ตัดสินใจซื้อฟอร์ด เพราะไว้ใจในรถยนต์ฟอร์ด แต่เมื่อเจอการขาดธรรมภิบาลในการรับและดูแลสินค้า เมื่อมีปัญหาในการใช้งาน หากพ้นปัญหาก็คงไม่ตัดสินใจกลับไปซื้อยี่ห้อนี้อีก

ใช่มีแต่   Ford Fiesta   

ในการรวมกลุ่มเหยือรถกัยร์กระตุกครั้งล่าสุดนี้ นับเป็นครั้งสำคัญของการแสดงพลังของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากชุดเกียร์   Powershift   ของ  Ford

โดยเดิมทีตามสื่ออาจจะประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร ว่าปัญหาเกียร์ที่พบส่วนใหญ่เกิดขึ้นในรถยนต์   Ford Fiesta  แต่ในการรวมตัวครั้งล่าสุดนี้ เป็นครั้งแรกที่พบว่าปัญหานี้ขยายวงกว้างในรถยนต์หลายรุ่นของฟอร์ด

เจ้าของรถยนต์  Ford Focus   รุ่น 1.6 สีดำ ที่มาร่วมในการแสดงพลังของกลุ่ม “เหยื่อรถ” บอกกับทางทีมงานว่า  เขาพบว่า เกียร์ของรถมีปัญหาตั้งแต่แรกที่ได้มาใช้งาน ชุดเกียร์จะมีอาการผิดปกติ คือไม่ตอบสนองทันทีตามจังหวะคันเร่ง ดังที่ควรจะเป็น  แต่เมื่อเร่งเครื่องถึงระดับหนึ่งรถจะพุ่งไปข้างหน้า ซึ่งผิดปกติวิสัยของการทำงานของชุดเกียร์ที่ควรจะขับตามการเร่งของผู้ขับขี่

นอกจาก  Ford Focus   ที่มีอยู่จำนวนหนึ่ง ยังมีรถยนต์   Ford Ecosport   มาร่วมแสดงพลังถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับชุดเกียร์ Power shift

โดยตามข้อมูลทางเทคนิคในรถยนต์   Ford Focus, Ford Ecosport   และ  Ford Fiesta  ทั้งหมด แชร์ระบบเครื่องยนต์และเกียร์เดียว ทำให้ผู้ใช้อาจจะพบปัญหาเรื่องระบบเกียร์เช่นกัน แม้ว่าจะเป็นรถคนละรุ่นก็ตาม

รวมตัวหวังพึ่งศาล ฟ้องหมู่ผู้บริโภค คดีแรกของไทย

ด้วยความล้มเหลวในการเรียกร้องและ เจรจากับฟอร์ด รวมถึงการเข้าไปพึ่งทางสคบ.  ทางกลุ่มเหยือรถนำโดยแกนนำทั้งสิ้น 10 คน (ในเบื้องต้น)  จึงได้ตัดสินใจว่าจ้างทีมทนายเพื่อว่าความฟ้องร้องต่อฟอร์ด ประเทศไทย ต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในรถยนต์   Ford   ของพวกเขา ด้วยค่าเสียหาย 24 ล้านบาท  โดยได้ยื่นไปคำฟ้องต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และจะทราบว่าศาลจะรับฟ้องในรูปแบบคดีผู้บริโภคแบบกลุ่มหรือไม่ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้

ทางผู้นำกลุ่ม “เหยื่อรถ” กล่าวเปิดเผยว่า ต้องรอดูว่า ศาลจะรับฟ้องในคดีแบบกลุ่มหรือไม่ หากรับฟ้อง ก็จะถือว่าเป็นคดีผู้บริโภคคดีแรกของประเทศไทยที่มีการฟ้องกลุ่มเกิดขึ้น และทางกลุ่มจะนำเอกสารที่รวบรวมจากสมาชิกในกลุ่มที่มีปัญหาเดียวกันเข้ามาเป็นโจทย์ฟ้องคดีเดียวกัน ต่อ ฟอร์ดประเทศไทย

หรือขาดมาตรฐาน เพราะต่างชาติยังโดนหางเลข

ภายในกลุ่ม “เหยื่อรถยนต์” นอกจากคนไทยที่มีปัญหาในการใช้รถฟอร์ดแล้ว ยังมีชาวต่างชาติเข้ามาร่วมในกลุ่มด้วย โดยชาวต่างขาติคนหนึ่งจากประเทศอังกฤษที่อาศัยภายในประเทศไทย เจ้าของรถยนต์   Ford Fiesta  ที่พบปัญหาอาการเกียร์กระตุก  เป็นหนึ่งในผู้ประสบปัญหา และเข้ามาร่วมกลุ่มนี้ จากการชักชวนของเพื่อนชาวต่างขาติอีกคนที่พบปัญหาเดียวกัน

