1

ท่ามกลางกระแสความต้องการรถยนต์ที่มีการเปลี่ยนไปจากรถสันดาปป สู่ยุครถยนต์พลังไฟฟ้า ต้องยอมรัยว่า รถที่มีผลกระทยอย่างมาก ก็คือ บรรดารถสปอร์ตชั้นนำ หนึ่งใน รถสปอร์ตคูเป้ ที่มียอดขายยื่นหนึ่งมาตั้งแต่ยุค 70 Ford Mustang ก็ได้เวลากลับมาอวดโฉมรุ่นใหม่ มันโชว์ตัวแล้วในงานที่อเมริกา

Ford Mustang 2024
Ford Mustang 2024

นี่คือ Ford Mustang 2024 ที่เปิดตัว ครั้งแรกในประเทศอเมริกา ตอบสาวกทั่วโลก ก่อนที่มันจะเริ่มขายในเร็วๆ นี้ ซึ่งนั่น ก้น่าจะรวมถึงประเทศไทย ที่มีรถรุ่นนี้วางจำหน่ายมาได้สักระยะหนึ่งด้วย

การกลับมาของเจ้าม้าป่าพันธุ์ดุ เริ่มต้น ด้วยการแนะนำตัวด้วยสไตล์ตัวรถที่มีการเปลี่ยนแปลง จากหน้าโหดดิบ ดูดุดันจากรุ่นเดิม สู่ภาพของความเป็นรถยนต์สปอร์ตปราดเปรียวมากขึ้น มีความอ่อนช้อยในเส้นสายมากขึ้น

กระจังหน้าเปลี่ยนใหม่ เป็นกระจังหน้าที่มีจมูก 3 ช่อง ฝากระโปรงหน้า เพิ่มช่องระบายอากาศ นำพาความร้อนบางส่วสนจากห้องเครื่องออกทางด้านบน ทำให้รถมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทรวดทรงตัวรถ ส่วนใหญ่ จะค่อนข้างมีกลิ่นอายของรุ่นก่อนหน้านี้ เพียงแต่ทำให้มันดูมีความทันสมัยมากขึ้น มีความปราดเปรียว ทั้งไฟหน้า , ไฟท้าย ไป จนถึง ช่วงมัดกล้ามซุ้มล้อที่ ออกมาดูดีมากเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับ รุ่นเดิม ที่เคยทำตลาดมา

ล้ออัลลอย มาพร้อมมาตรฐานขนาด 17 นิ้ว และ เพิ่มเป็น 19 นิ้ว ในรุ่น GT แถม รุ่น GT ลูกค้า ยังเลือกติดตั้ง ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ได้ ถ้าต้องการด้วย

จุดเด่นภายใน

ถ้าจะถามว่ าจุดเด่นของ Ford Mustang 2024 อยู่ที่ไหน ต้องตอบว่า ทีมงานออกแบบ ได้ทุ่มเท ให้กับงานออกแบบภายในห้องโดยสาร ให้มีความน่าสนใจ น่าใช่กว่ารุ่นเดิมมากขึ้น

ภายในเป็นจุดหลักในการออกแบบตัวรถ ให้มีความทันสมัยมากกว่ ารุ่นที่ผ่านมา

อย่างแรกเลย เรือนไมล์ที่เราคุ้นเคยในรุ่นนี้ ทางฟอร์ด ได้นำเสนอ เรือนไมล์ดิจิตอลเต็มระบบ เข้ามาแทนที่ตามยุคสมัย รวมถึง ยังจับเอาปุ่มต่างๆ บางส่วนทิ้งไปในการออกแบบ ครั้งนี้

ริคาโด การเซีย ผู้จัดการงานออกแบบ กล่าวว่า เรารู้ว่า ลูกค้าต้องการงานออกแบบที่ทันสมัย และ ใช้งานง่ายเพื่อจะได้จดจ่อ กับพวกมัน เวลาขับขี่ เรายังได้ ทิ้งปุ่มบางอย่างเพื่อทำให้รถดูน่าใช้ และเป็นสิ่งที่คน วัยมิเลนเนี่ยม และ Gen Z ชื่นชอบ

