ในโลกอนาคต รถสปอร์ต น่าจะเป็นอย่างไร คำตอบนี้เชื่อว่าหลายคนคงสงสัย ในวันนี้ฟอร์ดตอบข้อสงสัยนี้ พวกเขาเผยรถ Ford Mustang Mach-E SUV   เจ้าม้าป่าอเนกประสงค์ไฟฟ้า ผู้พกความเร้าใจรักษ์โลกมาในคันเดียว

รถคันนี้นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่แตกออกจากรถยนต์สปอร์ต  Ford Mustang   ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ตัวรถพัฒนาบนพื้นฐานความสปอร์ตจากบรรพบุรุษของมัน เพียงเปลี่ยนจากทรงเก่งที่เราคุ้นเคย มาสู่ภาคตัวตนรถยนต์อเนกประสงค์ผสานแนวคิดการออกแบบสไตล์คูเป้ จนออกมาเป็นรถคันในภาพดังที่เห็น

Ford Mustang Mach E official

ตัวรถได้ทรงอเนกประสงค์ครอบคลุมฟังชั่นการใช้งานหลากหลาย แต่เป้าหมายหลัก คือเป็นที่สุดรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า ที่พรั่งพร้อมความเร้าใจในการขับขี่ ด้วยเป้าหมายพิชิต   Porsche 911 Carrera  GTS   ด้วยอัตราเร่ง 0- 96 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 3 วินาทีโดยประมาณ

ทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ ด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ตอบสนองเร็วแรงสั่งได้ พละกำลังแปรเปลี่ยนตามรุ่นย่อย ที่มีการแบ่งออกเป็น 5 รุ่น ได้แก่   Select,Premium,First Edition,California Route 1, และ GT

Ford Mustang Mach E official

Ford Mustang Mach E official

แถมในแต่ละรุ่นย่อย จะมีพิกัดแบตเตอร์รี่ไม่เท่ากัน ในตัว   Standard Range (SR)  จะมาพร้อมแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ขนาด 75.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง 288 เซลแบตฯ ถ้าคิดว่าไม่พอค่ายวงรีสีน้ำเงิน ยังมีรุ่นแบตเตอร์รี่ใหญ่ Extended Range (ER)กว่า  98.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง 376 เซลแบตเตอร์รี่ ในรุ่นนี้ จะให้ระยะทางต่อการชาร์จสูงสุด 300 ไมล์ หรือ ราวๆ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ตัวแบตเตอร์ถูกวางไว้ใต้ห้องโดยสารระหว่างเพลาทั้ง 2 เพื่อช่วยลดศูนย์ถ่วงให้ต่ำ ให้การควบคุมง่ายดายมากขึ้น ส่วนระบบขับเคลื่อนมี 2 รุ่น ย่อย คือ ขับเคลื่อนล้อหลัง และ ขับเคลื่อนสี่ล้อ

Ford Mustang Mach E official

Ford Mustang Mach E official

พละกำลังแต่ละรุ่นก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อยที่ลูกค้าเลือก เริ่มตั้งแต่

  • Select  ให้กำลัง 255 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 415 นิวตันเมตร  (ระยะทางต่อการชาร์จ 336 ก.ม.)ในรุ่นขับหลัง และกำลังแรงบิดมากขึ้นเป็น 565 นิวตันเมตรในรุ่น All Wheel Drive  (ระยะทางต่อการชาร์จ 360 ก.ม.)ทั้งหมดมีแต่แบตเตอร์รี่  SR
  • Premium  ให้กำลังแรงบิดเท่ากับ รุ่น  Select   ทั้งหมด แต่ มีแบตใหญ่ เพิ่มเข้ามา ในเวอร์ชั่นแบตใหญ่ มันให้กำลัง 282 แรงม้า ในเวอร์ชั่นขับหลัง และ 332 แรงม้า ในรุ่นขับสี่ล้อ
  • First Edition  มีจำหน่ายแต่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้กำลัง 332 แรงม้า ให้แรงบิด สูงสุด 565 นิวตันเมตร  (ระยะทางต่อการชาร์จ 432 ก.ม.)
  • California route 1   ขายเพียงรุ่นขับหลัง เพียงกำลังน้อยกว่า เหลือ 282 แรงม้า ทำแรงบิด 415 นิวตันเมตร  (ระยะทางต่อการชาร์จ 480 ก.ม.)
  • GT บ้าพลังสุดขั้ว มีเพียงรุ่นขับสี่ ให้กำลัง 459 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 830 นิวตันเมตรเลยทีเดียว (ระยะทางต่อการชาร์จ 376 ก.ม.)