มาร์คัส (นามสมุมติ)  ชาวต่างชาติที่มีปัญหา เกียร์ กระตุกในรถยนต์  Ford Fiesta กล่าวว่า เขาคิดว่าปัญหานี้ ไม่สมควรจะเกิดขึ้น เขาเองเป็นลูกครึ่งอังกฤษ และที่ประเทศอังกฤษ  Ford Fiesta  เป็นรถยนต์ที่ขายดี จึงคิดว่า น่าไว้ใจได้ในมาตรฐานแม้ว่าจะประกอบในประเทศไทยก็ตาม

แต่เมื่อได้รถมาและเริ่มใช้งานพบว่ามีปัญหาเรื่องระบบเกียร์ตั้งแต่เริ่ม ชุดเกียร์จะกระตุก ในระหว่างที่ออกตัว โดยเฉพาะในช่วงเกียร์ 1 และ เกียร์ 2 อาการดังกล่าวจะเป็นๆ หายๆ ในบางเวลา โดยหลังสนทนาทางทีมงานได้ขอขึ้นรถของมาร์คัส เพื่อตรวจสอบอาการที่เกิดขึ้น โดยภายในรถนั่งไปทั้งสิ้น 4 คน แต่ไม่ปรากฏอาการให้เห็นเด่นชัด

มาร์คัส บอกกับทีมงานว่า เป็นเรื่องแปลกที่อาการนี้ไม่แสดงให้ทางทีมงานเห็น และเขาไม่แน่ใจ ว่าเกิดจากอะไร แม้จะพบอาการบ่อยครั้ง

 เมื่อทางทีมงาน ถามว่า เป็นไปได้ไหม ที่คุณภาพการประกอบรถยนต์ในไทยแตกต่างกัน ทางมาร์คัส ตอบกลับว่า เขาเชื่อว่าอาจจะเป็นไปได้ ส่วนตัวเขาเองไม่เคยขับรถยนต์   Ford Fiesta   รุ่นเดียวกันที่วางจำหน่ายที่ประเทศอังกฤษ แต่เขามั่นใจว่า ที่ประเทศอังกฤษไม่เคยมีปัญหาเรื่อง   Ford  เกียร์กระตุก และยังเป็นรถที่ขายดีในตลาดอีกต่างหาก

ใช่แค่ คลัทช์เสีย เกียร์กระตุก.. ประตูหลุดก็มี 

แม้ว่าประเด็นสำคัญของการเรียกร้องของผู้บริโภคหลายคน จะเกิดขึ้นจากเรื่องเกียร์   Power Shift  ที่มีอาการกระตุกสะดุด และ ไม่ราบลื่นในการขับขี่ ซึ่งไม่ใช่อาการปกติของระบบเกียร์

หากแต่นอกจากระบบเกียร์ ที่น่าจะเป็นปัญหาสามัญประจำกลุ่ม ผู้ใช้รถบางคนยังเปิดเผยว่า พวกเขาพบปัญหาประตูด้านหลัง ไม่สามารถปิดล็อคได้ และเริ่มพบในสมาชิกบางคนของกลุ่ม จนทางสมาชิกต้องนำเชือกมามัดระหว่างประตูซ้ายและขวา เพื่อไม่ให้ประตูเปิดอ้าออกระหว่างขับขี่

สมาชิกบางคนเจอปัญหาเดียวกันนี้ระหว่างใช้งานรถไปซื้อของแถวบ้าน ยอมรับว่าไม่ได้รับความสะดวกในการใช้งานและปัจจุบันไม่กล้าให้ใครนั่งหลัง เนื่องจากเกรงว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้โดยสาร

การต่อสู้ของผู้บริโภคกับฟอร์ด ประเทศไทย ดูท่าทางจะไม่จบง่ายๆ โดยเฉพาะเมื่อฟอร์ดไม่มีการเจรจาใด กับทางกลุ่มนี้ ในนาทีนี้เราคงต้องรอลุ้นความยุติธรรมจากศาลไทย ว่าการต่อสู้คดีนี้จะเป็นอย่างไร และจะเป็นคดีผู้บริโภคฟ้องกลุ่มคดีแรก ที่อาจจะมีผู้เสียหายนับพันหรือไม่ และกระบวนการคุ้มครองผู้บริโภคของไทย ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 ยังศักดิ์สิทธิ์หรือเปล่า

ณัฐยศ ชูบรรจง รายงาน

ภาพ จากการรวมกลุ่ม “เหยื่อรถยนต์” เมื่อวันที่ 30 เมษายน

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com [ngg_images source=”galleries” container_ids=”186″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่