มีแฮทช์แบ็คยกสูงไปแล้ว ก็ต้องถึงคราวของเอสเตทยกสูงกันบ้าง โดยเจ้า Ford Focus Active Wagon เพิ่งเปิดตัวที่ยุโรป หวังตอบโจทย์พ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่

ดูเหมือนความคลั่งไคล้รถอเนกประสงค์หรือเอสยูวี จะทำให้รสนิยมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เหมือนเช่นที่ยุโรปตอนนี้มีรถแฮทช์แบ็คยกสูง นั่นทำให้ฟอร์ดต้องส่ง Ford Focus Active Wagon รถเอสเตทยกสูงสำหรับครอบครัวคันใหม่ ออกมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ก็ตามที่ยังชอบรถยนต์นั่งแต่ก็อยากลุย ได้จับจองโดยไม่ต้องไปซื้อรถเอสยูวีคันโต

Ford Focus Active Wagon
Ford Focus Active Wagon

อย่างไรก็ตาม Focus Active Wagon ติดตั้งระบบเคลื่อนล้อหน้ามาให้เท่านั้น หมายความว่าสมรรถนะในการลุยทางออฟโรดจะด้อยกว่ารถเอสยูวีชัดเจน เรียกว่ามีเพียงส่วนสูงกับรูปลักษณ์เท่านั้นที่ส่อถึงการเป็นรถลุย ถึงอย่างนั้น ฟอร์ดได้ให้สัญญาว่าพวกเขาจะมอบการขับขี่สไตล์ออฟโรดให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกัน ส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นยังช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้นอีกด้วย

Ford Focus Active Wagon
Ford Focus Active Wagon

สิ่งพิเศษ Focus Active Wagon เหนือกว่ารถรุ่นปกติ คือ การยกความสูงจากพื้นถึงตัวรถด้านหน้าขึ้นมา 30 มม. ด้านหลังยก 34 มม. รวมถึงชุดแต่งสไตล์อึดถึก ที่มีแผ่นกันกระแทกใต้ท้องหน้าหน้าและหลัง กันชนหน้าหลังทรงใหม่ ราวหลังคา ล้ออัลลอยลายพิเศษ และการตกแต่งปลีกย่อยอื่นๆ

ในเรื่องขุมพลังมีให้เลือกทั้งสิ้น 4 แบบ ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ Ecoboost 1.0 ลิตร 125 แรงม้า ต่อด้วยเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร 150 แรงม้า ด้านเครื่องดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ Ecoblue มีตั้งแต่บล็อก 1.5 ลิตร 120 แรงม้า และบล็อกดีเซล 2.0 ลิตร 150 แรงม้า

Ford Focus Active Wagon

ยิ่งไปกว่านั้นฟอร์ดยังเพิ่มโหมดขับขี่ 2 แบบ ได้แก่ Slippery กับ Trail ที่ช่วยให้รถวิ่งบนทางลื่นมีหิมะน้ำแข็ง ไปจนถึงการลุยโคลนพื้นผิวอ่อนนุ่มตามป่าเขาได้สะดวก

สำหรับระบบส่งกำลังมีให้เลือกครบถ้วน อาทิ เกียร์ธรรมดา 6 สปีด กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ทั้งนี้ ความประหยัดของรุ่นดีเซล 1.5 ลิตร ทำได้ราว 28.5 กม./ลิตร ปล่อยก๊าซ CO2 เพียง 93 กรัม/กม. ตามมาฐานการทดสอบของยุโรปแบบใหม่ NEDC 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg src=”galleries” ids=”802″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่