ตัวรถใช้ระบบชาร์จ  DC   150  กิโลวัตติชั่วโมง และในรุ่นเริ่มต้น Select ใช้ระบบชาร์จเดียวกันกำลังไฟน้อยกว่า เพียง 115 ชั่วโมง และยังให้ท่าร์จพกพาสามารถชาร์จได้ 22 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ชั่วโมง  ช่วยให้คุณไปต่อๆด้

นอกจากนี้ทางฟอร์ด วางแผนในการสร้างสถานีชาร์จที่เรียกว่า  Ford Pass Charging Network   ที่มีสถานีชาร์จครอบคุลมมากที่สุดถึง 12,500 สถานีทั่วอเมริกา

เรื่องการขับขี่สบายใจได้ ด้วยระบบช่วงล่างหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังใช้ระบบมัลติงลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลง มันมาพร้อมพวงมาลัยไฟฟเคมกริบอัตราทด 14.6/1

ด้านการสั่งหยุดมั่นใจด้วยเบรกขนาดใหญ่ด้านหน้าใช้จานเบรก 2 ชั้นระบายความร้อน ขนาด 450 มม. มาพร้อมปั้มเบรก 4 พอท ด้านหลังใช้จานเบรก 430 มม. พร้อมปั้มเบรกพอทใหญ่ สั่งหยุดมั่นใจทุกเส้นทาง

อย่างไรก็ดีเจ้านี่ไม่ได้เพียงมีดีสมรรถนะ ทางฟอร์ดให้ความสำคัญกับห้องโดยสาร ด้วยระบบ Ford Sync  ใหม่ พกพาความสามารถการเรียนรู้การสั่งการของผู้ใช้มากขึ้น มันทำงานบนชุดจอภาพขนาด 15.5 นิ้ว มันสามารถเรียนรู้เรื่องราวต่างในชีวิตเจ้าของ เช่น เตือนไปประชุม หรือ โทรกลับหาภรรยาที่บ้าน ตอกบัตรจ๊ะจ๋า ถ้ามันรู้ว่าพฤติกรรมประจำของคุณคืออะไร

Ford Mustang Mach E official

ด้านนาย รอน ไฮเซอร์ วิศวกรหัวหน้าโครงการ   Ford Mustang Mach E   กล่าวว่า  ด้วยเทคโนโลยีใหม่ทางด้านแบตเตอร์รี่ทำให้วันนี้เรามีโอกาสสร้างรถยนต์อเนกประสงคืที่มีความสามารถในการขับขี่ และมีความสวยงามไปพร้อมกัน มันได้ทั้งความเร้าใจในทุกเสนางไม่ต่างจากอดีตมัสแตง

ขณะที่หัวหน้าฝ่ายสำนักงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ และจัดซื้อ นาย หัว ไท-ทง กล่าวว่า Mustang Mach E  คือการปฏิเสธความเชื่อเพียงว่า รถยนต์ไฟฟ้าดีแค่ลดโลกร้อน คนต้องการรถแรงที่ดูงามสง่า และเราทำให้มันเป็นไปได้

ทั้งนี้ รถ   Ford Mustang Mach E   จะเริ่มขายในปีหน้า โดยตอนนี้เปิดให้ลูกค้าที่สนใจจองซื้อได้แล้ว โดยฝากเงิน 500 ดอลล่าร์ ในระหว่างขั้นตอนการสั่งจอง  สำหรับตัว  First Edition   และพร้อมกันนี้สำหรับรุ่น  GT  ก็สามารถสั่งได้แล้วเช่นกัน แต่จะเริ่มส่งมอบจริงๆ คือในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2021แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่