Ford Mustang 2024
Ford Mustang 2024

ชุดจอการขับขี่ เป็นหน้าที่ของจอขนาดใหญ่า 12.4 นิ้ว ช่วยให้บอกค่าต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และสามารถแสดงค่าการทำงานต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปตาม โหมดการขับขี่ ช่วยให้รถมีลุกเล่นกับผู้ใช้มากขึ้น โดยธีมเกจ จะคล้ายคลึงกับ Ford Mustang Mach E ที่เพิ่งออกมาขายเมื่อไม่นานมานี้

ใน่สวนจอกลาง ระบบความบันเทิง ให้จอขนาด 13.2 นิ้ว พร้อมระบบการเชื่อมต่อ Sync 4 ช่วยให้ สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

เคียงข้างภาพอันทันสมัย มัสแตง ยังถูกปรับให้มีภาพของความพร้อมเป็นรถแข่งมากขึ้น เริ่มจากงานออกแบบพวกมาลัยแบบเรียบที่ใต้พวงมาลัย คล้ายพวงมาลัยรถแข่ง หรือ คนไทย อาจจะรู้จักในนาม D-Shape

เบาะนั่งผ้า เป็นมาตรฐานทั้งหมดในรุ่นนี้ ลูกค้าสามารถเลืกซื้อออพชั่นเพิ่ม เป็นหนัง Micro Suede ได้ถ้าต้องการ ส่วนรุ่น GT ตัว V8 จะเปลี่ยนมาให้เบาะนั่งหนังทั้งคัน รวมถึงเพิ่มการตัดเย็บให้น่าใช้มากขึ้น

เครื่องเสียง Bang and Olfen กลายเป็นมาตรฐานความบันเทิงในม้าป่ารุ่นใหม่ ตลอดจน ทางฟอร์ด ยังนำเสนอที่ชาร์จมือถือไร้สายที่คอนโซลกลางด้วย

ขุมพลังไม่ต่างจากเดิม

ทางด้านขุมพลังในการขับขี่ ทางฟอร์ด นำเสนอเครื่องยนต์ 2 รุ่น ตอบโจทย์สมรรถนะ ไม่ว่าจะ เครื่องยนต์ Ecoboost 2.3 ลิตร และ เครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร ในตำนานอันเลื่องชื่อ ทั้งคู่ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ตอบสนองการขับขี่

Ford Mustang 2024

ในงวดนี้ รถมาพร้อม 6 โหมด การขับขี่ ได้แก่ Normal ,Sport , Slipery Drag Track Plus และยังมีโหมดให้ผู้ขับขี่ สามารถเลือกปรับแต่งได้เองด้วย

ด้านการวิศวกรรมอื่นๆ ทางฟอร์ด ปรับพวงมาลัย Ford Mustang 2024 ให้ตอบสนองไวขึ้น ในการบังคับเลี้ยว รวมถึงเพิ่มน้ำหนักในระหว่างการขับทางตรงยาวๆ

ส่วนที่น่าสนใจ คือ ระบบ เบรกมือดริฟไฟฟ้า … Performance Electronic Parking Brake ที่สามารถ ใช้งานได้แบบเบรกมือปกติที่คุ้นเคย

Ford Mustang 2024

ในด้าน Performance Pack ลูกค้าสามารถซื้อเพิ่มเติมได้เหมือนเดิม โดยทางฟอร์ด จะติดตั้ง ค้ำโช๊คหน้า, เฟืองท้าย Limited Slip Torsen , ยางหลังใหญ่ขึ้น รวมถึงอัพเกรดเบรกทั้งชุด เป็นของ Brembo มีขนาดจานเบรก 390 มม​.และ 355 มม.​ตามลำดับ

และถ้าอยากได้ที่สุดมากขึ้นไปอีก ยังสามารถซื้อ โช้คอัพไฟฟ้า Magne ride ได้ด้วย

นอกจากเรืองสมรรถนะในการขับขี่ ทางฟอร์ด ยังติดตั้ง ระบบ Ford Co pilot 360 ช่วยอำนวยความสะดวกสบายมากเพิ่มเติม ในเจ้าม้าป่า ที่ถือว่า เป็นหนึ่งในรถที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ลูกค้าชาวไทย

Ford Mustang 2024 จะเริ่มขายในอเมริกา ราวๆ ไตรมาส 2 ปีหน้า ส่วนบ้านเรา จะมาเมื่อไร คงต้องติดตามกันต่อไปให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่