หลังการยุติสายการผลิตของ Ford GT ไปเมื่อปีก่อน เหล่าผู้ติดตามวงการมอเตอร์สปอร์ตก็เริ่มตั้งคำถามกันต่อว่า แล้วทางค่ายจะใช้รถรุ่นใดมาทำเป็นตัวแข่ง GT3 ต่อ และคำตอบนั้นก็คือ Ford Mustang

Ford Mustang GT3 ถูกเผยโฉมแบบคร่าวๆเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งในช่วงสัปดาห์ของการแข่งขันศึก “24 Hours of Le Mans” ทางค่ายได้มีการเผยตัวรถร่างสมบูรณ์ของมันเป็นครั้งแรก

แน่นอน ด้วยความเป็นตัวแข่ง ที่อยู่ภายใต้การควบคุมกติกา GT3 โดย FIA ดังนั้นโครงสร้างหลักของตัวรถ จึงยังคงอิงจากรถรุ่นขายจริงอยู่ นั่นคือ Mustang Dark Horse และนั่นก็หมายความว่ามันจะยังคงใช้เครื่องยนต์ Coyote V8 ขนาด 5.4 ลิตร เช่นเดิม แต่ไม่มีใครสามารถระบุได้ว่าทาง Ford Performance ได้ทำการปรับปรุงมันไปถึงขั้นไหน และได้แรงม้าในตอนสุดท้ายเท่าไหร่ ?

และเช่นเดียวกัน ในส่วนของการปรับปรุงตัวรถในด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนภายใน ทางค่ายก็ไม่ได้เปิดเผยมากนัก นอกจากระบุว่า มันคือรถที่ Ford Performance พัฒนาร่วมกันกับ Multimatic บริษัทพัฒนาชิ้นส่วนรถแข่งเจ้าดังที่เคยร่วมกันสร้าง Ford GT GT3 มาแล้ว และอีกรายคือ M-Sport ทีมแข่ง WRC ที่ทำงานร่วมกับ Ford มานานหลายปีแล้วเช่นกัน

นอกนั้นในส่วนของการปรับปรุงตัวรถอื่นๆเพิ่มเติม ก็จะประกอบไปด้วยการถอดชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทเดิมรอบคันออกทั้งหมด เหลือไว้เพียงโครงห้องโดยสารที่ยังคงเป็นของเดิม แต่ถูกเสริมแกร่งชุดใหญ่ด้วยโครงเหล็กโรลบาร์

ด้านชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทใหม่ ที่ถูกใส่กลับเข้าไปแทน ก็ล้วนเป็นชิ้นงานคาร์บอนไล่เบา และถูกทำสัดส่วนใหม่ ให้มีทั้งความกว้างทางด้านข้างที่มากขึ้น และมีช่องรีดอากาศตามจุดต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณเหนือซุ้มล้อหน้า, ด้านหน้าซุ้มล้อหลัง, และฝากระโปรง

กันชนหน้าดูเรียบง่าย แต่ได้ช่องดักลมขนาดใหญ่ตามสไตล์ตัวแข่ง ประกอบด้วยชายล่างลดลมวนเข้าใต้ตัวรถ ด้านข้างมีการใส่ครีบบรีดอากาศเข้าไปหนึ่งชั้น และตรงกลางบริเวณช่องกระจังหน้า ข้างไฟหน้าก็มีชุดดวงไฟตัดหมอก LED ใส่มาให้อีก 2 ตัว

หากความดุดันเท่านั้นยังไม่พอ ชายล่างตัวรถทางด้านข้าง ก็มีการเจาะร่องสำหรับระบายความร้อนท่อไอเสียให้ด้วย เนื่องจากคราวนี้ ปลายท่อไไอเสียจะถูกโยกให้มาออกทางด้านข้าง หน้าซุ้มล้อหลัง และกันชนท้ายรถ ก็จะกลายเป็นที่อยู่ของชุดครีบไล่ลม และช่องดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่แบบ 2 ชั้น

ปิดท้ายด้วยสปอยเลอร์หลังชิ้นเขื่อง ซึ่งยึดเข้ากับขาจับแบบคอห่าน ที่ไม่ได้ต่อตรงเข้าแชสซีย์ใต้ฝากระโปรงหลัง แต่จะต่อยึดเข้ากับเสา C ของห้องโดยสาร ซึ่งดูแปลกตาพอสมควร

ส่วนความเปลี่ยนแปลงอีกจุด ที่เกิดขึ้นในการเผยโฉมครั้งนี้ ก็คือการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ของ Ford Performance ที่เปลี่ยนมาใช้โลโก้อักษรย่อ “FP” ้เพียงสั้นๆ และทาง Ford ก็มองว่ามันไม่ได้ทำให้โลโก้สำนักดูทันสมัยขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้โลโก้นี้สามารถนำไปปรับใช้กับรถแข่งตัวแรงภายใต้ชายคาได้ง่ายในหลายๆตำแหน่งมากขึ้นด้วย

ซึ่งทั้ง Ford Mustang GT3 และโลโก้ใหม่ของ Ford Performance ต่างถือว่ามีโอกาสที่จะถูกนำมาใช้ในการแข่งขันในประเทศไทยเราอย่างแน่นอน แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ? ก็ยังต้องรอติดตามกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่