แม้ในปัจจุบัน หลายผู้ผลิตจะทอดทิ้งเครื่องยนต์ V8 ไป โดยมีหนึ่งเหตุผลใหญ่ คือการที่ลูกค้าเริ่มไม่สนใจในเครื่องยนต์แบบนี้ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ 2024 Ford Mustang

จากรายงานยอดขายรถมัสเซิลคาร์ Ford Mustang 2024 ที่ประกาศโดย Ford Motor สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่าในตอนนี้ พวกเขามียอดจองตัวรถม้าป่ารุ่นใหม่ซึ่งถือเป็นเจเนอเรชันที่ 7 ของตระกูล ไปแล้วมากถึง 13,000 คัน แม้พวกเขาจะยังไม่เคยได้ลองขับตัวรถคันจริงมาก่อน (เพราะรถยังอยู่ในขั้นตอนการผลิต และจะมีการส่งมอบไปยังแต่ละดีลเลอร์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้)

ซึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ กว่า 67 เปอร์เซ็นต์ หรือกว่า 2/3 ของลูกค้าที่เข้ามาจับจองตัวรถนั้น คือลูกค้าที่เลือกออพชันตัวรถที่มาพร้อมกับขุมกำลัง V8 5.0 ลิตร และในขณะเดียวกัน ยังมีลูกค้ามากกว่า 1 ใน 4 ที่ยังคงเลือกตัวรถออพชันเกียร์ธรรมดา 6 สปีดกันอยู่

“เรามีแนวโน้มที่จะได้เห็นผู้ชื่นชอบ ต้องการเครื่องยนต์ V8 เรื่อยๆ เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ Mustang รุ่นใหม่ ถูกเผยโฉมออกมา Jim Owens กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Detroit News เพื่อบ่งบอกว่า แม้ในตอนนี้หลายคนอาจมองว่าการใช้รถยนต์ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ สูบเยอะ เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น

แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อเป็นรถที่มีเอกลักษณ์จริงๆ อย่าง Mustang เหล่าสาวกกลับเลือกที่จะซื้อมันพร้อมออพชันเครื่องยนต์ V8 มากขึ้นเรื่อยๆ และในขณะเดียวกัน ยังมีแนวโน้มที่จะซื้อแพ็คเกจตกแต่งเสริมสมรรถนะตัวรถมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การอัพเกรดระบบเบรก, ชุดล้อ, ระบบเฟืองท้าย, สปริงแต่ง, เหล็กกันโคลงใหม่ เพื่อให้รถของพวกเขามีความพิเศษติดตัวมากขึ้นไปอีกตั้งแต่ออกโรงงาน

โดยสาเหตุส่วนใหญ่ ที่ทำให้ผู้เลือกซื้อรถ Ford Mustang มักเลือกที่จะให้รถมัสเซิลคาร์คันใหม่ของพวกเขา มาพร้อมกับเครื่องยนต์และออพชันที่จัดเต็มที่สุดเท่าที่ได้

อาจเป็นเพราะพวกเขามองว่า นี่อาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่พวกเขาจะได้มีโอกาสซื้อรถมัสเซิลคาร์ หรือแม้กระทั่งรถสปอร์ตคาร์ ที่จะยังคงมีความดิบ ความเถื่อน แบบดั้งเดิม

โดยไร้เทคโนโลยีช่วยเหลือใดๆ ที่ไม่ได้ถูกใส่ในรถไว้เพื่อความสนุกสนานของตนเองเป็นหลัก แต่มีไว้เพื่อให้ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย กับมาตรฐานมลพิษ เช่นระบบไฮบริด, ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า, แม้กระทั่งเทอร์โบชาร์จเจอร์

ซึ่งทั้งหมดล้วนทำให้มนต์สเน่ห์ความเป็นรถมัสเซิลคาร์พันธ์แท้ ที่เป็นเหตุผลหลักในการซื้อของลูกค้ากลุ่มนี้ถูกลดทอนหายไปนั่นเอง

ส่วนการเปิดตัว Ford Mustang 2024 ในไทย คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างเร็วสุดในช่วงต้นปีหน้า และแน่นอนว่าจะต้องมาครบทั้งรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ EcoBoost 2.3 และเครื่องยนต์ Coyote V8 5.0

แต่ทางผู้บริหารจะมีการเปิดตัวรุ่นแต่งแรงพิเศษ Dark Horse และมีการวางจำหน่ายรุ่นเกียร์ธรรมดา ให้ลูกค้าชาวไทยได้เลือกซื้อกันหรือไม่ ? ยังต้องรออัพเดทกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่