ท่ามกลางกระแสการแข่งขันในตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ในประเทศไทย สมรภูมิศึกเก๋งยอดนิยมเป็นที่จับตาอย่างมาก และล่าสุดเป็นคิวของค่ายวงรีสีน้ำเงินที่ออกมาเปิดตัว เจ่า  Ford Focus  ใหม่ อย่างเป็นทางการในอเมริกา 

2019  Ford Focus  ใหม่ ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการในอเมริกาวันนี้ โดยเป็นรถที่ได้รับการพัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานใหม่  Ford  C2 Platform  โดยเพลทฟอร์มใหม่นี้ เน้สนเรื่องการเพิมความปลอดภัยให้ตรงตามมาตรฐาานการชนในระดับโลก , พื้นที่ในห้องโดยสารที่เพิ่มมากขึ้น  รวมถึงยังเน้นในการสร้างรถให้มีความประหยัดน้ำมันมากขึ้นในการขับขี่ 

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงข้างต้นฟอร์ดเริ่มด้วยการพัฒนายืดระยะฐานล้อจากรุ่นเดิมอีก 53 มม. ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่ขึ้น และรถมีระยะยื่นช่วงตัวสั้นลงกว่ารุ่นเดิม โครงสร้างหลักถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรงมากขึ้นร้อยละ  20 รวมถึงตอบสนองการในการขับขี่ด้วยการออกแบบตัวรถให้ลู่ลมมากเป็นพิเศษ รุ่นตัวถัง 4 ประตู มีค่าสัมประสิทธิเสียดทางอากาศเพียง 0.250 cd  และ   รุ่น 5 ประตูมีค่าสัมประสิทฑิเสียทาง 0.273 cd 

2019 Ford Focus

นอกจากนี้โครงสร้างใหม่ยังมาพร้อมความกระฉับกระเฉงมากขึ้น ด้วยน้ำหนักโครงสร้างเบากว่ารุ่นเดิม 88 กก. ทางฟอร์ดมั่นใจว่าจะสามารถทำให้รถประหยัดน้ำมันขึ้นรวมถึงปล่อยไอเสียน้อยลงกว่ารุ่นเดิมถึงร้อยละ 10 

ทางด้านเครื่องยนต์ ฟอร์ดเตรียมเอาไว้มากมายตามความต้องการของลูกค้า เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบตระกูล  Ecoboost   ที่มีตั้งแต่ขนาด 1.0 ลิตร รุ่นนี้มีให้เลือก 3 กำลังได้แก่  84 , 99 และ 123 แรงม้า  ถ้าต้องการแรงกว่านี้ต้องเลือกเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ มี 2 รุ่นให้เลือก คือ 148 และ 180 แรงม้า โดยเครื่องยนต์ รุ่นนี้ติดตั้งระบบหยุดการทำงานบางสุงในบางจังหวะ สามารภตอบสนองในการทำงานได้ในเวลา 18 มิลลิวินาที หรือเทียบเท่าเพียงพริบตา 

2019 Ford Focus

2019 Ford Focus

2019 Ford Focus

โดยในกลุ่มเบนซิน จะมาพร้อมระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และสำหรับใครที่รักความสบายจะได้สนุกกับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ตอบสมรรถนะที่โดดเด่นลงตัว 

2019 Ford Focus

2019 Ford Focus

ทางด้านเครื่องยนต์ดีเซล   Ford   เตรียมเอาไว้ 2 รุ่น ได้แก่   Ecoblue 1.5   ลิตร  มีให้เลือกกำลังตามต้องการหลายกำลัง ไม่ว่าจะ  94 และ 118 แรงม้า ทั้งคู่มาพร้อมกำลังแรงบิด 300 นิวตันเมตร ส่วนในรุ่น  Ecoblue 2.0 ลิตร ให้กำลัง 148 แรงม้า ทำแรงบิด 370 นิวตันเมตร 

ส่วนระบบไฮเทคก็ไม่ทิ้งคราบไว้ลายความเป็นผู้นำ ด้วยระบบ   Adaptive Cruise Control   ที่สามารถจัดการความเรฝ้วอัตโนมัติ และสามารถอ่านป้ายจราจรได้ด้วย ระบบไฟหน้าใหม่แบบ  Adaptive   ช่วยให้การส่องสว่างดีขึ้น ที่ำสคัญระบบของฟอร์ดสามารถจดจำลักษณะโค้ง แล้วสาดไฟให้เหมาะสมได้ โดยอาศัการอ่านค่าจากคล้องหน้ารถ แทนการควบคุมบังคับเลี้ยวจากพวงมาลัย 

นอกจากนี้ระบบช่วงจอดรถยังใช้งานได้ดีขึ้น ครั้งนี้คุณเพียงกดปุ่มแล้วรอให้รถมันทำงานเอง สามารถจอดได้ทั้งขนาบข้างและจอดในซอย อำนวยความสะดวกดียิ่งขึ้น  และนอกจากจะจอดแล้ว ยังมีระบบช่วยออกจากที่จอด , ระบบตรวจจับคนและคนขี่จักรยาน , ระบบเตือนมุมอับสายตา รวมถึงกล้องมองหลังช่วยในการขับขี่ 

2019  Ford Focus  มีแผนวางขายในอเมริกาและยุโรปในหลายรูปแบบตัวถัง ทั้ง ซีดาน 4 ประตู ,แฮทช์แบ็ค , ร่างทรงของรถพ่อบ้านแม่บ้าน ส่วนกำหนดการยังไม่มีการประกาศออกมา 

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”546″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่