ทุกวันนี้วัสดุใหม่ๆ ถูกคิดค้นเพื่อทำให้รถยนต์ที่เราใช้เบาลง และมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีขึ้น หนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมก็หนีไม่พ้นวัสดุประเภทคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทางค่ายรถยนต์เจ้าความล้ำยุคอย่าง   Ford   เตรียมทำให้มันมีบทบาทสำคัญในเร็วๆ นี้

อนาคต  คาร์บอนไฟเบอร์จะไม่ใช่เพียงชิ้นส่วนของกันชนอีกต่อไป แต่มันจะทำหน้าที่โครงสร้างเฟรมย่อย (Subframe)  ของตัวรถยนต์ที่เราใช้ในอนาคต เมื่อล่าสุดทางฟอร์ดจับมือร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วน   Magna   ในทดลองใช้   Subframe  ใหม่ จากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งปัจจุบันในรถยนต์ที่เราใช้งานอยู่จะทำจากเหล็กแทบทั้งหมด

โดยทางฟอร์ดหวังว่าการหันมาใช้ซับเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์ จะช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนชิ้นส่วน ตัวโครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้น รวมถึงตัวรถจะมีน้ำหนักเบาลง ทำให้สมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้นตามลำดับ

ทางด้าน   Ford  เปิดเผยในแถลงการณ์ความร่วมมือกับ  Magna   ว่า ความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นจุดหลักของความสำเร็จในการลดน้ำหนักชิ้นส่วนรถยนต์ในอนาคต ลูกค้าจะรู้สึกได้ทันที่ว่ารถมีความคล่องตัวมากขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น โดยไม่สูญเสียเรื่องความปลอดภัยและความทนทานในการใช้งาน เราพยายามสร้างลดน้ำหนักที่เหมาะสมต่อค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียไปในการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมา และการทำงานร่วมกันในการสร้างเฟรมย่อยใหม่ที่ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการก้าวสูขีดขั้นการพัฒนาวัสดุศาสตร์ในรถยนต์

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่